Mẫu quyết định thành lập doanh nghiệp cổ phần cập nhật 2023

Danh mục: Doanh Nghiệp

Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần được soạn thảo sẵn trên sự thống nhất của các cá nhân, tổ chức khi cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp theo hình thức cổ phần. Các thông tin cần điền chính xác và được sự đồng ý của các thành viên tham gia góp vốn. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung của mẫu quyết định được Thuế Quang Huy tổng hợp dưới đây.

I. Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm của công ty cổ phần

Có nhiều hình thức thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh, trong đó có công ty cổ phần. Tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa và các đặc điểm mà hình thức công ty này sở hữu.

quyết định thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

1. Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần được hiểu là công ty có vốn điều lệ chia thành nhiều phần bằng nhau. Trong đó, cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức, số lượng cổ đông ít nhất là 3 và không có giới hạn tối đa. Các cổ đông này có quyền chuyển nhượng cổ phần cho người khác và chịu trách nhiệm với các khoản nợ, tài sản khác theo số vốn đã góp vào.

Theo đó, công ty cổ phần sẽ được phép hoạt động hợp pháp khi có Giấy chứng nhận  doanh nghiệp hợp pháp. Công ty cũng có thể phát hành thêm cổ phần để huy động vốn khi có quyết định thành lập doanh nghiệp cổ phần.

2. Đặc điểm của công ty cổ phần

Đặc điểm của công ty cổ phần được quy định như sau:

Cổ đông công ty

Cổ đông của công ty là những người sở hữu cổ phần và có thể mở rộng số lượng không giới hạn. Loại hình doanh nghiệp này chỉ quy định lượng cổ động tối thiểu mà không giới hạn tối đa.

quyết định thành lập doanh nghiệp cổ phần

Cổ đông công ty.

Cổ đông của công ty được phân loại trên vai trò đối với việc thành lập và điều hành công ty.

 • Cổ đông sáng lập: Đây là người có ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập và có ít nhất một phần cổ đông.
 • Cổ động góp vốn: Những người này góp tài sản vào công ty và trở thành chủ sở hữu chung.

Vốn điều lệ của công ty

Công ty cổ phần huy động vốn theo hình thức chia thành các phần bằng nhau và được gọi là cổ phiếu. Các cá nhân hoặc tổ chức có thể mua một hoặc nhiều cổ phiếu, giá trị các cổ phần được đăng ký mua và ghi trong điều lệ chính là vốn điều lệ của công ty khi đăng ký thành lập công ty.

Theo quy định có 4 loại cổ phần là: cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi, loại cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi cổ tức. Khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì những cổ đông nào sở hữu cổ phần sẽ phải thanh toán đủ số cổ phần đã mua trong 90 ngày.

quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty.

Đối với cổ đông sáng lập phải mua ít nhất ⅕ cổ phần phổ thông được chào bán cho người khác. Bên cạnh đó cũng được yêu cầu thanh toán đủ cổ phần đã đăng ký trong vòng 90 ngày.

Phân loại trên cổ phần sở hữu

 • Cổ đông phổ thông: Doanh nghiệp công ty cổ phần phải có cổ đông phổ thông và đây là những người có cổ phần phổ thông.
 • Cổ đông ưu đãi: Đây là những người có cổ phần ưu đãi, có cổ đông ưu đãi cổ tức và cổ đông ưu đãi hoàn lại, cổ đông ưu đãi khác.

Tư cách pháp nhân

Tổ chức được công nhận có đầy đủ tư cách pháp nhân khi có đủ các điều kiện như sau:

 • Công ty cổ phần thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Tổ chức hoạt động chặt chẽ.
 • Có sự độc lập giữa các cá nhân, pháp nhân và tự chịu trách nhiệm với tài sản sở hữu.
quyết định thành lập công ty cổ phần

Tư cách pháp nhân.

Chịu trách nhiệm với tài sản

 • Các cổ đông được yêu cầu chịu trách nhiệm về các khoản nợ tương đương với số vốn góp vào công ty.
 • Công ty cổ phần sẽ chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty.

Cách thức huy động vốn.

So với các loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần linh hoạt hơn khi huy động vốn. Hoạt động huy động vốn ở đây là chào bán cổ phần cho các cổ đông khác, bán cho thị trường và bán cổ phần riêng lẻ, phát hành trái phiếu( trái phiếu chuyển đổi cùng với các loại trái phiếu khác theo quy định của pháp luật)

Nhờ cách huy động vốn linh hoạt này nên các tổ chức và cá nhân có nhiều nguồn vốn khi có nhu cầu. Tuy nhiên cổ ty cổ phần có nhiều quy định về pháp luật cần phải tuân theo đảm bảo quyền lợi của các cổ đông và giúp công ty quản lý cổ phần tốt hơn.

II. Quyết định thành lập công ty cổ phần là gì?

Quyết định thành lập công ty là văn bản được lập trước khi thành lập công ty. Đó như một lời cam kết, đồng thời thể hiện ý chí bàn bạc, và đưa ra quyết định của những người sáng lập để tiến hàng sản xuất, kinh doanh.

III. Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần cập nhật 2022 (Có link tải)

Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần cập nhật mới nhất gồm đầy đủ các thông tin như: đại hội đồng cổ đông, tên chủ sở hữu, hội đồng các thành viên, ngành nghề đăng ký kinh doanh, thời gian có hiệu lực của quyết định, điều lệ công ty, chữ ký của người đại diện công ty và cổ đông điều hành khác.

Hình thức doanh nghiệp công ty cổ phần sẽ có mẫu quyết định khác với các loại hình doanh nghiệp khác.

Link tải mới nhất 2022:

IV. Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Để quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần với đầy đủ tính pháp lý, doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầu. Bên cạnh đó cần lưu ý một số yếu tố quan trọng như sau:

mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần.

 • Tên doanh nghiệp phải đảm bảo chưa được sử dụng bởi công ty khác.
 • Công ty có trụ sở chính với địa chỉ chính xác, rõ ràng để các cá nhân, tổ chức quyết định có đầu tư hay không.
 • Ngành nghề kinh doanh phải được ghi rõ ràng bởi doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh với ngành nghề đã đăng ký.
 • Các cổ đông, thành viên khi tham gia thành lập công ty hoặc góp vốn cần có văn bản rõ ràng, hạn chế tranh chấp.
 • Trong mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần phải có chữ ký để đảm bảo tính hợp pháp của văn bản.

V. Hướng dẫn tra cứu quyết định thành lập công ty

Tra cứu quyết định thành lập công ty rất đơn giản qua các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần truy cập vào trang chính thức của cổng thông tin quốc gia qua địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Bước 2: Trên màn hình trang chủ hãy nhập tên công ty hoặc các thông tin về mã số thuế doanh nghiệp và tiến hành tìm kiếm.
 • Bước 3: Khi tìm kiếm kết quả sẽ hiển thị các thông tin như tên doanh nghiệp, người đại diện, chủ sở chính, ngành nghề hoạt động, ngày thành lập…
quyết định thành lập doanh nghiệp cổ phần

Hướng dẫn tra cứu quyết định thành lập công ty.

Để được tư vấn các vấn đề liên quan đến luật doanh nghiệp và hoàn tất các giấy tờ và mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần khi thành lập công ty cổ phần một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ với Thuế Quang Huy để được hỗ trợ tốt nhất.

Có hơn 10 năm kinh nghiệm với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ công ty sản xuất, công ty bất động sản, công ty dịch vụ…các khách hàng đều đánh giá cao sự chuyên nghiệp và linh hoạt của đội ngũ nhân viên bởi kiến thức chuyên môn và tinh thần trách nhiệm hỗ trợ khách hàng tốt.

mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần

Công ty Thuế Quang Huy.

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần, góp vốn hay mua cổ phần và có những thắc mắc về pháp luật thì hãy liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Kế toán thuế của các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo thực hiện liên tục.

Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần cần được cung cấp đầy đủ và chính xác đảm bảo tính pháp lý khi công ty hoạt động. Thuế Quang Huy là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp đa dạng dịch vụ như kế toán thuế, thành lập công ty giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí cũng như công sức.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận