Kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần

Danh mục: Doanh Nghiệp

Công ty cổ phần được coi là loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho sản xuất lớn, khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thì loại hình này cũng ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, việc thành lập công ty cổ phần không phải là điều đơn giản, các công ty phải có kiến ​​thức về ngành, nắm rõ các thủ tục pháp lý của loại hình này. Trong bài viết này, Thuế Quang Huy xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần. Cùng theo dõi nhé!

1. Kinh nghiệm về thủ tục trước khi thành lập công ty cổ phần

1.1 Về Cách đặt tên công ty

Doanh nghiệp phải lựa chọn tên công ty không được trùng lặp và đặt theo quy tắc Luật doanh nghiệp đã quy định:

” Loại hình doanh nghiệp + tên riêng “

Khi đặt tên công ty nên chọn tên đơn giản, dễ nhớ và gợi nhớ tới sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.Trong thời đại 4.0 hiện nay vấn đề truyền thông marketing rất được chú trọng, vì thế chọn một cái tên như vậy mới dễ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và được nhiều người biết đến.

1.2 Về Lựa chọn mức vốn

Khi thành lập công ty cổ phần:

 • Nếu bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh thông thường thì không yêu cầu mức vốn tối thiểu thành lập công ty.
 • Nếu đăng ký kinh doanh ngành nghề phải có vốn pháp định thì mức vốn tối thiểu theo quy định của từng ngành nghề này phải có.

Ví dụ:

 • Trường hợp ngành nghề kinh doanh thông thường: Khi bạn đăng ký thành lập công ty về lĩnh vực quần áo, mỹ phẩm, máy móc, thiết bị,… thì đối với ngành nghề này pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu. Bạn có thể tùy chọn đăng ký mức vốn dựa trên khả năng góp vốn của mình.
 • Trường hợp ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định: Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản yêu cầu vốn pháp định là 20 tỷ thì công ty phải đăng ký mức vốn đăng ký tối thiểu là 20 tỷ. Cơ quan đăng ký kinh doanh mới đã cho phép hoạt động.

1.3 Về vốn góp thành lập công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần phải có ít nhất 03 cổ đông thì mới được coi là công ty cổ phần.
 • Thời hạn góp vốn của công ty là 90 ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty. Sau thời hạn này nếu công ty chưa góp đủ vốn thì có trách nhiệm điều chỉnh lại vốn cổ phần bằng số đã thực góp.
 • Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản góp vốn khác có giá ghi bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.
 • Chỉ những cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản này để góp vốn.

Xem thêm: 

1.4 Về Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

 • Khi đăng ký thành lập ngành nghề cần lưu ý xem ngành nghề này có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không? Yêu cầu về vốn pháp định, yêu cầu về vốn cổ phần của công ty hoặc yêu cầu về chứng chỉ hành nghề:
 • Ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh nghĩa là khi đăng ký ngành nghề đó thì không cần chuẩn bị điều kiện về chứng chỉ hành nghề hay điều kiện về vốn pháp định.

Ngành nghề cần có điều kiện kinh doanh, đó là công ty khi đăng ký ngành nghề này thì cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc điều kiện về vốn pháp định.

1.5  Về Đặt địa chỉ công ty cổ phần

Khi mới thành lập công ty ban đầu, doanh nghiệp cần đặt tiêu chí tiết kiệm tối đa chi phí để dành vốn cho doanh nghiệp hoạt động. Để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp có thể mượn nhà người thân, bạn bè, hoặc thuê văn phòng ảo làm địa chỉ cho công ty. Địa chỉ của công ty phải rõ ràng, chính xác, một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty.

Lưu ý: Không được đặt trụ sở tại nhà tập thể hoặc chung cư không phục vụ cho chức năng kinh doanh thương mại.

1.6 Lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người quan trọng nhất trong doanh nghiệp đứng ra thực hiện mọi giao dịch của doanh nghiệp. Cho nên doanh nghiệp cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng. Tuy nhiên sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp vẫn có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục trước khi thành lập công ty cổ phần

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục trước khi thành lập công ty cổ phần.

2. Kinh nghiệm về thực hiện thành lập công ty cổ phần

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, quy trình cách thành lập công ty cổ phần cần đảm bảo đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục khi thành lập để tránh thiếu hồ sơ, giấy tờ dẫn đến tốn nhiều thời gian và công sức.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Thuế Quang Huy sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Quy trình dịch vụ thành lập công ty tại Thuế Quang Huy như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Nhân viên Quang Huy tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và sẽ tư vấn về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị và các công việc thành lập công ty cổ phần. Nhân viên Quang Huy có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để gửi khách hàng ký tên ngay trong 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

Nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt khách hàng nộp toàn bộ hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nhân viên Quang Huy sẽ trực tiếp đi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi hồ sơ được duyệt.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt Doanh nghiệp thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Nhân viên Quang Huy sẽ đại diện doanh nghiệp khắc con dấu công ty.

Bước 6: Bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp

Sau khi nhận Giấy phép kinh doanh và con dấu, Nhân viên Quang Huy sẽ bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp tại địa chỉ theo yêu cầu.

Bước 7: Tư vấn/Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc sau khi thành lập

Các công việc sau khi thành lập công ty rất quan trọng. Thuế Quang Huy sẽ hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các công việc sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trong suốt quá trình hoạt động để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tránh những rắc rối về thuế hoặc các khoản phạt không đáng có.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Thuế Quang Huy.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Thuế Quang Huy.

3. Kinh nghiệm về thực hiện sau khi thành lập công ty cổ phần

3.1 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai thuế ban đầu với Chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở chính. Chi tiết thủ tục khai thuế đối với công ty mới thành lập bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ);
 • Tờ khai lệ phí môn bài (nộp qua mạng);
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Nếu quý công ty không có thời gian để thực hiện quy trình này có thể liên hệ dịch vụ đăng ký kê khai thuế lần đầu của Thuế Quang Huy

3.2 Mở Tài khoản ngân hàng 

Công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mở tài khoản ngân hàng để đăng ký giao dịch và nộp thuế điện tử.

Người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ trực tiếp đến ngân hàng để mở tài khoản, khi mở tài khoản bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng có chữ ký của người đại diện công ty và dấu của công
 • CMND của người đại diện (bản sao công chứng)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng)
 • Thông báo đã đăng tải mẫu dấu con dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

3.3 Kê khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định

Mỗi công ty sau khi thành lập phải đóng phí hàng năm. Mức thu lệ phí môn bài cụ thể như sau:

 • Vốn điều lệ dưới 10.000.000.000đ (10 tỷ) lệ phí môn bài phải nộp: 2.000.000đ/năm
 • Vốn điều lệ trên 10.000.000.000đ (10 tỷ) lệ phí môn bài phải nộp: 3.000.000đ/năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, Văn phòng luật sư,… lệ phí  môn bài phải nộp: 1.000.000đ/năm

Lưu ý: Doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập (Nghị định 22/2020/NĐ-CP). 

3.4 Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 123 và thông tư 78
 • Sau khi hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được phê duyệt (khoảng 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ), hóa đơn sẽ có giá trị sử dụng.

Liên hệ Thuế Quang Huy để được tư vấn về thủ tục đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử

3.5 Mua chữ ký số

Chữ ký số, chữ ký điện tử hoặc token dưới dạng usb được coi là con dấu của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, chứng từ qua mạng như kê khai thuế qua mạng, nộp thuế qua điện thoại, chữ ký số hóa đơn điện tử, khai báo hải quan qua mạng ký kết hợp đồng, giao dịch ngân hàng, bảo hiểm xã hội… giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà mạng cung cấp dịch vụ chữ ký số từ những thương hiệu lớn cho đến những thương hiệu đã có tên tuổi. Hầu hết các chữ ký số đều có cách sử dụng giống nhau, chỉ khác nhau ở bảng giá dịch vụ và chất lượng hỗ trợ trong quá trình sử dụng.

3.6 Lựa chọn bảng hiệu

Công ty cần làm bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở đã đăng ký để tránh bị cơ quan thuế kiểm soát và xử phạt. Trong trường hợp không treo biển hiệu tại trụ sở công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng, nặng hơn có thể bị khóa mã số thuế (Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Để không phải mất thời gian, Thuế Quang Huy sẽ hỗ trợ bạn lập bảng hiệu công ty chất liệu bằng mica 25×35 cm tốt với mức phí 200.000 đồng.

3.7 Lựa chọn kế toán cho doanh nghiệp

Bộ phận kế toán là một trong những bộ phận quan trọng của doanh nghiệp phải hoàn thiện trước khi đi vào hoạt động kinh doanh. Công việc kế toán phải được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định sau đây:

Tổ chức công tác kế toán, lập và kê khai báo cáo thuế hàng tháng/quý, nộp báo cáo tài chính chính xác, kịp thời theo quy định của Luật kế toán. Xem tờ khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Để thực hiện các công việc trên, doanh nghiệp cần một kế toán có ít nhất 2 năm kinh nghiệm đảm nhận và chi phí phải trả khá cao (dao động từ 8 – 15 triệu đồng).

Đối với các công ty khởi nghiệp, bộ phận kế toán chi phí cố định cũng là một gánh nặng. Giải pháp khắc phục vấn đề này, các công ty mới thành lập có thể lựa chọn thuê dịch vụ Thuế Quang Huy đảm nhận công việc này, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chuyên môn. Kể từ khi hoạt động, Thuế Quang Huy đã có 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, kế toán thuế cho các công ty mới thành lập.

Kinh nghiệm về thực hiện sau khi thành lập công ty cổ phần

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần.

4. Những câu hỏi thường gặp 

Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty?

Hiện nay, chưa có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và phải góp đủ trong vòng 90 ngày làm việc từ khi được cấp giấy phép kinh doanh.

Trên đây là một số kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần theo quy định mới nhất mà Thuế Quang Huy muốn chia sẻ đến các công ty. Việc tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng các bước trước – trong – sau khi thành lập doanh nghiệp sẽ giúp quá trình thành lập công ty cổ phần và quá trình hoạt động ban đầu diễn ra suôn sẻ, ít vướng mắc hơn. Nếu có thắc mắc gì liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận