Các khoản chi phí trước thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Đăng ngày: 03/10/2022 Lượt xem: 90 Danh mục: Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc thành lập doanh nghiệp không còn quá khó khăn như trước nữa vì đã được nhà nước tạo điều kiện về hồ sơ và thủ tục hành chính rất nhiều. Tuy nhiên, trong số những công tác chuẩn bị cho việc mở công ty thì việc cân nhắc chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Đây được xem là một yếu tố quan trọng hàng đầu cần được quan tâm. Hãy cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu về chi tiết hơn về vấn đề này.

1. Quy định về chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp có được khấu trừ thuế

Nếu xét theo quy định tại điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC: “Trừ các khoản chi không được trừ, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Đồng thời, theo quy định tại khoản 3 điều 3 thông tư số 45/2013/TT-BTC: “Chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp, … không phải là tài sản cố định vô hình mà được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tối đa không quá 3 năm theo quy định của Luật thuế TNDN.”

chi phí trước thành lập doanh nghiệp

Nhà nước có quy định rõ ràng về chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp.

Do đó, đối với các khoản chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp, nếu bạn có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo quy định, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì vẫn sẽ được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Chi phí này sẽ được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh, tối đa không quá 3 năm kể từ khi doanh nghiệp bắt đầu đăng ký hoạt động.

Ngoài ra, chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp còn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo các hóa đơn GTGT đứng tên tổ chức/cá nhân được ủy quyền. Doanh nghiệp phải thực hiện thanh toán cho tổ chức, cá nhân được ủy quyền qua ngân hàng đối với những hóa đơn có giá trị từ 20.000.000 vnđ trở lên.

Còn nếu các khoản chi phí phát sinh trước khi được cấp giấy phép thành lập nhưng không có văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện chi hộ và không đảm bảo hóa đơn, chứng từ theo quy định, thì doanh nghiệp không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Các chi phí trước khi thành lập một doanh nghiệp

chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp

Nộp lệ phí tại Sở kế hoạch đầu tư.

Chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm những mục cơ bản sau:

 • Tổng chi phí thành lập công ty tại Quang Huy: 980.000 đồng (không phát sinh chi phí)
 • Phí mua chữ ký số: từ 1.250.000đ/12 tháng. Chi phí cụ thể còn tùy thuộc vào các nhà cung cấp và số năm ký hợp đồng mà sẽ có giá khác nhau.
 • In hoá đơn: tùy theo số lượng hoá đơn và nhà cung cấp hoá đơn để doanh nghiệp đặt mua hoá đơn phù hợp

3. Các chi phí khác khi thực hiện trên chứng từ sổ sách

chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp

Chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp là khá nhiều.

Trong Thông tư số 45/20113/TT-BTC của Bộ tài chính về việc hướng dẫn việc quản lý chi phí thành lập doanh nghiệp, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định. Quy định cụ thể tại Khoản 3, Điều 3 của Thông tư: chi phí được tính bắt đầu một doanh nghiệp gồm có:

 • Chi phí đào tạo nhân viên.
 • Chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp.
 • Các loại chi phí cho di chuyển địa điểm.
 • Chi phí cho việc mua và sử dụng các tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, cấp giấy phép và chuyển giao công nghệ, thương hiệu, lợi thế thương mại, … được tính vào chi phí kinh doanh với thời gian phân bổ không quá 3 năm theo quy định của thuế TNDN.

Qua bài viết doanh nghiệp nắm được các khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra khi thành lập và các khoản nào được hạch toán vào chi phí, đi kèm những điều kiện như thế nào.

Nếu bạn còn phân vân về chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp cụ thể với trường hợp, lĩnh vực kinh doanh của mình thì hãy đến với Thuế Quang Huy để được tư vấn kỹ hơn.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế
Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0917371518
Email: thuequanghuy2022@gmail.com
TIN: 0310872709
Website: https://thuequanghuy.com/
Google Map CID: https://www.google.com/maps?cid=8491981787229305908

Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế Toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0917371518
 • Hotline: 0917371518
 • Email: thuequanghuy2022@gmail.com
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người sáng lập nên công ty kế toán thuế Quang Huy và cũng là một người tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp về thuế, kế toán, doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận