Doanh nghiệp tư nhân là gì? Khái niệm, đặc điểm, ưu và nhược điểm của công ty

Đăng ngày: 05/01/2023 Lượt xem: 64 Danh mục: Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Đây là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay. Việc quản lý doanh nghiệp tư nhân tương đối dễ dàng và ít rủi ro. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì DNTN cũng gặp nhiều hạn chế. Hãy cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu thông tin chi tiết về loại hình doanh nghiệp này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Định nghĩa doanh nghiệp tư nhân được quy định trong điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm 
 • Bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân là đơn vị kinh doanh do cá nhân làm clhủ sở hữu và chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động và tài sản của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân có mức vốn không thấp hơn vốn pháp định.

Xem thêm: 

2 Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

2.1 Doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ

Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ và góp vốn bằng toàn bộ tài sản cá nhân. Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp. So với các loại hình doanh nghiệp là những tổ chức kinh tế có tài sản riêng thì doanh nghiệp tư nhân không có tài sản riêng. Tài sản của doanh nghiệp tư nhân vẫn là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân.

đặc điểm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có 1 cá nhân làm chủ

2.2 Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì tài sản của doanh nghiệp không độc lập khỏi tài sản của chủ doanh nghiệp.Theo Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp sau: Được thành lập hợp pháp theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan; Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật Dân sự; Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình; Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Như đã phân tích, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền sở hữu tài sản đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân; doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập. Vì  không hội đủ điều kiện để được công nhận là pháp nhân nên doanh nghiệp tư nhân được xem là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.

2.3 Quan hệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân xuất phát vốn ban đầu từ tài sản của chủ doanh nghiệp. Theo thời gian, chủ doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm vốn đầu tư. Chỉ trong trường hợp giảm vốn đầu tư thì doanh nghiệp mới cần khai báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Do đó, không có giới hạn về vốn và tài sản của doanh nghiệp và phần tài sản của chủ doanh nghiệp. Như vậy, không thể tách biệt mối quan hệ giữa tài sản của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp.

Xem thêm: 

2.4 Quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lý

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có 1 chủ nên mọi hoạt động, vấn đề liên quan doanh nghiệp đều do chủ doanh nghiệp quyết định. Chủ doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó.

2.5 Phân phối lợi nhuận

Toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động doanh nghiệp đều thuộc về chủ doanh nghiệp. Không có quy định về việc phân bố lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa là chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

2.6 Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ phát sinh 

ưu điểm doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với mọi khoản nợ phát sinh

Do chủ doanh nghiệp là người góp vốn và chịu toàn bộ về mọi hoạt động kinh doanh nên chủ doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro và các khoản nợ phát sinh. Chủ doanh nghiệp không chỉ chịu rủi ro trong phạm vi vốn đầu tư đăng ký mà còn phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản cá nhân trong trường hợp phần vốn đã đăng ký không đủ.

3 Ưu, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

3.1 Ưu điểm 

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền đưa ra mọi quyết định về doanh nghiệp mà không cần phải thông qua ý kiến của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.
 • Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn với doanh nghiệp nên sẽ tạo dựng được uy tín với khách hàng, đối tác.
 • Chủ doanh nghiệp có quyền chuyển nhượng, bán lại quyền sở hữu cho người khác.
 • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân thường đơn giản, quản lý dễ dàng.

3.2 Nhược điểm

 • Do không được phát hành chứng khoán nên việc huy động vốn có thể gặp nhiều khó khăn.
 • Chủ doanh nghiệp không được quyền góp vốn để thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần.
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn kèm theo rủi ro cao.
doanh nghiệp tư nhân

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền đưa ra mọi quyết định về doanh nghiệp

4. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín tại Thuế Quang Huy

Tư vấn thành lập doanh nghiệp là một trong những dịch vụ hàng đầu tại Thuế Quang Huy. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Thuế Quang Huy cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân trọn gói, uy tín và tiết kiệm nhất.

Đến với Thuế Quang Huy, khách hàng sẽ được nhân viên hỗ trợ tư vấn, giấy tờ cần thiết và đại diện doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết đối với cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp tư nhân đã và đang là hình thức kinh doanh phù hợp và phổ biến nhất tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về loại hình doanh nghiệp này. Để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn hãy liên hệ với Thuế Quang Huy theo thông tin dưới đây!

Đánh giá bài viết
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người đồng sáng lập Công ty kế toán thuế Quang Huy, là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về thành lập doanh nghiệp, kế toán - thuế, tài chính, pháp lý, lao động, quản trị cho doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận