Ai Không Được Thành Lập Doanh Nghiệp?

Đăng ngày: 26/12/2022 Lượt xem: 76 Danh mục: Doanh Nghiệp

Pháp luật Việt Nam cho phép các tổ chức, cá nhân được tự do thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị cấm không được mở hay quản lý công ty. Vậy, ai không được thành lập doanh nghiệp? Mức phạt dành cho những đối tượng vi phạm là bao nhiêu? Cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020

2. Đối tượng nào không được thành lập doanh nghiệp?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, tại Khoản 1 Điều 17, những trường hợp dưới đây sẽ không có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp, thu lợi nhuận cho cơ quan và doanh nghiệp của mình
 • Các cán bộ, công chức và viên chức theo quy định của pháp luật
 • Cá nhân là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được ủy quyền làm đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước trong doanh nghiệp.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những cá nhân được ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước trong doanh nghiệp.
 • Đối tượng chưa thành niên, người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân
 • Đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Hoặc người đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án, và tất cả các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng và chống tham nhũng.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, chủ doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: 

những ai không được thành lập doanh nghiệp

Những đối tượng không được thành lập công ty

3. Các trường hợp bị cấm khi thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là 2 trường hợp bị cấm khi thành lập doanh nghiệp có được góp vốn:

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để góp vốn vào doanh nghiệp, thu lợi nhuận riêng cho cơ quan và đơn vị của mình

Những trường hợp không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ và công chức. Theo Luật phòng chống tham nhũng, chỉ có những người đứng đầu, hoặc giữ cấp phó của người đứng đầu cơ quan mới không được phép góp vốn hay mua cổ phần. Còn những cán bộ, công chức và viên chức không giữ chức vụ vẫn có thể góp vốn và mua cổ phần. Cụ thể:

 • Với công ty cổ phần: Các cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn, chứ không phải là người trong Hội đồng quản trị hay ban kiểm soát doanh nghiệp
 • Với công ty TNHH: Cán bộ, công chức, viên chức không được tham gia góp vốn
 • Với công ty hợp danh: Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là thành viên góp vốn, không được tham gia với tư cách thành viên hợp danh.
những ai không được thành lập doanh nghiệp

Trường hợp bị cấm thành lập công ty góp vốn

4. Mức phạt đối với hành vi vi phạm về thành lập doanh nghiệp

Theo Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021, tại Điều 46 có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể người không được tham gia góp vốn, mua cổ phần hay mua phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện thì có thể bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu có các hành vi vi phạm khác về thành lập doanh nghiệp thì mức phạt cụ  thể sẽ như sau: 

 • Hành vi không đảm bảo số lượng thành viên và cổ đông theo quy định sẽ phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng
 • Hành vi góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần góp vốn tại các tổ chức kinh doanh khác nếu không đúng theo hình thức quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng

Nếu thực hiện 1 trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng: 

 • Không thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập hoặc điều chỉnh vốn theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn góp vốn. Hoặc không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn khi đã hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên/cổ đông không góp đủ.
 • Cố ý định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp không đúng với giá trị

Mức phạt từ 50 đến 100 triệu đồng đối với 1 trong các hành vi sau: 

 • Kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp nhưng không đăng ký
 • Vẫn tiếp tục kinh doanh sau khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc bị các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng, đình chỉ hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Nếu có vi phạm pháp luật về thuế thì sẽ xử lý theo quy định như xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

 

những ai không được thành lập doanh nghiệp

Mức phạt nếu vi phạm quy định

5. Dịch vụ thành lập công ty uy tín tại Thuế Quang Huy

Có thể thấy, quy trình thành lập doanh nghiệp có rất nhiều thủ tục, đồng thời cũng dễ mắc phải những rủi ro với pháp luật. Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu các thủ tục và quy trình đầy đủ thì có thể liên hệ với Thuế Quang Huy. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ thành lập công ty uy tín, với những ưu điểm như sau:

 • Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp miễn phí 24/7 và giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng về các thông tin và dịch vụ
 • Tư vấn về những thủ tục cần thiết
 • Hoàn thiện các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và bàn giao lại kết quả
 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng trong suốt quy trình hoạt động
 • Chi phí cạnh tranh và ưu đãi nhất trên thị trường.

 

những ai không được thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Thuế Quang Huy

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi ai không được thành lập doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được tư vấn và giải đáp đầy đủ.

Đánh giá bài viết
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người đồng sáng lập Công ty kế toán thuế Quang Huy, là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về thành lập doanh nghiệp, kế toán - thuế, tài chính, pháp lý, lao động, quản trị cho doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận