Quy định mới về con dấu công ty năm 2023

Danh mục: Doanh Nghiệp

Con dấu công ty là phương tiện đặc biệt được doanh nghiệp sử dụng để đóng lên văn bản, giấy tờ của doanh nghiệp, con dấu của công ty có giá trị pháp lý và cũng khẳng định được giá trị pháp lý của giấy tờ, văn bản mà đã đóng dấu. Hiện nay đã có một số các quy định mới về việc sử dụng con dấu công ty năm 2023, cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu nhé!

1. Con dấu công ty là gì?

Con dấu công ty là vật đại diện cho một doanh nghiệp, có giá trị pháp lý và là dấu hiệu để phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Con dấu được cấp sau khi công ty đã hoàn thành thủ tục thành lập công ty hoặc sau khi đã thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty.

Cùng với những cải cách khác về luật doanh nghiệp, việc thay đổi quy định về con dấu công ty đã giúp cho hoạt động kinh doanh của các công ty trở nên thuận tiện hơn. Một trong những cải cách đáng chú ý của luật doanh nghiệp mới nhất là công ty có thể sử dụng nhiều con dấu trong hoạt động và các giao dịch của công ty. Giúp các công ty thuận lợi hơn trong kinh doanh.

2. Những loại con dấu công ty phổ biến hiện nay

Con dấu công ty

Trước đây, theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp được quyền quyết định mẫu dấu và số lượng con dấu. Tuy nhiên, con dấu cũng phải đảm bảo đủ các yếu tố theo quy định. Trước khi doanh nghiệp sử dụng con dấu thì phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu cho Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp được toàn quyền quyết định hình thức mẫu dấu và số lượng con dấu và sử dụng con dấu mà không cần phải thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Con dấu chức danh cho từng phòng ban lãnh đạo

Việc sử dụng con dấu chức danh cho từng cá nhân hay phòng ban không bị giới hạn bởi quy định pháp luật. Thông thường, dấu chức danh được sử dụng cho ban giám đốc, bộ phận quản lý công ty, trưởng các bộ phận trong doanh nghiệp

Con dấu về thông tin, mã số thuế và địa chỉ công ty

Doanh nghiệp có thể khắc con dấu về thông tin, mã số thuế hoặc địa chỉ công ty để đóng dấu lên các hồ sơ, giấy tờ. Giúp cho việc làm hồ sơ, giấy tờ được nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng quản lý trong doanh nghiệp, trong từng bộ phận.

Con dấu kèm chữ ký tên doanh nghiệp

Tất cả các thông tin cần thiết đã được khắc trên con dấu tiện dụng này, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm việc. Văn bản nào cần in thông tin doanh nghiệp hay mã số thuế, người dùng chỉ cần đóng dấu.

Con dấu kèm chữ ký doanh nghiệp

Con dấu này phù hợp với những nhân viên ở những vị trí đặc thù như: Nhân viên kinh doanh, mua hàng,… Việc sử dụng con dấu này sẽ giúp công việc được xử lý nhanh gọn hơn.

Con dấu dùng để xác nhận đã thu chi tiền

Nội dung trên con dấu là chứng xác thực thực về việc lập biên lai, phiếu thu, phiếu chi. Nhân viên có thể sử dụng con dấu này là nhân viên kế toán, bán hàng hoặc thủ quỹ.

quy định về con dấu công ty

Các loại con dấu phổ biến hiện nay

3. Quy định về con dấu công ty mới nhất

3.1 Điều kiện sử dụng con dấu công ty

Theo quy định tại Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp được quyền quyết định loại dấu, số lượng con dấu, hình thức con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp đã bãi bỏ quy định về việc thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp được tự quyết định việc sử dụng con dấu công ty và không cần phải thông báo với Sở kế hoạch và Đầu tư. Thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định và việc đăng ký kinh doanh.

3.2 Quy định về con dấu công ty

Thẩm quyền quyết định: 

Thẩm quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung con dấu như sau:

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân. Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

– Mẫu con dấu công ty:

Mẫu dấu công ty được thể hiện dưới một hình dạng cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi công ty đều có một mẫu thiết kế con dấu thống nhất về nội dung, hình dáng và kích thước.

– Nội dung con dấu:

Trong nội dung mẫu dấu phải có thông tin về mã số doanh nghiệp và tên công ty.

Ngoài những thông tin trên, doanh nghiệp có thể bổ sung ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu dấu của mình.

– Những điều cấm về con dấu:

Doanh nghiệp không được sử dụng những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bảo đảm phải tuân thủ quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu trong nội dung hoặc làm hình thức con dấu công ty.

con dấu công ty 2023

Quy định về con dấu công ty mới nhất

4. Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 về con dấu công ty

4.1 Doanh nghiệp quyết định về số lượng con dấu công ty

Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu và doanh nghiệp được quyền quyết định về hình thức, loại và nội dung con dấu.

4.2 Doanh nghiệp quyết định về hình thức con dấu công ty

Doanh nghiệp có thể chọn hình thức cho con dấu về kích thước, màu sắc và hình dáng của con dấu.

4.3 Doanh nghiệp quyết định về nội dung con dấu công ty

Doanh nghiệp được quyết định về nội dung con dấu, các thông tin về tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ và các nội dung khác nếu có của doanh nghiệp.

4.4 Doanh nghiệp quyết định về quản lý và sử dụng con dấu công ty

Con dấu được lưu giữ ở đâu, đóng dấu ra sao, đóng vào chỗ nào tuỳ doanh nghiệp quyết định và sử dụng con dấu không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước như trước đây.

con dấu công ty

Điểm mới của Luật Doanh Nghiệp về con dấu năm 2020

Bài viết trên đây Thuế Quang Huy đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về kiến thức con dấu công ty năm 2023. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó để áp dụng vào doanh nghiệp của mình tốt hơn. Nếu bạn còn thắc mắc liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được tư vấn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận