Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Bạn đang trong quá trình thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mà chưa biết các hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị cũng như quy trình đúng theo quy định của pháp luật. Bạn đang phân vân có nên sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp hay không? Thuế Quang Huy sẽ giúp bạn so sánh ưu và nhược điểm khi tự đăng ký so với thuê dịch vụ đăng ký công ty để bạn có thể lựa chọn phương án tối ưu nhất!

I. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

Công ty TNHH là hình thức doanh nghiệp phổ biến với hai loại hình là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Điểm đặc biệt của hình thức này là các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào. Tất nhiên công ty TNHH cũng như công ty cổ phần đều có tư cách pháp nhân ngay từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ (TMDV) sẽ chuyên về các loại hình như: hoạt động mua bán hàng hoá, đại lý bán hàng hoặc cung cấp các dịch vụ như dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán, dịch vụ du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn, ….

Ngoài ra cụm từ “thương mại dịch vụ” hay “TMDV” được để trong tên công ty chủ yếu là để bổ sung rõ hơn cho hình thức hoạt động của doanh nghiệp, ví dụ như: Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Quang Huy.

Xem thêm:

II. Vốn điều lệ công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Vốn điều lệ là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi thành lập công ty TNHH Thương mại.

Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp hay còn gọi là tổng giá trị phần góp vốn do các thành viên trong công ty cam kết đóng góp vào công ty trong một thời hạn nhất định.

Sau khi hết thời hạn góp vốn, tổng giá trị thực tế phần góp vốn của các thành viên đó được gọi là vốn điều lệ của công ty.

Pháp luật nước ta hiện tại không quy định mức vốn điều lệ bắt buộc khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cũng không yêu cầu chứng minh nguồn vốn. Do đó các doanh nghiệp sẽ tự đặt ra mức vốn pháp định phù hợp, tuy nhiên phải chuẩn bị đủ số vốn tối thiểu dựa trên vốn góp từ các thành viên và điều kiện tài chính.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần chú ý rằng mức lệ phí môn bài cần phải đóng sẽ phụ thuộc vào chính số vốn điều lệ góp vào công ty.

Theo quy định hiện nay, có hai mức đóng lệ phí môn bài:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng => thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng => thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm. 

III. Điều kiện thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ 

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Những điều kiện để thành lập công ty TNHH TMDV.

Không phải cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể thành lập công ty được. Đặc biệt là thành công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ cần đáp ứng những điều kiện sau:

1. Tên công ty

Một số lưu ý khi đặt tên để tránh gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký:- Tên không được trùng lặp.

– Quy định đặt tên bao gồm 2 thành phần: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

Ví dụ: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Quang Huy

Loại hình doanh nghiệp: TNHH.

Lĩnh vực hoạt động: Thương mại và dịch vụ.

Tên riêng: Quang Huy

2. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ cần được các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty hoàn thành đóng góp đúng và đủ số vốn cam kết trong vòng 90 ngày (được tính từ ngày chủ sở hữu công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Với trường hợp không góp đủ vốn như trên cam kết khi quá thời gian 90 ngày, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ nhỏ hơn (cụ thể là bằng với giá trị số vốn đã góp) trong thời hạn 30 ngày.

3. Địa chỉ trụ sở

Khi đăng ký thủ tục thành lập công ty TNHH TMDV cần chú ý trụ sở đăng ký công ty phải thuộc lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ không được đặt tại các căn hộ, tòa nhà chung cư… những nơi chỉ có chức năng nhà ở.

4. Ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký lĩnh vực kinh doanh bắt buộc phải có trên hệ thống mã ngành kinh tế đang hiện hành hoặc được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật.

5. Thành viên, chủ sở hữu công ty

Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể là cá nhân hoặc tổ chức (cả trong nước lẫn nước ngoài) phải tối thiểu đủ 18 tuổi với đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

IV. Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ 

thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ.

Khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ lên Sở Kế hoạch và đầu tư, bạn cần chuẩn bị những loại tài liệu cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị được cấp phép đăng ký doanh nghiệp (bắt buộc có chữ ký của người đại diện theo pháp luật).
 • Dự thảo Điều lệ công ty TNHH (có chữ ký của chủ sở hữu doanh nghiệp).
 • Danh sách thành viên trong công ty TNHH (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên).
 • Bản sao hợp lệ các loại tài liệu: CMND/CCCD, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của các thành viên là cá nhân.
 • Quyết định thành lập công ty hay giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp (đối với thành viên là tổ chức).
 • Đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực yêu cầu cần có vốn pháp định thì phải cung cấp: Văn bản xác nhận vốn pháp định từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

=> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Thuế Quang Huy chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hồ sơ đúng chuẩn quy định pháp luật và đảm bảo hồ sơ được duyệt nhanh chóng.

thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại

Các tài liệu cần chuẩn bị.

V. Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ 

Để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp cần biết rõ quy trình và chuẩn bị các thủ tục đăng ký kinh doanh theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH TMDV

Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ như đã nêu ở mục phía trên như: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên, CMND/CCCD,…

 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư

Cụ thể, hồ sơ sẽ được nhận trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT trực thuộc nơi đặt địa chỉ công ty. Nếu được thông qua, sẽ mất từ 3 ngày để được cấp Giấy phép thành lập công ty TNHH TMDV. Trong trường hợp thiếu hồ sơ hoặc có vấn đề sai sót, Sở KH&ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản để doanh nghiệp tiến hành bổ sung hồ sơ.

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là giấy tờ quan trọng khi thành lập công ty.

 • Bước 3: Khắc con dấu công ty, treo bảng hiệu, đăng ký sử dụng hóa đơn GTGT

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có mã số thuế, doanh nghiệp sẽ cần có con dấu riêng cho công ty. Hình thức con dấu phải đảm bảo đủ thông tin về tên công ty + mã số doanh nghiệp.

Treo bảng hiệu công ty: Kích thước và hình thức bảng hiệu cũng do doanh nghiệp tự quyết định và phải đảm bảo đầy đủ tên công ty + địa chỉ + số điện thoại…

Cùng với đó, doanh nghiệp cần liên  hệ nhà cung cấp hoá đơn để mua hoá đơn điện tử và đăng ký sử dụng hoá đơn với cơ quan thuế thì mới xuất được hóa đơn.

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Khắc con dấu công ty, treo bảng hiệu, đăng ký sử dụng hóa đơn GTGT.

 • Bước 4: Công bố nội dung đăng ký thông tin công ty

Doanh nghiệp cần công bố công khai thông tin công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các thông tin này được công bố tuần tự, đầy đủ thủ tục và doanh nghiệp cần trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm:

– Các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Ngành nghề kinh doanh.

– Danh sách cổ đông sáng lập.

– Doanh nghiệp phải thông báo công khai đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp ngay sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không công bố công khai sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ

Công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 5: Đăng ký chữ ký số điện tử (token)

Để nộp thuế điện tử với cơ quan thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, doanh nghiệp cần có chữ ký số điện tử riêng. Có thể yêu cầu ngân hàng kích hoạt chữ ký số này và xác nhận chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau khi hoàn thành, có thể sử dụng chữ ký số để thực hiện đóng thuế online dễ dàng.

thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Chữ ký điện tử là hình thức tiện dụng cho doanh nghiệp.

 • Bước 6: Mở tài khoản cho công ty

Để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty, doanh nghiệp cần cung cấp cho ngân hàng các tài liệu như giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và CMND/CCCD. Sau khi có tài khoản giao dịch.

Lưu ý quan trọng: Doanh nghiệp chỉ được xuất hóa đơn sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị trên đây. Để tránh trường hợp bị xử phạt vì vi phạm pháp luật về thuế, doanh nghiệp tuyệt đối không tự ý xuất hóa đơn khi chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết.

thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại

Các loại giấy tờ doanh nghiệp cần cung cấp cho ngân hàng.

 • Bước 7: Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ và tiến hành góp vốn

Giấy phép quan trọng tất nhiên phải được hoàn thiện ngay từ các bước đầu. Tuy nhiên đây là lúc rà soát để bổ sung các tài liệu về chứng chỉ hành nghề (đối với cá nhân) và các giấy phép liên quan khác khi được yêu cầu cung cấp.

Về vấn đề góp vốn, theo quy định vốn đầu tư có thể được góp dưới hình thức tài sản, ngoại tệ, đồng tiền Việt Nam, hay các tài sản sở hữu trí tuệ cũng như bí quyết kinh doanh có giá trị được định giá theo quy định.

Trong vòng 90 ngày, các thành viên sáng lập cần góp đúng và đủ vốn đã cam kết. Nếu không đủ, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ.

=> Doanh nghiệp có thể liên hệ Thuế Quang Huy để được tư vấn các Quy định về góp vốn trong đăng ký kinh doanh.

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ và tiến hành góp vốn.

 • Bước 8: Kê khai và đóng thuế sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng đầy đủ thuế sau khi mở công ty, cụ thể các loại thuế cần đóng bao gồm:

– Thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo từng quý dựa trên báo cáo từ doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng năm, thường là kết thúc năm tài chính.

– Lệ phí môn bài phải được đóng chậm nhất là trước ngày cuối cùng của tháng 1 hàng năm.

– Thuế xuất khẩu và Thuế nhập khẩu.

Các loại thuế trên đều cần có chữ ký số điện tử để thực hiện.

 • Bước 9: Giải quyết sổ sách, quyết toán thuế

Định kỳ mỗi quý và mỗi năm doanh nghiệp cần tiến hành báo cáo thuế, xử lý sổ sách kế toán thuế để nộp lên cơ quan quản lý.

thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại

Báo cáo thuế là việc bắt buộc cần làm để tránh bị xử phạt hành chính.

Nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập và chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ với Thuế Quang Huy để các kế toán viên chuyên nghiệp giải quyết các vấn đề sổ sách, quyết toán thuế một cách chính xác, tránh những tình huống sai quy định có thể bị phạt rất nhiều tiền.

VI. Dịch vụ thành lập công ty công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Thuế Quang Huy

thủ tục thành lập công ty tnhh tm dv

Thuế Quang Huy cung cấp dịch vụ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ trọn gói.

Để quá trình thành lập công ty công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ thành công và nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với Thuế Quang Huy – Cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty từ A-Z chuyên nghiệp và uy tín nhờ thế mạnh:

– Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, kế toán – thuế, đã thực hiện dịch vụ thành lập công ty cho hàng nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, chính xác.

–  Sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, luôn nhiệt tình hỗ trợ khách hàng.

– Cung cấp đầy đủ mọi dịch vụ tư vấn: Tư vấn quy trình và thủ tục, tư vấn đặt tên công ty, tư vấn chọn địa chỉ, người đại diện pháp luật, loại hình doanh nghiệp phù hợp… để doanh nghiệp có thể đăng ký dễ dàng nhất.

– Nhận ủy quyền từ doanh nghiệp để thay mặt chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hoàn tất các tài liệu cần thiết sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, giúp doanh nghiệp có thể thuận lợi đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

– Cung cấp và hoàn trả toàn bộ kết quả như Giấy phép, con dấu, chữ ký số, tài khoản ngân hàng, công bố thông tin… cho doanh nghiệp.

– Đảm bảo thủ tục được soạn thảo và gửi đi trong thời gian nhanh nhất, đúng quy chuẩn, giúp doanh nghiệp nhanh chóng nhận được giấy phép theo đúng thời gian quy định.

thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại

Dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ trọn gói của Thuế Quang Huy đảm bảo khách hàng được tư vấn pháp lý miễn phí trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh từ đây về sau.

VII. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Làm sao để nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Để đăng ký thành lập công ty TNHH, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua online lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cần có điều kiện gì để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ?

Doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành về: Tên công ty, số vốn điều lệ, địa chỉ công ty, ngành nghề hoạt động, người đại diện theo pháp luật.

Thế nào là công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì?

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là loại hình công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên. Hoạt động trong ngành nghề dịch vụ du lịch, ngân hàng, thể thao, điện tử,…

Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ có thủ tục như thế nào?

Để đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ, cần nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng.

Có được đăng ký giấy phép kinh doanh công ty TNHH thương mại và dịch vụ qua mạng không?

Câu trả lời là được. Có thể đăng ký qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin về các thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mà Thuế Quang Huy cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang có thắc mắc, hãy liên hệ với Thuế Quang Huy để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận