Người nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam

Đăng ngày: 25/10/2022 Lượt xem: 26

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, người nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng và cho thấy được triển vọng phát triển của thị trường nước ta. Vậy khi thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn cần lưu ý những điều gì? Chuẩn bị hồ sơ và làm các thủ tục như thế nào? Mời các bạn theo dõi chi tiết ngay trong bài viết dưới đây cùng Thuế Quang Huy nhé.

1. Một số hình thức người nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam

Có hai hình thức để người nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam như sau:

 • Góp vốn để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.
 • Góp vốn vào công ty Việt Nam bằng việc mua phần vốn góp, mua cổ phần hoặc tiến hành góp vốn.

2. Điều kiện góp vốn thành lập công ty dành cho người nước ngoài

người nước ngoài góp vốn thành lập công ty

Những điều kiện khi góp vốn thành lập công ty của người nước ngoài.

Khi người nước ngoài góp vốn thành lập công ty cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Đối với trường hợp thành lập công ty vốn nước ngoài:
  • Căn cứ Điều 22 Luật Đầu tư 2020, tổ chức kinh tế được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài phải phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài được quy định rõ tại Điều 9 Luật Đầu tư 2020. Cụ thể là có một số ngành, nghề cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia có điều kiện và một số ngành, nghề không cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia
  • Trước khi thành lập công ty, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ về dự án đầu tư, thực hiện thủ tục xin cấp (hoặc điều chỉnh) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa).
 • Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, mua cổ phần, tiến hành góp vốn:
  • Căn cứ vào Điều 24 Luật Đầu tư 2020, nhà đầu tư nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện về tiếp cận thị trường được căn cứ tại khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư 2020 cùng với Điều 15, Điều 16, Điều 17 của Nghị định 31/2021/NĐ-CP;
  • Bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Đầu tư 2020;
  • Quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất, điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

3. Hồ sơ đăng ký góp vốn thành lập công ty

thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn

Cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thành lập công ty.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn như sau:

 • Văn bản đăng ký góp vốn gồm: thông tin về doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn vào doanh nghiệp;
 • Thông tin của nhà đầu tư nước ngoài: Đối với cá nhân cần bản sao chứng minh nhân dân/căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng; Đối với tổ chức cần bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương để xác nhận tư cách pháp lý.

4. Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam

4.1. Trường hợp thành lập công ty 100% vốn tại Việt Nam

người nước ngoài góp vốn thành lập công ty

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục thành lập công ty.

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư tại Phòng Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tại địa phương có đặt trụ sở chính của công ty. Những hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đề xuất về dự án đầu tư;
 • Giấy đề nghị được cấp phép đầu tư;
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ căn cước/ hộ chiếu cùng với các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có xác nhận của lãnh sự;
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư nước ngoài ví dụ như báo cáo tài chính hoặc xác minh tài khoản ngân hàng;
 • Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất trường hợp doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam;
 • Nếu lĩnh vực kinh doanh có sử dụng công nghệ hạn chế thì cần giải trình về công nghệ sẽ sử dụng cụ thể.

Sau khi nhận đủ và chính xác hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phản hồi bằng văn bản trong vòng 15 ngày đến nhà đầu tư người nước ngoài.

Bước 2: Khi nhà đầu tư nước ngoài đã nhận được văn bản chấp thuận của Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư thì tiếp tục thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT.

4.2. Trường hợp góp vốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư tại Phòng Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tại địa phương có đặt trụ sở chính của công ty.

Bước 2: Sau khi nhà đầu tư nước ngoài nhận được sự chấp thuận của Phòng Đầu tư – Sở KH&ĐT thì công ty cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

5. Lưu ý khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

 • Người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam phải có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc là nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam. Ngoài ra phải có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân và chứng minh được năng lực tài chính của mình thông qua xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng.
 • Đối với từng lĩnh vực hoạt động đầu tư sẽ có những điều kiện riêng về tỷ lệ vốn góp, thủ tục thực hiện, vốn đầu tư và hình thức đầu tư.
 • Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn khi thuộc các trường hợp sau đây:
  • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào tổ chức kinh tế hoạt động trong các ngành, nghề lĩnh vực kinh doanh có điều kiện áp dụng với người góp vốn nước ngoài;
  • Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ của công ty Việt Nam trở lên sau khi tiến hành góp vốn.

6. Dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài góp vốn thành lập công ty của Thuế Quang Huy

thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn

Thuế Quang Huy cung cấp dịch vụ uy tín chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn thì hãy sử dụng dịch vụ tư vấn tại Thuế Quang Huy là giải pháp giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ chủ đầu tư người nước ngoài thành lập công ty nhanh chóng nhất, bao gồm:

 • Tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan đến thành lập công ty như: Cách đặt tên doanh nghiệp; Kiểm tra địa chỉ công ty; Tư vấn về ngành nghề kinh doanh; Mức vốn góp và tỷ lệ vốn góp phù hợp; Loại hình doanh nghiệp; Chọn người đại diện pháp luật,…
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty và đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp tỉnh nơi trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt.
 • Đại diện nhận kết quả từ Sở KH&ĐT sau đó gửi đến doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tất cả các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty bao gồm: khắc con dấu, thông báo thông tin công ty, đăng ký chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, làm bảng hiệu,…
 • Ngoài ra, Thuế Quang Huy còn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp các dịch vụ về kế toán và thuế nếu doanh nghiệp có nhu cầu.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Khi chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài góp tôi cần lưu ý gì?

Điều kiện khi chuyển nhượng vốn góp hoặc cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Bạn cần xem xét các nội dung sau khi muốn chuyển nhượng vốn hoặc cổ phần cho người nước ngoài:

 • Doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam hay có yếu tố nước ngoài bởi vì hồ sơ và thủ tục chuyển nhượng sẽ khác nhau.
 • Ngành nghề doanh nghiệp hoạt động có cho phép người người ngoài đăng ký hoạt động không; nếu có thì tỷ lệ chuyển nhượng vốn là bao nhiêu.

Đối với công ty 100% vốn Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ khi chuyển nhượng vốn, cổ phần cho người nước ngoài như thế nào?

Bạn chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đăng ký mua vốn góp, cổ phần như sau:

 • Văn bản đăng ký vốn góp / mua cổ phần / mua phần vốn góp;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân còn thời hạn (chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu) hoặc bản sao giấy phép kinh doanh (trường hợp nhà đầu tư là tổ chức).

Sau đó bạn làm thủ tục giấy phép kinh doanh tùy theo loại hình doanh nghiệp đúng với quy định của pháp luật.

Thế nào là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài?

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài có thể hiểu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là loại hình kinh tế có vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài hoặc có yếu tố nước ngoài khác ví dụ như người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài.

Nộp thủ tục chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài ở đâu?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ trong hồ sơ sau đó nộp tại Phòng Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn phản hồi sau khi nhận đủ và đúng hồ sơ là từ 25 – 30 ngày làm việc.

Như vậy Thuế Quang Huy đã chia sẻ đến bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi người nước ngoài góp vốn thành lập công ty cần lưu ý những gì. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình góp vốn thành lập công ty. Nếu vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy liên hệ cho Thuế Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất nhé.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế
Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0917371518
Email: thuequanghuy2022@gmail.com
TIN: 0310872709
Website: https://thuequanghuy.com/
Google Map CID: https://www.google.com/maps?cid=8491981787229305908

Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế Toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0917371518
 • Hotline: 0917371518
 • Email: thuequanghuy2022@gmail.com
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người sáng lập nên công ty kế toán thuế Quang Huy và cũng là một người tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp về thuế, kế toán, doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận