Thành lập hộ kinh doanh

Muốn thành lập hộ kinh doanh thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Và thủ tục thành lập hộ kinh doanh như thế nào? Bài viết này Thuế Quang Huy sẽ chia sẻ đến các bạn tất cả những việc liên quan đến thành lập hộ kinh doanh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/6/2020 (Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14);
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp (Nghị định số 01/2021/NĐ-CP);
 • Thông tư số 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/03/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).

2. Hộ kinh doanh là gì?

Quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Theo đó, một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh được gọi là hộ kinh doanh.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh thì người được các thành viên trong hộ gia đình ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Mặc dù hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế hoạt động thương mại nhưng hộ kinh doanh thì không phải là một loại hình doanh nghiệp.

Định nghĩa Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là gì?

3. Đối tượng nào được thành lập hộ kinh doanh?

 1. Cá nhân, thành viên thuộc hộ gia đình là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự sẽ có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trừ một số trường hợp sau đây:
  1. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  2. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.
  3. Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 2. Cá nhân, thành viên thuộc  hộ gia đình được quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 3. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
Thành lập hộ kinh doanh

Cá nhân, thành viên trong gia đình được đăng ký một hộ kinh doanh.

4. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp các quy định sau:
  • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:
   • Loại hình “Hộ kinh doanh”;
   • Tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Điều kiện thành lập hộ gia đình.

5. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có)
 • Bản sao CCCD/CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Cần chuẩn bị hồ sơ nào để thành lập hộ kinh doanh.

6. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 1. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 2. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 3. Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 4. Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

 • Hồ sơ không hợp lệ: trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
 • Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh bao gồm gì?

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh.

7. Những câu hỏi thường gặp 

Hộ kinh doanh có đặc điểm gì?

Căn cứ vào Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, hộ kinh doanh gồm những đặc điểm sau:

 • Hộ kinh doanh không bị giới hạn việc sử dụng lao động
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng hoá đơn đỏ (hoá đơn VAT)
 • Hộ kinh doanh có thể thuê người quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác;
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;
 • Hộ kinh doanh phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí môn bài.
 • Hộ kinh doanh được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải đăng ký một địa điểm làm trụ sở chính;

Chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia thành lập hộ kinh doanh có quyền và nghĩa vụ gì?

 1. Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 2. Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
 3. Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 4. Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
 5. Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết trong bao lâu? Lệ phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh là bao nhiêu?

 • Thời gian giải quyết: Trong 03 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Lệ phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh là 50.000 đồng.
Thắc mắc khi thành lập hộ kinh doanh

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập hộ kinh doanh.

8. Thành lập hộ kinh doanh tại Thuế Quang Huy

Thuế Quang Huy là địa chỉ uy tín với các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp TPHCM đa dạng dành cho khách hàng, với đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Thuế Quang Huy hoạt động dựa trên nguyên tắc mang lại phương thức tối ưu nhất cho khách hàng, tiết kiệm cả về thời gian và chi phí.

 • Tư vấn, giải đáp miễn phí 100% những thắc mắc của Quý khách hàng về các cả thông tin, dịch vụ.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ hoàn thiện các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký cách nhanh chóng.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả giao miễn phí đến tận tay của khách hàng.
 • Tư vấn rõ các thủ tục và hồ sơ mà khách hàng cần.
 • Luôn hỗ trợ và tư vấn trong suốt quá trình hoạt động.
 • Chi phí cạnh tranh và nhiều ưu đãi nhất thị trường.

Bên trên là tất cả những chi tiết về việc thành lập hộ kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ của Thuế Quang Huy sẽ giúp bạn nắm bắt được quy trình thành lập để tuân thủ đúng theo pháp luật. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Thuế Quang Huy để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận