Tìm hiểu cách hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp

Danh mục: Doanh Nghiệp

Hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp là một trong những thắc mắc thường gặp đối với các doanh nghiệp mới. Vậy, hạch toán là gì? Cần hạch toán những loại chi phí nào sau khi mở công ty? Có những quy định gì cần phải tuân thủ? Tìm hiểu ngay câu trả lời cùng với Thuế Quang Huy trong bài viết bên dưới.

1. Hạch toán là gì?

Hạch toán được định nghĩa là quá trình bao gồm các bước theo dõi, tính toán và ghi chép lại hoạt động kinh tế của công ty. Mục đích của việc này là để giám sát và quản lý sát sao các công việc một cách chính xác và chặt chẽ.

 • Quá trình quan sát: Bao gồm thu thập thông tin, đo lường và tính toán kết quả của các hoạt động kinh tế.
 • Quá trình tính toán: Là hoạt động sử dụng các phương pháp tính toán, phân tích và tổng hợp những thông tin đã thu được để đưa ra những chỉ tiêu quan trọng.
 • Quá trình ghi chép: Sau khi đã tính toán và đưa ra được những số liệu cần thiết, bạn sẽ đánh giá được kết quả hoạt động. Bước cuối cùng là tiến hành lưu lại những kết quả này theo một trật tự nhất định đã được hệ thống đề ra.

Hạch toán sẽ thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời sử dụng nhiều phương pháp phân tích tùy vào từng loại. hạch toán cụ thể.

Định nghĩa Hạch toán được hiểu là gì?

Hạch toán được hiểu là gì?

2. Các loại chi phí để thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là thông tin về các loại chi phí phát sinh trong quá trình thành lập doanh nghiệp, cũng như quy định về việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

2.1. Các khoản chi phí 

 • Chi phí cho việc thuê trụ sở công ty
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị và các loại dụng cụ, máy móc phục vụ cho quá trình kinh doanh, như máy tính hay máy in
 • Chi phí thuê và đào tạo nhân công
 • Chi phí cho việc quảng cáo và marketing dịch vụ, sản phẩm
 • Lệ phí để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Phí mua chữ ký số
 • Lệ phí thuế môn bài
Các loại chi phí để thành lập doanh nghiệp

Các khoản chi phí cần hạch toán.

2.2. Quy định khấu trừ phần thuế GTGT đầu vào

Theo Thông tư số 219/2013/TT-BTC, điều 14 khoản 12 có đưa ra các quy định về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, cụ thể là trước khi doanh nghiệp được thành lập, các nhà đầu tư nếu có văn bản ủy quyền cho các tổ chức hoặc cá nhân chi hộ một khoản chi phí cho việc thành lập doanh nghiệp hay đầu tư trang thiết bị, máy móc thì doanh nghiệp sẽ được kê khai và khấu trừ phần thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT đứng tên cá tổ chức và cá nhân ủy quyền. Doanh nghiệp cần phải thực hiện thanh toán cho những người được ủy quyền qua ngân hàng với những hóa đơn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên.

Căn cứ theo thông tư trên, nếu các nhà đầu tư có văn bản ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện chi hộ một khoản phí liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp hay đầu tư trang thiết bị, vật tư thì sẽ được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

3. Cách hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp

Việc hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp là vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty, bởi chỉ khi thực hiện hạch toán thì bạn mới có được các số liệu về những khoản tiền đã chi, cùng với đó là được khấu trừ thuế theo quy định của pháp luật.

3.1. Hạch toán chi phí doanh nghiệp thực hiện thế nào?

Theo Thông tư 45/2013/TT-BTC, Khoản 3 Điều 3 có quy định về những khoản chi phí không phải tài sản cố định vô hình, mà sẽ được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh của công ty trong thời hạn tối đa là 3 năm theo quy định của Luật thuế TNDN:

 • Chi phí cho việc thành lập doanh nghiệp
 • Chi phí thuê và đào tạo nhân công
 • Chi phí cho việc marketing và quảng cáo
 • Chi phí cho giai đoạn nghiên cứu
 • Chi phí di chuyển địa điểm
 • Chi phí mua bán và sử dụng các loại tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, nhãn hiệu hay thương hiệu kinh doanh, giấy chuyển giao công nghệ.

Theo Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, tại Khoản 1 Điều 6 có quy định trừ những trường hợp nêu trong khoản 2, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ mọi khoản phí nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Các khoản chi này thực tế có liên quan đến hoạt động kinh doanh và sản xuất
 • Các khoản chi này đều có hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật
Hạch toán chi phí doanh nghiệp thực hiện thế nào?

Thực hiện hạch toán doanh nghiệp như thế nào?

3.2. Hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp vào đâu?

Khi hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí cho việc đào tạo nhân viên hoặc khoản chi cho quảng cáo phát sinh sẽ được tính như sau:

 • Nợ Tài khoản 242
 • Nợ Tài khoản 133
 • Có Tài khoản 111,112

Chi phí được phân bổ định kỳ là:

 • Nợ Tài khoản 642
 • Có Tài khoản 242

3.3 Hạch toán chi phí trước thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Thông tư 200/2014, hạch toán chi phí trước thành lập doanh nghiệp sẽ được tính như sau:

Tài khoản 242 – Chi phí trả trước 

Các chi phí trả trước sẽ bao gồm: Chi phí thành lập công ty, chi phí thuê và đào tạo nhân viên, chi phí marketing và quảng cáo phát sinh trong giai đoạn trước khi đi vào hoạt động, được phân bố trong thời hạn không quá 3 năm kể từ khi doanh nghiệp được thành lập.

Có nghĩa là, những chi phí mà doanh nghiệp đã thanh toán trước khi thành lập trong trường hợp nếu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không có văn bản ủy quyền về việc thực hiện chi hộ, hoặc không có đầy đủ các hóa đơn, giấy tờ theo quy định thì sẽ không được kê khai các khoản chi phí đó vào chi phí được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Hạch toán chi phí trước thành lập doanh nghiệp

Hạch toán trước thành lập doanh nghiệp.

4. Một số câu hỏi phổ biến

Bên cạnh cách hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp, dưới đây là những thắc mắc có liên quan mà Thuế Quang Huy nhận được rất nhiều:

Cách hạch toán chi phí công ty mới thành lập?

Cách hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp cho công ty mới sẽ bao gồm các mục sau: Chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí cho việc đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo:

 • Nợ tài khoản 242
 • Nợ tài khoản 133
 • Có tài khoản 111,112,331

Chi phí thành lập công ty phân bố định kỳ:

 • Nợ tài khoản 642
 • Có tài khoản 242
Cách hạch toán chi phí công ty mới thành lập?

Một số câu hỏi thường gặp khi hạch toán doanh nghiệp.

Chi phí thành lập doanh nghiệp thuộc tài khoản nào?

Chi phí thành lập doanh nghiệp thuộc tài khoản 642.

Trên đây là toàn bộ các thông tin trả lời cho câu hỏi hạch toán chi phí thành lập doanh nghiệp như thế nào? Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách hạch toán chi phí cho công ty mình một cách chính xác và phù hợp. Bạn cũng có thể liên hệ ngay với Thuế Quang Huy theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ cụ thể cũng như giải đáp các thắc mắc có liên quan.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận