Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội

Hiện nay, không ít công ty mới thành lập, sử dụng ít lao động chưa nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội? là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hãy cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu câu trả lời ở bài viết bên dưới đây:

Bảo hiểm xã hội là gì ?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khái niệm bảo hiểm xã hội được quy định như sau: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội gồm những loại hình nào?

Căn cứ Điều 3 Luật BHXH năm 2014, bảo hiểm xã hội gồm 02 loại: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Trong đó từng loại hình bảo hiểm được hiểu như sau:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đúng như cái tên của từng loại hình, nếu thuộc các đối tượng mà luật quy định, người lao động và người sử dụng sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc. Còn với BHXH tự nguyện, người lao động có thể chọn tham gia hoặc không tham gia.

Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm bắt buộc.

Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 thì các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cụ thể ra sau.

Đối tượng thứ nhất là Người lao động: 

*Là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định; Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương.

*Là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Dịch vụ làm BHXH tại TPHCM

Đối tượng nào phải đóng bảo hiểm xã hội?

Đối tượng thứ hai là Người sử dụng lao động:

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động;

Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, Luật không quy định doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội, mà chỉ quy định đối tượng nào phải đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy dù công ty có ít người lao động nhưng nếu có lao động được ký kết hợp đồng từ 01 tháng trở lên thì sẽ phải đóng bảo hiểm cho những người lao động này.

Các quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội năm 2023

Quy định về mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động được quy định như sau:

*Mức đóng BHXH bắt buộc 2023, mức đóng BHTN 2023, mức đóng BHYT 2023 với người lao động Việt Nam như sau:

Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội

Quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội.

* Mức đóng BHXH bắt buộc 2023, mức đóng BHTN 2023, mức đóng BHYT 2023 với người lao động nước ngoài như sau:

Dịch vụ làm BHXH tại TPHCM

Quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN, nếu đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận thì được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn là (0.3%).

Quy định hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Sau khi đăng ký kinh doanh và có phát sinh lao động, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký và đóng bảo hiểm xã hội lần đầu. Hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu lần lượt gồm các bước sau.

Bước 1: Làm thủ tục xin cấp mã đơn vị

Hồ sơ đăng ký Bảo hiểm xã hội bắt buộc lần đầu bao gồm:

– Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-LT).

– Bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty

Số lượng hồ sơ: 01 Bộ.

Nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

–  Qua dịch vụ bưu chính công ích;

–  Trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Tối đa 7 ngày làm việc, Cơ quan BHXH sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế có thể chỉ mất từ 1-2 ngày.

Bước 2: Báo tăng lao động lần đầu

Sau khi được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp mã đơn vị doanh nghiệp tiến hành lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Khi doanh nghiệp đăng ký và đóng tiền BHXH cho người lao động xong, cơ quan BHXH sẽ cấp Sổ BHXH, thẻ BHYT của người lao động sau 5 ngày

 Bước 3: Đóng tiền bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp có thể đóng BHXH theo các cách sau:

 • Theo tháng: Chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng;
 • Theo quý hoặc 6 tháng/lần: Chậm nhất vào ngày cuối cùng của kỳ đóng.

Lưu ý: Với cách đóng theo quý hoặc 6 tháng/lần chỉ áp dụng cho doanh nghiệp/HTX/HKD cá thể…  đang hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp trả lương theo sản phẩm/theo khoán

Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt như thế nào?

Do việc đóng bảo hiểm là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Nên nếu công ty mới thành lập khi nằm trong diện phải đóng bảo hiểm, nhưng có hành vi vi phạm đóng không đủ số lượng người lao động có thể bị phạt lên đến 75.000.000 đồng.

Bài viết phía trên là thông tin Thuế Quang Huy chia sẻ nhằm làm rõ vấn đề Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội? Sau khi đọc bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn băn khoăn khác về dịch vụ bảo hiểm xã hội hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua thông tin bên dưới, công ty Thuế Quang Huy luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 cho các bạn.

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận