Chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền?

Đăng ngày: 23/09/2022 Lượt xem: 133 Danh mục: Doanh Nghiệp

Chi phí thành lập công ty là bao nhiêu? Doanh nghiệp cần phải chi trả những khoản nào? Trong bài viết này, Thuế Quang Huy sẽ làm rõ các loại chi phí mà doanh nghiệp cần phải trả khi đăng ký thành lập công ty.

1. Chi phí thành lập công ty bao gồm những gì?

Trường hợp 1: Chi phí doanh nghiệp tự đăng ký thành lập công ty 

– Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đây là chi phí thành lập công ty mà chủ doanh nghiệp cần nộp từ đầu. Theo quy định tại điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp phải nộp lệ phí này cùng lúc nộp hồ sơ để thành lập doanh nghiệp.

Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí kinh doanh mà doanh nghiệp cần phải nộp là 50.000 đồng. Trong trường hợp công ty không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, số tiền này cũng sẽ không được hoàn trả. Đây là mức chi phí mở công ty bắt buộc.

lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp là 50.000 đồng.

Doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí tại Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu đăng ký doanh nghiệp online, bạn sẽ không cần nộp loại phí này. Để quá trình đăng ký doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của các đơn vị uy tín trên thị trường hiện nay.

– Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thêm một chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp quan trọng khác là phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp xong, tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tiến hành công bố đầy đủ nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí mà doanh nghiệp phải trả khi Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

– Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Trong các chi phí thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải trả tiền cho việc khắc dấu. Việc khắc và sử dụng con dấu cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, cụ thể:

 • Doanh nghiệp phải được cấp giấy phép hoạt động mới được làm con dấu
 • Hiện nay, chi phí khắc dấu doanh nghiệp trên thị trường từ 450.000 – 500.000 đồng, đây là một trong các chi phí thành lập doanh nghiệp mà bạn cần chi trả
chi phí ban đầu thành lập doanh nghiệp

Chi phí khắc con dấu cũng là một trong các chi phí khi thành lập công ty.

– Chi phí làm biển công ty

Thêm một chi phí thành lập công ty khác, đó là làm biển hiệu cho công ty. Chi phí này tối thiểu là 200.000 đồng. Đa phần các doanh nghiệp sẽ làm biển hiệu công ty bằng chất liệu mica, kích thước 25×35. Nếu doanh nghiệp chọn làm bảng hiệu có kích thước lớn và làm từ nhôm, đá cao cấp, chi phí sẽ cao hơn.

– Phí mua chữ ký số (Token)

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần mua chữ ký số Token. Mục đích của chữ ký số Token là dùng trong trường hợp Kê khai, báo cáo thuế, ký hợp đồng, kê khai bảo hiểm xã hội… Chi phí mua Token hiện nay từ 1,5 – 2,5 triệu đồng tùy thời hạn sử dụng của Token.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp Token như: Misa, FPT-CA, Viettel, NC-CA,… Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể mua tại các đại lý phân phối trực tiếp để được hỗ trợ cài đặt kèm chính sách bảo hành uy tín.

– Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

Thêm một chi phí thành lập công ty khác, doanh nghiệp cần tốn thêm chi phí cho hoạt động mở tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng để nộp lệ phí môn bài, tiền thuế và thực hiện các giao dịch trong hoạt động kinh doanh.
Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng khá đơn giản, gồm các bước:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Bản sao giấy Căn cước công dân của người đại diện chính thức của doanh nghiệp
 • Bản sao Giấy phép kinh doanh
 • Các giấy tờ quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, người phụ trách

– Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Một trong những loại chi phí thành lập công ty mà doanh nghiệp cần phải trả chính là lệ phí môn bài.  Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Nghị định 22/2020/NĐ-CP, Thông tư 302/2016/TT-BTC và Thông tư 65/2020/TT-BTC quy định:

chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Lệ phí môn bài là một trong những chi phí ban đầu thành lập doanh nghiệp.

Chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm, doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài. Nếu doanh nghiệp hoặc đơn vị trực thuộc vừa thành lập trong năm thì ngày cuối của hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chính là hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất. Chi phí thành lập doanh nghiệp này là bắt buộc.

Doanh nghiệp được thành lập từ 25/2/2020 trở về sau không phải nộp lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. Trong thời gian này, nếu doanh nghiệp tiếp tục thành lập thêm cơ sở thì cơ sở này cũng không cần đóng lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ hộ kinh doanh được miễn phí môn bài trong thời hạn 3 năm đầu tiên. Trong thời gian này, nếu doanh nghiệp có thành lập thêm cơ sở mới thì cơ sở mới cũng được miễn đóng lệ phí môn bài.

Vốn điều lệ Mức lệ phí môn bài tương ứng theo năm
Trên 10 tỷ đồng 3 triệu/năm
Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2 triệu/năm

– Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn giá trị gia tăng

Mọi doanh nghiệp mới thành lập đều phải dùng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ. Đó là lý do mà việc phát hành hóa đơn điện tử cũng là một khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả khi thành lập công ty.

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm hóa đơn điện tử, cụ thể như: Easy Invoice, MISA,… Tùy nhu cầu mà doanh nghiệp chọn đại lý cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

Chi phí phát hành hóa đơn điện tử từ 860.000 – 3.000.000 đồng tùy theo số lượng hóa đơn đăng ký và việc thời gian sử dụng không giới hạn.

Trường hợp 2: Chi phí doanh nghiệp thuê công ty tư vấn dịch vụ 

Chi phí thành lập công ty sẽ được tối ưu hơn khi doanh nghiệp chọn thuê các dịch vụ bên ngoài. Đây là giải pháp cho các chủ doanh nghiệp muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Khi thuê các đơn vị bên ngoài, doanh nghiệp không cần phải đi đến bất kỳ cơ quan nào vì đơn vị được thuê sẽ đại diện thực hiện đầy đủ các bước cần thiết trong quá trình thành lập công ty.

chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm

Chi phí thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH,… sẽ tiết kiệm hơn khi bạn chọn các dịch vụ trọn gói.

Tùy nhu cầu của doanh nghiệp mà các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp gói thành lập công ty với chi phí trung bình khoảng 5 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo qua các hạng mục được đề cập trong bảng sau:

Gói Nội dung Phí  Thời gian hoàn thành
Lệ phí nhà nước Phí dịch vụ  Tổng phí
A – Giấy phép kinh doanh

– Đăng bố cáo thành lập

– Con dấu tròn

– Bản dự thảo điều lệ công ty

– Sổ đăng ký thành viên/cổ đông

730.000 250.000 980.000 4 ngày
B – Gói A

– Hồ sơ pháp lý ban đầu tại Chi cục thuế

– Khai thuế môn bài

– Đăng ký nộp thuế điện tử

– Đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử

– Mở tài khoản ngân hàng

730.000 750.000 1.480.000 7 ngày
C – Gói A + Gói B

– Bảng hiệu công ty (20×30)

– Hóa đơn điện tử 300 số

– Chữ ký số 1 năm

– Miễn phí thuế khai quý đầu tiên

730.000 3.270.000 4.000.000 7 ngày

2. Cần đóng những loại thuế nào khi thành lập công ty?

Khi thành lập công ty, dù là mô hình kinh doanh nào, doanh nghiệp cũng đều phải đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật hiện hành. Đây là loại phí thành lập doanh nghiệp bắt buộc. Trong đó, các loại thuế cơ bản bao gồm lệ phí môn bài, thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN và các loại thuế khác.

lệ phí thành lập công ty

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm các loại thuế.

Lệ phí môn bài là loại thuế bắt buộc, doanh nghiệp phải đóng từ khi mới thành lập (kể cả chưa hoạt động) và đóng đều đặn hàng năm. Số tiền phải đóng thuế môn bài dựa trên vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng phải đóng phí 3 triệu đồng/năm, doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng phải đóng 2 triệu đồng/năm.

Vì vốn điều lệ có ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài, do đó doanh nghiệp khi đăng ký thành lập cần chọn mức vốn phù hợp. Bên cạnh đó, mức vốn điều lệ còn liên quan đến những nghiệp vụ kế toán khác khi doanh nghiệp chính thức hoạt động.

3. Đơn vị nào có thẩm quyền thu lệ phí thành lập công ty?

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Đây là đơn vị có thẩm quyền trong việc thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp khu vực tỉnh.
 • Cơ quan đăng ký đầu tư: Đây là đơn vị thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp với các nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp đăng ký doanh nghiệp hoặc làm thủ tục đăng ký đầu tư dựa trên cơ chế một cửa liên thông.

4. Một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí thành lập công ty

Vì sao doanh nghiệp nên quan tâm đến chi phí thành lập công ty?

Thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty với giá rất rẻ. Tuy nhiên không phải “của rẻ nào cũng tốt”. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về các dịch vụ này, bao gồm chi tiết công việc, thời gian thực hiện và những yếu tố liên quan trước khi quyết định sử dụng.

thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền

Doanh nghiệp nên quan tâm đến vấn đề thành lập công ty hết bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị về mặt tài chính.

Việc tìm hiểu về chi phí thành lập công ty giúp doanh nghiệp cân nhắc giữa việc tự thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp hay thuê dịch vụ ngoài. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu mà bạn chọn giải pháp phù hợp nhất với mình.

Tổng chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền? Về cơ bản, tổng chi phí thành lập một công ty mới thường ở mức 5 – 7 triệu. Đây là các khoản chi trả cho việc đăng ký doanh nghiệp, đóng các loại thuế phí,… không bao gồm những chi phí về cơ sở vật chất.

Chi phí thành lập công ty khi thuê dịch vụ là bao nhiêu? 

Nếu chọn các dịch vụ bên ngoài, chi phí để thành lập công ty thường tính theo gói để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, các công ty sẽ cung cấp nhiều gói với giá từ 1 – 5 triệu đồng.

Tại công ty Thuế Quang Huy, tổng chi phí thực hiện là 980.000 – 4 triệu đồng theo gói dịch vụ, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện. Nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ Thuế Quang Huy để được tư vấn, hỗ trợ.

Chi phí đăng ký công ty Cổ phần và công ty TNHH có khác nhau không? 

Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp không có sự khác biệt về mặt chi phí khi đăng ký thành lập công ty Cổ phần và Công ty TNHH. Vì quy trình và mức phí đăng ký của 2 loại hình kinh doanh này hoàn toàn giống nhau.

chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chi phí mở công ty tnhh và công ty cổ phần không có sự khác nhau.

Lệ phí nhà nước để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Hiện nay, lệ phí thành lập công ty730.000 đồng, dành cho mọi  loại hình đăng ký doanh nghiệp.

Khi thành lập công ty, có nên thuê dịch vụ hay không? 

Việc có nên thuê dịch vụ hay không tùy vào sự am hiểu về pháp luật và các quy trình làm hồ sơ, thủ tục,… và cả khả năng tài chính của doanh nghiệp. Nếu lần đầu mở công ty và chưa nắm rõ các thủ tục pháp lý, bạn nên thuê dịch vụ bên ngoài để tiết giảm thời gian và chi phí. Quá trình thực hiện cũng nhanh chóng, hạn chế nhưng sai sót hay rủi ro không đáng có.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chi phí thành lập công ty mà các cá nhân và doanh nghiệp cần nắm rõ để chuẩn bị mức tài chính phù hợp khi đăng ký doanh nghiệp. Để tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn có thể chọn dịch vụ của các đơn vị bên ngoài, đảm bảo quá trình thành lập công ty nhanh chóng, giúp việc kinh doanh nhanh chóng đi vào hoạt động như kế hoạch.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế
Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0917371518
Email: thuequanghuy2022@gmail.com
TIN: 0310872709
Website: https://thuequanghuy.com/
Google Map CID: https://www.google.com/maps?cid=8491981787229305908

Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế Toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0917371518
 • Hotline: 0917371518
 • Email: thuequanghuy2022@gmail.com
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người sáng lập nên công ty kế toán thuế Quang Huy và cũng là một người tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp về thuế, kế toán, doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận