Điều kiện thành lập công ty TNHH cập nhật mới nhất

Danh mục: Doanh Nghiệp

Các quy định về điều kiện thành lập công ty TNHH chắc chắn đã gây không ít khó khăn cho nhiều doanh nghiệp khi bắt tay vào xây dựng công ty. Điều kiện thành lập công ty TNHH là gì? Thành lập công ty TNHH cần có những thủ tục gì? Thuế Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây!

I. Các điều kiện thành lập công ty TNHH

1. Điều kiện về chủ sở hữu công ty TNHH

điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Điều kiện về chủ sở hữu công ty TNHH.

Điều kiện thành lập công ty TNHH đối với chủ sở hữu như sau:

 • Chủ sở hữu công ty TNHH có thể là cá nhân/ tổ chức trong hoặc ngoài nước.
 • Đối với cá nhân/ tổ chức nước ngoài tùy vào hình thức đầu tư mà sẽ có những quy định khác nhau.

(Ví dụ: Đối với hình thức đầu tư trực tiếp, cá nhân/tổ chức nước ngoài phải làm thủ tục chứng minh năng lực tài chính và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.)

 • Cá nhân làm chủ sở hữu công ty TNHH phải đủ tuổi thành niên, có đủ năng lực hành vi dân sự, không nằm trong trường hợp pháp luật cấm như tâm thần hay trong giai đoạn thi hành án.
 • Về bằng cấp, pháp luật không yêu cầu bằng cấp đối với chủ sở hữu công ty TNHH. Tuy nhiên, một số ngành nghề lại yêu cầu bằng cấp. Nếu công ty kinh doanh về ngành nghề gì thì cần phải đáp ứng các điều kiện về bằng cấp mà ngành nghề đó quy định.
 • Chủ sở hữu phải thực hiện góp đầy đủ các loại tài sản và số vốn như đã cam kết trong vòng 90 ngày. Nếu không thực hiện, chủ sở hữu phải làm hồ sơ điều chỉnh vốn điều lệ bằng tài sản thực tế và  số vốn góp trong vòng 30 ngày.
 • Nếu cá nhân là công nhân viên chức, cán bộ thì chỉ được thành lập công ty TNHH sau khi về hưu.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Điều kiện thành lập công ty TNHH về ngành nghề kinh doanh như sau:

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết mã ngành tại đây.

Trường hợp ngành nghề không thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam:

 • Các ngành nghề kinh doanh đó phải được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác.
 • Nếu các ngành nghề kinh doanh không được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan nhận thủ tục thành lập công ty phải ghi nhận chi tiết ngành nghề kinh doanh đó trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh được chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm ngành nghề không có điều kiện.
 • Nhóm ngành nghề có điều kiện: Cơ quan chức năng sẽ có văn bản riêng với quy định cho từng ngành nghề (vốn, bằng cấp chủ sở hữu,…).

Lưu ý: Đối với các ngành nghề có điều kiện yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Chủ sở hữu chỉ được phép sử dụng chứng chỉ hành nghề đó để đăng ký thành lập cho một công ty.

3. Điều kiện về các loại vốn (Vốn góp, vốn điều lệ, vốn pháp định…)

điều kiện thành lập công ty tnhh

Điều kiện về các loại vốn.

Điều kiện thành công ty TNHH về các loại vốn như sau:

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị vốn góp của tất cả thành viên trong thời hạn tối đa 90 ngày, tính từ ngày công ty thành lập.
 • Vốn điều lệ công ty TNHH phải ít nhất bằng vốn ký quỹ hoặc vốn pháp định. Tùy vào ngành nghề đăng ký, công ty phải đáp ứng được quy định về vốn ký quỹ và vốn pháp định, trong đó:
 • Vốn ký quỹ là việc công ty gửi một khoản tiền, đá quý kim khí quý, hoặc các giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa ở một tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác (Theo Khoản 1, Điều 330 Bộ Luật Dân sự năm 2015).
 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập được công ty.

4. Điều kiện về tên công ty và trụ sở công ty TNHH

Điều kiện thành lập công ty TNHH về tên công ty và trụ sở công ty như sau:

Tên công ty TNHH bắt buộc bao gồm: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: Công ty TNHH XYZ.

Tên công ty không được gây nhầm lẫn hoặc trùng với các công ty đã đăng ký trước đó. Kiểm tra tên công ty đã được đăng ký tại đây.

Trụ sở công ty TNHH phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có địa chỉ chi tiết bao gồm: Số nhà, đường, hẻm, ấp, phường, quận, huyện, thành phố, tỉnh, số điện thoại, số fax…
 • Không được đặt trụ sở chính tại các căn hộ, chung cư, tòa nhà hỗn hợp… chỉ có chức năng nhà ở.

II. Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

điều kiện thành lập công ty tnhh

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH.

1. Ưu điểm khi thành lập công ty TNHH

 • Các thành viên góp vốn thành lập công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn các nghĩa vụ tài chính và khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Dễ dàng quản lý: Do số lượng thành viên ít, khi các thành viên muốn chuyển nhượng cổ phần góp vốn phải chào bán cho các thành viên còn lại trước. Nếu không có thành viên nào muốn mua thì mới được chào bán bên ngoài. Điều này tránh được sự tham gia của các thành viên không quen biết. Tên của các thành viên sẽ được hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Cơ cấu tổ chức đơn giản phù hợp với công ty gia đình, công ty mới khởi nghiệp.
 • Nếu khi thành viên muốn chuyển nhượng vốn thì chỉ phải làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn chứ không bị áp mức thuế cố định cho việc chuyển nhượng như đối với công ty cổ phần.
 • Công ty TNHH có quyền được phát hành trái phiếu để huy động vốn.

2. Nhược điểm của công ty TNHH

 • Do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn nên khả năng huy động vốn của công ty TNHH kém hơn so với công ty cổ phần. Công ty TNHH không được phát hành cổ phiếu cũng như không được tham gia thị trường chứng khoán.
 • Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì lương của chủ sở hữu sẽ không được tính vào chi phí hoạt động của công ty.

III. Thủ tục thành lập công ty TNHH tại TPHCM 

điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Thủ tục thành lập công ty TNHH.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Để đủ điều kiện thành lập công ty TNHH thì hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ, bao gồm: Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu cùng các thông tin liên quan đến công ty. Các hồ sơ còn lại Thuế Quang Huy sẽ tư vấn và giúp công ty chuẩn bị.

 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên công ty (đối với công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên).
 • Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với thành viên là tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện pháp luật theo ủy quyền của tổ chức.
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt.
 • Giấy ủy quyền cho công ty Thuế Quang Huy thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập công ty TNHH: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký công ty và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ngay khi nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH thì người nộp hồ sơ cũng đồng thời nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký công ty cùng hồ sơ thành lập công ty.

Do đó, ngay khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cũng đồng thời được công bố thông tin công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của công ty

điều kiện thành lập công ty tnhh

Khắc con dấu của công ty.

Kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 1 ngày Thuế Quang Huy sẽ khắc dấu pháp nhân cho Quý công ty.

Công ty TNHH tự quản lý con dấu khi con dấu khắc hoàn thành mà không phải thực hiện thủ tục đăng bố cáo con dấu như trước đây. Trừ những trường hợp các loại hình kinh doanh đặc thù con dấu do cơ quan công an cấp.

Hiện nay công ty có quyền khắc nhiều con dấu mà không có bất kỳ hạn chế nào. Các con dấu của công ty chỉ cần đảm bảo đồng nhất về mặt hình thức và có thông tin tên, mã số công ty.

IV. Những việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty TNHH

điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty TNHH.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng được người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành. Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản bao gồm:

 • 01 bản công chứng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.
 • 01 bản sao điều lệ công ty.
 • 01 bản công chứng “Chứng minh nhân dân” của người đại diện theo pháp luật ghi trên giấy phép.

Doanh nghiệp cần mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho Thuế Quang Huy hỗ trợ thực hiện.

Theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/05/2021 về hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp thì công ty không phải thực hiện thủ tục kê khai tài khoản ngân hàng với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp lệ phí môn bài

Công ty TNHH mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập: Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020: công ty TNHH mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài. Tuy nhiên, công ty vẫn phải thực hiện kê khai và nộp tờ khai lệ phí môn bài.

Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai:

Ví dụ: Công ty TNHH thành lập năm 2022 sẽ thực hiện kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm 2023.

Làm biển và treo biển tên của công ty tại trụ sở chính

Công ty bắt buộc phải treo biển tên của công ty tại trụ sở với các nội dung như sau: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), tên công ty đầy đủ, địa chỉ trụ sở, số điện thoại liên lạc hoặc email (nếu có).

Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử

Công ty có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ tại Thuế Quang Huy để được hỗ trợ và có mức phí mua chữ ký số ưu đãi nhất.

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Công ty cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị phát hành hóa đơn điện tử nộp qua mạng, bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử
 • Mẫu hóa đơn.

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 1-2 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ để xem xét chấp thuận hay không? Cơ quan thuế có thể đi kiểm tra địa chỉ trụ sở trước hoặc sau khi ra quyết định chấp thuận cho phép phát hành hóa đơn hay không. Việc đi kiểm tra có thể có hẹn trước với công ty hoặc đột xuất. Do đó công ty cần thu xếp có nhân sự túc trực tại Văn phòng trong thời gian nộp hồ sơ phát hành hóa đơn).

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Tờ khai Đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu 01.
 • Thực hiện truy cập vào phần mềm hoá đơn của nhà cung cấp để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Chuẩn bị các nội dung liên quan khi cơ quan thuế xuống kiểm tra để phát hành hóa đơn:

 • Treo biển tên, thông tin doanh nghiệp tại trụ sở chính.
 • Hợp đồng thuê nhà; Căn cước công dân + hộ khẩu của chủ nhà.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản công chứng).
 • Con dấu của công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký công ty.
 • Bố trí văn phòng làm việc để thể hiện công ty có hoạt động.
 • Nhân viên/ Người đại diện theo pháp luật sẽ là người tiếp cán bộ đại diện cơ quan thuế.

V. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH tại Thuế Quang Huy

điều kiện thành lập công ty tnhh

Thuế Quang Huy – Đơn vị chuyên tư vấn thành lập công ty TNHH uy tín.

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty TNHH tại Thuế Quang Huy, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH.
 • Tư vấn quy định, điều kiện pháp luật có liên quan đến thủ tục thành lập công ty cũng như các chính sách thuế liên quan khi thành lập công ty.
 • Đại diện công ty thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn pháp luật, kế toán, dịch vụ thuế liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Tư vấn, tra cứu miễn phí tư cách người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Tư vấn đặt tên công ty và tra cứu miễn phí tên công ty.
 • Tư vấn về trụ sở đăng ký công ty.
 • Tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty cũng như điều kiện và quy định của pháp luật;
 • Tư vấn về mức vốn của công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Tư vấn các thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi công ty được thành lập.

VI. Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty TNHH

điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Những câu hỏi về điều kiện thành lập công ty TNHH.

Điều kiện thành lập công ty TNHH là gì?

Khi thành lập công ty TNHH cần lưu ý đến ngành nghề kinh doanh, chủ sở hữu, các loại vốn, tên công ty và địa chỉ trụ sở.

Khi nhận giấy phép kinh doanh, công ty cần lưu ý điều gì? 

Khi nhận GPKD, công ty cần thực hiện 5 việc sau: Treo bảng hiệu công ty; Mở tài khoản ngân hàng; Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu; Mua chữ ký số điện tử; Mở tài khoản ngân hàng; Làm thủ tục phát hành hóa đơn.

Sau khi đăng ký vốn điều lệ, công ty có thể điều chỉnh giảm vốn hay không?

Sau khi đăng ký vốn điều lệ, công ty có thể điều chỉnh giảm vốn. Thuế Quang Huy sẽ giúp công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh này.

Đối với ngành nghề kinh doanh thì công ty TNHH cần lưu ý điều gì?

Ngành nghề kinh doanh được chia thành 2 nhóm: Nhóm ngành nghề không có điều kiện; Nhóm ngành nghề có điều kiện: Cơ quan chức năng sẽ có văn bản riêng với quy định cho từng ngành nghề (vốn, bằng cấp chủ sở hữu,…).

Lưu ý:  Đối với các ngành nghề có điều kiện yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Chủ sở hữu chỉ được phép sử dụng chứng chỉ hành nghề đó để đăng ký thành lập cho một công ty.

Phạm vi trách nhiệm của thành viên/ chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH là gì?

Thành viên/ chủ sở hữu góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn, tài sản cam kết góp khi thành lập công ty (không liên quan/ ảnh hưởng đến tài sản cá nhân).

Đối với các trường hợp giảm vốn điều lệ, sau khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giảm vốn, thành viên/ chủ sở hữu góp vốn vẫn phải chịu trách nhiệm giải quyết các khoản nợ, giao dịch dang dở với đối tác/khách hàng đồng thời thực hiện nghĩa vụ với người lao động… trên số vốn cam kết trước đó. Sau khi giải quyết xong, phạm vi trách nhiệm của thành viên/ chủ sở hữu góp vốn sẽ dựa trên số vốn mới.

Trên đây là những thông tin về điều kiện thành lập công ty TNHH. Nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục, hồ sơ và quy trình thành lập công ty TNHH. Hãy liên hệ với Thuế Quang Huy theo thông tin dưới đây để được giải đáp chi tiết!

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận