Những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp sẽ được hưởng

Danh mục: Doanh Nghiệp

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp để kích thích sự phát triển của nền kinh tế. Đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng cho những ai có ý định thành lập doanh nghiệp trong năm nay. Vậy để biết được doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi gì chúng ta hãy cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

I. Căn cứ pháp lý

 • Thông tư số 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Nghị định số 28/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

II. Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

1. Ưu đãi lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một trong những khoản lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong Nghị định 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ có đưa ra ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp đó là miễn phí lệ phí môn bài 1 năm cho doanh nghiệp mới thành lập và 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hình thức kinh doanh hộ gia đình.

ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Thuế môn bài là một trong những lệ phí không thể thiếu.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, những doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật là một trong những đối tượng phải nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm c khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì những doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 25/12/2020 (ngày có hiệu lực của Nghị định 22/2020/NĐ-CP) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập công ty hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12).

Xem thêm: Định nghĩa thành lập doanh nghiệp là gì?

2. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện áp dụng giảm thuế khác nhau.

Thành lập doanh nghiệp có lợi gì? Ngoài ra, doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN? Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế đánh vào khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp có được sau khi trừ tất cả các chi phí. Hiện nay, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp mới thành lập trong các trường hợp như sau được ưu đãi về thuế TNDN:

 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao.
 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới, như: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ứng dụng công nghệ cao
 • Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
 • Doanh nghiệp: trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; nuôi trồng lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi; sản xuất, khai thác và tinh chế muối.

Tuy nhiên, với mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện áp dụng giảm thuế và mức thuế suất khác nhau. Vậy nên, chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về lĩnh vực hoạt động của mình để tham khảo cho đúng và quyết định nên thành lập doanh nghiệp gì sao cho phù .

3. Ưu đãi thuế giá trị gia tăng

Nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 28/01/2022 Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế. Theo đó, giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% (áp dụng từ ngày 01/02/2022).

doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi gì

Thuế GTGT cho doanh nghiệp.

Trừ các nhóm hàng hoá sau không được giảm thuế:

 • Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất.
 • Hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Hàng hoá dịch vụ Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin

4. Gia hạn thời gian đóng một số thuế

doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế tndn

Nhà nước cũng có những chính sách nhằm gia hạn thời gian đóng một số loại thuế.

Trong số những ưu đãi của Nhà nước hiện nay là gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN và tiền thuê đất. Cụ thể:

Đối với thuế GTGT:

 • Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT của kỳ tính thuế tháng 3,4,5,6,7,8  năm 2022 chậm nhất là ngày 20/12/2022.
 • Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT của kỳ tính thuế quý I năm 2022 chậm nhất là ngày 30/10/2022, của kỳ tính thuế quý II năm 2022 chậm nhất là ngày 31/12/2022

Đối với thuế TNDN: 

 • Gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II/2022 là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN.

Đối với thuế đất:

 • Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022. Thời gian gia hạn là 06 tháng kể từ ngày 31/5/2022 đến ngày 30/11/2022.

III. Một số chính sách dành cho các doanh nghiệp mới thành lập

1. Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành.

Năm 2022, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 20/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

 • Theo đó, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Áp dụng đối với các ngành: (1) Các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục – đào tạo; nông – lâm nghiệp – thủy sản; công nghiệp chế biến – chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản. (2) Thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.
 • Thời hạn Ngân hàng hỗ trợ tính từ ngày giải ngân đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

2. Chính sách giải ngân đầu tư công

những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Nhiều Nghị định và giải pháp được Nhà nước ban hành.

Các hướng dẫn Luật đầu tư công (Nghị định số 40/2020/NĐ-CP) và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công (Nghị quyết số 84/NQ-CP) đã được ban hành cũng là một trong những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp. Theo đó, các quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước, vốn ODA, Quy định về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn, hằng năm, Quy định đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), … đã giúp doanh nghiệp tháo gỡ được khó khăn, nhất là trong thời gian sau dịch Covid.

3. Chính sách an sinh xã hội

doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi gì

Nhà nước đã đưa gói hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong đại dịch covid.

Trong các đợt bùng phát dịch nhà nước đã đưa gói hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong đợt bùng dịch thứ 2 với chi phí khoảng 18.600 tỷ đồng. Số kinh phí này được đưa ra để tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, hợp tác xã,… chịu tác động bởi Covid 19. Đây cũng được xem là một trong những ưu đãi làm động lực cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

IV. Ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi khởi nghiệp sáng tạo

ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập theo hướng khởi nghiệp sáng tạo sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập theo hướng khởi nghiệp sáng tạo sẽ được Nhà nước hỗ trợ những khoản như:

 • Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật.
 • Hỗ trợ tham gia cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung, hướng dẫn thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm mới, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.
 • Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm, thu hút đầu tư, thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường chất lượng.
 • Hỗ trợ thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới khởi nghiệp, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

V. Một số ưu đãi khi thành lập cho những doanh nghiệp khác

doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế tndn

Còn rất nhiều ưu đãi khác đang được sửa đổi, bổ sung.

Bên cạnh đó, những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp khác còn được sửa đổi, bổ sung về chính sách phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định 81/2020/ NĐ – CP. Trong đó bổ sung quy định giao dịch, quy định xử phạt, quy định công bố thông tin, … làm cho việc phát hàng và huy động vốn trái phiếu được minh bạch rõ ràng hơn tạo ra kênh thu hút vốn quan trọng cho các doanh nghiệp đang và mới thành lập.

VI. Câu hỏi thường gặp

Thời gian gia hạn nộp một số thuế trong bao lâu?

Trả lời: Đối với thuế đất và tiền thuê đất: Theo nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất 5 tháng cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh hoặc hộ gia đình, tổ chức theo như pháp luật quy định.

Có hỗ trợ chính sách lãi suất tín dụng không?

Trả lời: Có một sự hỗ trợ về chính sách lãi suất tín dụng như sau: Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 4.5% 1 năm xuống 4.0% 1 năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3.0% 1 năm giảm còn 2.5% 1 năm, lãi suất khi chào mua giấy tờ thông quan nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm từ 3.0% 1 năm xuống còn 2.5% 1 năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa tính bằng VNĐ giảm 0.5% 1 năm.

Chính sách ưu đãi đối với lệ phí môn bài như thế nào?

Trả lời: Miễn phí đối với lệ phí thuế môn bài 1 năm cho doanh nghiệp mới thành lập và 3 năm cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa mới chuyển từ hình thức kinh doanh hộ gia đình. Giống như các chính sách cho các trường hợp đặc biệt là doanh nghiệp trên địa bàn vùng núi, hộ kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt hải sản,…

Trên đây là những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ được quý doanh nghiệp nắm rõ hơn để yên tâm thành lập doanh nghiệp mới. Nếu như trong quá trình thành lập công ty còn gặp phải vướng mắc gì, quý khách hãy liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được tư vấn dịch vụ tư vấn doanh nghiệp nhé.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận