Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cần phải biết

Danh mục: Doanh Nghiệp

Những điều kiện đăng ký hộ kinh doanh là gì? Những bước thủ tục thành lập hộ kinh doanh mà bạn nên biết? Thời gian hoàn thành và lệ phí như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết Thuế Quang Huy chia sẻ dưới đây để tìm hiểu những thông tin về việc đăng ký kinh doanh.

1. Đặc điểm của hộ kinh doanh

Theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, Chương VIII, hộ kinh doanh có các đặc điểm sau:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ
 • Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ
 • Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh
 • Hộ kinh doanh có thể thuê người quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân
 • Hộ kinh doanh được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải đăng ký một địa điểm làm trụ sở chính.
 • Hộ kinh doanh phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí môn bài.
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam.
 • Hộ kinh doanh không bị giới hạn việc sử dụng lao động.

2. Những điều kiện đăng ký hộ kinh doanh

Theo quy định tại Nghị định 01/2021 của Hộ kinh doanh

Điều 66. Hộ kinh doanh

 1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 2. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
 3. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Ngoài ra, Tại điều 67 quy định. Quyền Thành Lập hộ kinh doanh Và Nghĩa Vụ Đăng Ký hộ kinh doanh

 1. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 2. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 3. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện đăng ký hộ kinh doanh là cá nhân hoặc nhóm (dưới 10 người) có quốc tịch Việt Nam, đủ tuổi và năng lực pháp luật đầy đủ.

Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh trong cả nước và không được đồng thời làm chủ công ty hợp danh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Sở dĩ quy định như vậy vì pháp luật hiện hành khi thành lập hộ kinh doanh các bên phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản. Trong trường hợp chủ thể đồng thời là chủ sở hữu công ty tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh thì chủ thể này phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với nhiều công ty/tổ chức.

Do đó, không được phép thành lập một hộ kinh doanh khác ở bất kỳ nơi nào khác trong nước nếu chủ thể đã thành lập hộ kinh doanh và vừa là chủ doanh nghiệp tư nhiên hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh công ty tư nhân hoặc công ty hợp danh.

3. Thủ tục để đăng ký hộ kinh doanh

3.1. Thành phần của hồ sơ

STTTên văn bảnNội dungGhi chú
1Mẫu đơn đăng ký hộ kinh doanh gia đình
 • Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở kinh doanh
 • Ngành nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Họ tên, số CMND, ngày cấp, nơi cư trú, chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh của một nhóm cá nhân thành lập, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc người đại diện của hộ kinh doanh thành lập.
Theo mẫu ban hành tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
2Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện gia đình tham gia hộ kinh doanh.Đối với công ty liên doanh do nhóm cá nhân thành lập thì phải kèm theo biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập công ty liên doanh.
Ngoài ra, đối với lĩnh vực kinh doanh có vốn pháp định hoặc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đối với những nghề có điều kiện phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu hoặc người đại diện hộ gia đình kèm theo các giấy tờ trên.
 • Đối với ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo hồ sơ phải có bản sao hợp lệ của văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3.2. Trình tự để thực hiện

 • Cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân, người đại diện hộ gia đình.
 • Khi nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp cho hộ kinh doanh biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Xem thêm: 

3.3. Nộp hồ sơ tại các cơ quan 

 • Cá nhân, chủ hộ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.
 • Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện thì cá nhân, đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ tại phòng kế hoạch tài chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (theo quy định tại điểm b Quy định này).

4. Thời hạn và lệ phí thực hiện đăng ký hộ kinh doanh

5. Những thắc mắc liên quan

5.1. Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một nhóm người bao gồm các cá nhân là công dân Việt Nam trên 18 tuổi có đủ hành vi dân sự. Chịu trách nhiệm tiến hành kinh doanh bằng toàn bộ tài sản.

5.2. Mọi người được phép thành lập nhiều hộ kinh doanh không?

Một người không thể thành lập nhiều hộ kinh doanh. Mỗi người chỉ được thành lập 1 hộ kinh doanh cá thể xét trên phạm vi toàn quốc.

5.3 Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn VAT khấu trừ không?

Không. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh chỉ được xuất hóa đơn GTGT trực tiếp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho khách hàng phần nào trong việc tìm hiểu về điều kiện đăng ký hộ kinh doanh. Thuế Quang Huy tự hào với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tư vấn doanh nghiệp, tư vấn miễn phí giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, hoàn thiện các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký… sẽ luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá bài viết
avatar

Nguyễn Văn Lãm

Ông Nguyễn Văn Lãm là người có 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn các văn bản mang tính pháp chế như thành lập doanh nghiệp, tư vấn giấy phép và các vấn đề khác về luật doanh nghiệp. Ông là một trong những lãnh đạo trẻ tài năng đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận