Kế hoạch thành lập doanh nghiệp chi tiết từng bước

Danh mục: Doanh Nghiệp

Quy trình thành lập doanh nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục và cần chuẩn bị nhiều loại thông tin, giấy tờ khác nhau. Do đó, việc lên kế hoạch chi tiết từng bước sẽ giúp bạn thành lập công ty một cách thuận lợi và dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu ngay kế hoạch thành lập doanh nghiệp đầy đủ cũng như những thủ tục quan trọng nhất cần nắm được.

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi thành lập công ty chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Theo Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định có 4 loại hình doanh nghiệp, cụ thể:

 • Công ty tư nhân: Là loại hình doanh nghiệp do một người làm chủ và tự chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân của mình.
 • Công ty TNHH: gồm 2 loại hình:
  • Công ty TNHH 1 thành viên: Là loại hình doanh nghiệp có thể do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ. Trường hợp tổ chức làm chủ có thể thuê đại diện theo pháp luật. Các nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ góp vào.
  • Công ty TNHH 2 thành viên: Là loại hình doanh nghiệp có tối thiểu là 2 và tối đa là 50 số thành viên góp vốn. Các nhà đầu tư có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức (có thể thuê người đại diện theo pháp luật) và cũng chịu trách nhiệm hữu hạn trong số vốn điều lệ đã góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty cổ phần: Là loại hình doanh nghiệp có tối thiểu là 3 cá nhân hoặc 3 tổ chức (có thể thuê người đại diện theo pháp luật) . Các công ty cổ phần không giới hạn số thành viên góp vốn tối đa, và các nhà đầu tư cũng sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
 • Công ty hợp danh: Là loại hình doanh nghiệp có ít nhất 2 người nhà đầu tư chung của công ty, cùng hoạt động dưới một cái tên và sau này sẽ được gọi là thành viên hợp danh. Bên cạnh các thành viên hợp danh, doanh nghiệp cũng có thể thêm vào các thành viên góp vốn khác. Thành viên hợp danh bắt buộc phải là cá nhân và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình để thực hiện nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Ngược lại, các thành viên góp vốn chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp. Loại hình công ty hợp danh không được phép phát hành chứng khoán.
Mẫu kế hoạch thành lập công ty

Lựa chọn hình thức doanh nghiệp phù hợp.

Có thể thấy, chịu trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn chính là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt loại hình doanh nghiệp tư nhân và các loại hình còn lại. Dựa vào một số yếu tố trên mà bạn nên cân nhắc kỹ để lựa chọn loại hình kinh doanh sao cho phù hợp.

Xem thêm: 

2. Lựa chọn tên doanh nghiệp

Tên công ty cũng là một trong những yếu tố cần thiết trong kế hoạch thành lập doanh nghiệp. Không chỉ có tác dụng định hình thương hiệu, tên doanh nghiệp còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ, giúp khách hàng nhận diện được công ty của mình.

Theo kinh nghiệm thành lập công ty TNHH, tên doanh nghiệp cần phải gây được ấn tượng và không trùng lặp hay dễ gây nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Ngoài ra cũng cần phải đáp ứng được các quy định của pháp luật, cụ thể:

 • Tên công ty bắt buộc phải được viết bằng tiếng Việt, có thể xuất hiện chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được. Tên chuẩn sẽ phải có đầy đủ 2 thành tố, đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp không được trùng lặp hay dễ gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Trụ sở chính, các chi nhánh hay văn phòng đại diện của doanh nghiệp cần phải được gắn bảng tên.
 • Tên doanh nghiệp chỉ được viết bằng tiếng nước ngoài khi đó là tên đã được dịch sang từ tiếng Việt. Tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch sang tiếng nước ngoài với nghĩa tương ứng.
 • Tuyệt đối không sử dụng tên cơ quan nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang hoặc tên của tổ chức chính trị – xã hội hay tổ chức chính trị – nghề nghiệp, trừ khi được sự đồng ý.
Lựa chọn tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đúng theo quy định.

3. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động, bạn cần phải lựa chọn được lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Cần lưu ý đến một số yếu tố như liệu ngành nghề đã chọn có được phép hoạt động tại khu vực đặt trụ sở hay không, và liệu đã phù hợp với hệ thống kinh tế Việt Nam hay chưa? Bên cạnh đó, lựa chọn ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp với quy hoạch phát triển vùng kinh tế của từng địa phương cũng vô cùng quan trọng.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký vừa phải được phép kinh doanh ở thời điểm hiện tại, vừa có thể phát triển được trong tương lai.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.

4. Chuẩn bị địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở công ty chính là địa điểm giao dịch chính của các hoạt động kinh doanh, do đó bạn cần cân nhắc xem nơi nào có thể đặt địa chỉ và nơi nào không được phép. Những chung cư chỉ có chức năng để ở thì không được phép đặt trụ sở hay văn phòng có chức năng kinh doanh. Trừ trường hợp nhà đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho một số khu vực nhất định như lầu trệt, tầng 1 hay tầng 2 của các trung tâm thương mại.

Nếu địa điểm lựa chọn đã được xác định rõ ràng thì bạn có thể thỏa mái đặt địa chỉ trụ sở kinh doanh. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi chuẩn bị địa chỉ:

 • Trụ sở chính là nơi để liên lạc, giao dịch và thực hiện các hoạt động kinh doanh, phải ở trên lãnh thổ nước Việt Nam, có đầy đủ các yếu tố từ số nhà, tên phố hoặc tên xã, trấn, huyện, quận, thị xã, đến thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, và kể cả số điện thoại, số fax, thư điện tử nếu có.
 • Doanh nghiệp cần phải thông báo thời gian cụ thể mở cửa trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Chuẩn bị địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở phải đặt ở nơi đúng theo quy định.

5. Thông tin người đại diện theo pháp luật 

Trong kế hoạch thành lập doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là những cá nhân sẽ đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện ký kết giấy tờ và các loại hợp đồng, giúp hợp đồng kinh doanh có tính pháp lý và được bảo vệ trước pháp luật.

 • Những cá nhân có thể làm người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp là Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch hội đồng các thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng Quản trị.
 • Người đại diện theo pháp luật bắt buộc phải thường trú tại Việt Nam, nếu thời gian vắng mặt tại Việt Nam trên 30 ngày thì phải làm giấy ủy quyền cho người khác, đáp ứng quy định của Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện đủ các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp.
 • Nếu người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì phải thường trú tại Việt Nam, nghĩa là phải có thẻ thường trú.
Thông tin người đại diện theo pháp luật 

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật.

6. Chuẩn bị vốn điều lệ

Vốn điều lệ là một trong những yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi xây dựng kế hoạch thành lập doanh nghiệp. Vậy, vốn điều lệ bao nhiêu là đủ? Vốn điều lệ là thuật ngữ dùng để chỉ số vốn được góp hoặc cam kết sẽ góp bởi các thành viên trong công ty, và sẽ được ghi vào Điều lệ của doanh nghiệp.

Pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định về số vốn tối thiểu và tối đa, ngoại trừ các ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định. Các doanh nghiệp sẽ tự đăng ký số vốn này và không cần phải chứng minh bằng bất cứ hình thức nào như tài khoản, tài sản hay tiền mặt.

Chuẩn bị vốn điều lệ

Tìm hiểu quy định về số vốn điều lệ.

7. Thông tin thành viên/cổ đông

Khi thành lập doanh nghiệp, nên chuẩn bị hợp đồng góp vốn với các thành viên. Nếu bạn tìm được những cổ đông có cùng quan điểm, luôn đồng sức đồng lòng để thực hiện lý tưởng thì chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh trong tương lai. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn các cá nhân và tổ chức phù hợp để cùng thành lập doanh nghiệp.

Thông tin thành viên/cổ đông

Cung cấp thông tin về thành viên góp vốn.

8. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Điều cuối cùng cần quan tâm khi xây dựng kế hoạch thành lập doanh nghiệp chính là chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết, cụ thể:

 • Các loại giấy tờ tùy thân
  • Hồ sơ sẽ cần phải có đầy đủ CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của các thành viên trong công ty, với thời hạn sao công chứng chưa quá 3 tháng hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu có hiệu lực không quá 15 năm.
 • Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký bao gồm:
  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  • Điều lệ của công ty
  • Đối với các ngành nghề có yêu cầu về chứng chỉ sẽ cần có thêm danh sách chứng chỉ hành nghề
  • Danh sách các thành viên và cổ đông thành lập doanh nghiệp (đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần).
Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục.

Có thể thấy, việc xây dựng kế hoạch thành lập công ty bao gồm rất nhiều bước với quy trình khá phức tạp. Nếu bạn cảm thấy khó có thể cân nhắc đến toàn bộ các vấn đề nêu trên thì có thể liên hệ với Thuế Quang Huy để được hỗ trợ. Thuế Quang Huy đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện các quy trình trên một cách đơn giản và nhanh chóng với dịch vụ thành lập công ty, đưa doanh nghiệp của bạn nhanh chóng đi vào hoạt động, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra về mặt pháp lý với dịch vụ tư vấn doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình xây dựng kế hoạch thành lập doanh nghiệp cụ thể từng bước. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Và nếu còn bất cứ thắc mắc gì, liên hệ ngay với Thuế Quang Huy qua thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết và đầy đủ.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận