Quy định về địa chỉ đăng ký kinh doanh cập nhất mới nhất

Danh mục: Doanh Nghiệp

Đăng ký kinh doanh là một trong những quy trình tất yếu buộc doanh nghiệp phải thực hiện ngay trong quy trình hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên hoạt động này bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như thủ tục hồ sơ, ngành nghề kinh doanh, việc lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính,…Do đó, để hỗ trợ các chủ doanh nghiệp hoàn tất quy trình thành lập doanh nghiệp dễ dàng, Thuế Quang Huy mời bạn tham khảo bài viết về quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh dưới đây!

I. Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh Nghiệp năm 2020.
 • Khoản 1 Điều 3 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021.

Theo đó, đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập đăng ký thông tin về doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo quy định của Nghị định này.

Xem thêm: 

Khái niệm đăng ký kinh doanh không chỉ giới hạn ở các loại hình doanh nghiệp, thuật ngữ này còn mở rộng với các hình thức đăng ký hộ kinh doanh, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã.

quy định về địa chỉ đăng ký kinh doanh

Các quy định về đăng ký địa điểm kinh doanh được căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

II. Địa chỉ đăng ký kinh doanh là gì?

Như đã đề cập ở trên, các khái niệm về đăng ký kinh doanh hiện nay đã được bãi bỏ và thay thế bằng thuật ngữ đăng ký doanh nghiệp. Có thể hiểu rằng địa chỉ đăng ký kinh doanh là đăng ký địa chỉ – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Xem thêm: 

Căn cứ vào quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Điều 42 Luật Doanh Nghiệp năm 2020 thì trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 28 Luật Doanh Nghiệp năm 2020 thì địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

quy định về đăng ký địa điểm kinh doanh

Địa chỉ đăng ký kinh doanh là gì?

III. Điều kiện đặt địa chỉ kinh doanh theo quy định pháp luật

1. Không chọn địa chỉ kinh doanh là nhà chung cư

Hiện nay có 3 loại hình chung cư chính: Chung cư chỉ để ở, nhà chung cư để kinh doanh và nhà chung cư hỗn hợp vừa là nơi ở, vừa kinh doanh. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 thì doanh nghiệp không được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Đối với loại hình chung cư hỗn hợp có phân định khu vực sử dụng cho mục đích kinh doanh riêng thì doanh nghiệp được phép sử dụng phần diện tích đó cho các hoạt động kinh doanh mà không lo trái quy định với pháp luật.

Ngoài ra, một số trường hợp sau đây không được phép kinh doanh tại loại hình chung cư hỗn hợp như:

 • Kinh doanh vũ trường.
 • Kinh doanh sửa chữa xe động cơ.
 • Kinh doanh vật liệu dễ gây cháy nổ hoặc các ngành nghề ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các cư dân trong chung cư.
 • Kinh doanh giết mổ gia súc.
 • Các loại dịch vụ gây ô nhiễm khác,…

Quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh tại chung cư không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh của Việt Nam mà còn có hiệu lực với các doanh nghiệp nước ngoài có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam.

2. Loại hình kinh doanh được phép đăng ký địa điểm kinh doanh

Trên thực tế, sẽ có một số địa điểm không cho phép kinh doanh một số ngành nghề nhất định vì một số lý do như ảnh hưởng đến an ninh trật tự hoặc an toàn sức khỏe cư dân.

Do đó trước khi đăng ký giấy phép, cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về địa điểm đó có phù hợp với ngành nghề mà bạn dự định kinh doanh hay không.

quy định đăng ký địa điểm kinh doanh

Nên lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với địa bàn.

3. Địa chỉ kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh

Thông thường, nhiều ngành nghề sẽ đòi hỏi giấy chứng nhận trước khi bắt đầu kinh doanh. Đây được gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và địa chỉ trụ sở chính là yếu tố quyết định tới điều kiện được cấp giấy phép.

Căn cứ vào các quy định tại Nghị định 67/2016/NĐ-CP các doanh nghiệp buôn bán, sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh tại văn bản này.

4. Địa chỉ kinh doanh bắt buộc phải treo biển hiệu

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 31 Luật Doanh Nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn trực tiếp tại trụ sở chính, chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Như vậy, việc treo biển hiệu tại các địa điểm này là nghĩa vụ bắt buộc của các công ty. Theo đó, biển hiệu phải đảm bảo có đầy đủ thông tin sau:

 • Tên đơn vị chủ quản trực tiếp (nếu có).
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh đúng với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ, số điện thoại.

Ngoài ra, quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh bắt buộc treo biển hiệu cần lưu ý về kích thước như sau:

 • Đối với biển hiệu ngang: Chiều cao tối đa 2m và chiều dài tối đa ngang với mặt tiền nhà.
 • Đối với biển hiệu dọc: Chiều ngang tối đa dài 1m, chiều cao lớn nhất 4m và không được lấn ra vỉa hè hoặc lòng đường.
quy định về địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

Treo biển hiệu là nghĩa vụ bắt buộc của các đơn vị kinh doanh.

IV. Quy định về địa chỉ đăng ký kinh doanh

Vì trụ sở chính là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp, do đó địa chỉ phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp. Vì lý do trên doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh theo đúng pháp luật.

1. Cách đặt địa chỉ kinh doanh

Cách đặt địa chỉ kinh doanh cần tuân thủ theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh Nghiệp năm 2020. Điều khoản nêu rõ rằng trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Căn cứ quy định trên, doanh nghiệp nên lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính ổn định và lâu dài. Vì lựa chọn trụ sở chính rất quan trọng, đây là một trong những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi thành lập doanh nghiệp.

2. Địa chỉ đáp ứng điều kiện kinh doanh

Trên thực tế những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thường đòi hỏi giấy phép kinh doanh trước khi bắt đầu hoạt động. Trong đó, địa chỉ kinh doanh liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép. Ví dụ như:

 • Các đơn vị kinh doanh ngoại ngữ được yêu cầu tuân thủ về quy định số học viên/m2 diện tích được sử dụng.
 • Hoặc các doanh nghiệp sản xuất, buôn bán thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
quy định về việc đăng ký địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

V. Các bước đăng ký địa chỉ kinh doanh

Để đăng ký địa chỉ kinh doanh cần thực hiện theo trình tự 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Thông báo thành lập địa chỉ kinh doanh.
 • Chứng minh thư/ hộ chiếu của người đứng đầu địa chỉ kinh doanh.
 • Giấy giới thiệu/ giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.
 • Chứng minh thư/ hộ chiếu công chứng của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Nộp hồ sơ đăng ký địa chỉ kinh doanh tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đăng ký thành lập địa chỉ kinh doanh.

Bài viết trên là toàn bộ nội dung về quy định về địa chỉ đăng ký kinh doanh được Thuế Quang Huy tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp.

Trong quá trình tìm hiểu nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu về sử dụng dịch vụ tại Thuế Quang Huy, hãy liên hệ ngay! Với đội ngũ tư vấn miễn phí 24/7, chúng tôi sẵn sàng giải đáp 100% các thắc mắc của Quý khách hàng một cách đầy đủ nhất!

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận