Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH một thành viên là gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập công ty. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty TNHH thì trong bài viết này, Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về loại hình doanh nghiệp này, mời bạn đọc tham khảo.

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Theo điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty TNHH một thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu của công ty sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ.
Dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Ưu nhược điểm của công ty TNHH một thành viên

Ngoài việc nắm và hiểu rõ những quy định pháp luật về Công ty TNHH 1 thành viên, trước khi quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp này, bạn cũng cần cân nhắc thêm một số ưu nhược điểm, sao cho phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp của mình.

Ưu điểm

 • Chủ sở hữu Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có quyền quyết định toàn bộ về cơ cấu tổ chức, vốn, hoạt động kinh doanh của công ty
 • Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân. Khi có tư cách pháp nhân sẽ có sự độc lập về tài sản của chủ sở hữu với tài sản công ty (tài sản đưa vào kinh doanh). 
 • Chủ sở hữu công ty sẽ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty
 • Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, đơn giản hơn rất nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần,…

Nhược điểm

 • Khả năng huy động vốn của Công ty TNHH một thành viên là không cao do phụ thuộc vào quy mô công ty và khả năng của một chủ sở hữu công ty. Khi có nhu cầu huy động vốn, chỉ có thể huy động từ vốn vay hoặc chủ sở hữu tự đưa thêm vốn vào.
Điều kiện thành lập công ty một thành viên

Điều kiện thành lập công ty một thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

Để thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Khi bạn quyết định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, bạn phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu theo pháp luật quy định được liệt kê dưới đây:

1. Điều kiện về tên công ty

Điều kiện đầu tiên khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên mà bạn cần nhớ chính là tên của công ty. Tên của công ty cần:
 • Ghi rõ ràng, đầy đủ tên công ty doanh nghiệp muốn đăng ký, gồm Công ty TNHH + tên riêng.
 • Tên công ty cần có đủ: Tên công ty viết chữ in hoa bằng tiếng Việt, viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có).
 • Tên công ty dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của các doanh nghiệp khác đã thành lập trước đó và đang còn hoạt động.
 • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải ghi cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”. Trong trường hợp công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên thì không phải đổi tên công ty.

2. Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính

Điều kiện tiếp theo cần lưu ý là điều kiện về địa điểm trụ sở chính. Địa chỉ trụ sở hoạt động của công ty phải ghi đầy đủ, chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, hẻm, đường phố/tổ/ấp/thôn; xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý: Địa chỉ trụ sở công ty không được đặt ở nhà chung cư. Trong trường hợp bạn đăng ký địa chỉ trụ sở của công ty tại tòa nhà có chức năng văn phòng thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ đó được phép làm văn phòng. Ví dụ: Quyết định của chủ đầu tư hoặc các giấy tờ khác.

3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật Việt Nam không cấm. Ngay cả số lượng ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký cũng không bị hạn chế. Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư. Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

4. Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên được quy định như thế nào? Vốn điều lệ là mức vốn chủ sở hữu góp vào để thực hiện sản xuất, kinh doanh. Vốn điều lệ cũng là căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng trong một năm.  Luật Doanh nghiệp quy định không giới hạn mức tối thiểu và tối đa vốn điều lệ là bao nhiêu. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải góp vốn điều lệ ít nhất phải bằng số vốn pháp định (vốn tối thiểu phải góp). Chính vì vậy, chủ sở hữu doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề kinh doanh của mình để đăng ký vốn điều lệ cho chính xác. Ngoài ra, chủ sở hữu còn phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

5. Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Ngoài 4 điều kiện kể trên, công ty cần phải có người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Trường hợp chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau sau đây:

1. Điều lệ công ty

Điều lệ công ty phải bao gồm tất cả các thông tin đã chuẩn bị ở trên như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật… Ngoài ra còn có các điều khoản theo quy định của pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp.

2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo Mẫu phụ lục I-2 giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH một thành viên (ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/3/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).

3. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH không tự mình nộp hồ sơ, muốn ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty thì cần có Giấy ủy quyền. Trên giấy ủy quyền cũng phải ghi rõ thông tin của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên ủy quyền cho cá nhân nào đến Sở KH&ĐT nộp hồ sơ, ký và nhận kết quả.

4. Các giấy tờ kèm theo

Ngoài các giấy tờ nêu trên, còn một số giấy tờ kèm theo khác cần có như: Bản sao công chứng hộ chiếu/CCCD/CMND của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thông thường, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ xử lý và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn trong vòng 3 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung thông tin theo yêu cầu và nộp lại Sở KH&ĐT.
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ tại TP HCM

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ tại TP HCM

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu tiền?

Khi thành lập công ty TNHH, cần lệ phí nộp hồ sơ đăng ký và nhận giấy phép kinh doanh tại Sở KH&ĐT là 200.000 đồng; cần 450.000 đồng cho lệ phí khắc dấu và 100.000 đồng cho lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty TNHH MTV tại Cổng thông tin quốc gia. Như vậy, tổng cộng khi thành lập công ty TNHH cần tối thiểu là 750.000 đồng. Bên cạnh các lệ phí nộp cho nhà nước kể trên, doanh nghiệp còn tốn thêm nhiều chi phí khác để chuẩn bị các hồ sơ. Điều này cũng gây mất thời gian cho công ty. Giải pháp cho vấn đề này chính là thuê dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên từ một công ty dịch vụ chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên tại Quang Huy, mời bạn đọc tham khảo:
GÓI CƠ BẢN GÓI HOÀN CHỈNH GÓI FULL GÓI VIP
900.000đ 1.500.000đ 4.000.000đ 5.000.000đ
Thời gian làm việc: 04 ngày; Thời gian làm việc: 05 ngày; Thời gian làm việc: 07 ngày; Thời gian làm việc: 7 ngày;
Giấy phép kinh doanh +MST + con dấu tròn Giấy phép kinh doanh +MST + con dấu tròn Giấy phép kinh doanh +MST + con dấu tròn Giấy phép kinh doanh +MST + con dấu tròn
Bố cáo thành lập; Bố cáo thành lập; Bố cáo thành lập; Bố cáo thành lập;
Mở tài khoản ngân hàng; Đăng ký hồ sơ ban đầu tại cơ quan thuế; Đăng ký hồ sơ ban đầu tại cơ quan thuế; Đăng ký hồ sơ ban đầu tại cơ quan thuế;
Soạn sổ đăng ký thành viên/cổ đông, giấy chứng nhận góp vốn của thành viên/cổ đông; Mở tài khoản ngân hàng; Mở tài khoản ngân hàng; Mở tài khoản ngân hàng;
Soạn sổ đăng ký thành viên/cổ đông, giấy chứng nhận góp vốn của thành viên/cổ đông; Soạn sổ đăng ký thành viên/cổ đông, giấy chứng nhận góp vốn của thành viên/cổ đông; Soạn sổ đăng ký thành viên/cổ đông, giấy chứng nhận góp vốn của thành viên/cổ đông;
Đăng ký sử dụng hóa đơn GTGT; hóa đơn điện tử: 300 số; Đăng ký sử dụng hóa đơn GTGT; hóa đơn điện tử: 300 số;
Chữ ký số: 01 năm; Chữ ký số: 03 năm;
Bảng hiệu công ty; Bảng hiệu công ty, dấu tên giám đốc;
Miễn phí dịch vụ kế toán 02 tháng Miễn phí dịch vụ kế toán 02 tháng Miễn phí dịch vụ kế toán 02 tháng Miễn phí dịch vụ kế toán 02 tháng

Dịch vụ thành lập công ty TNHH giá rẻ tại TP HCM

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty TNHH 1 thành viên chuyên nghiệp, giá rẻ tại TPHCM, thì Công ty Quang Huy là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Tại sao bạn nên chọn Quang Huy?

 • Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp, giá rẻ, ưu đãi và cạnh tranh nhất thị trường
 • Quy trình làm việc rõ ràng, đơn giản, tiện lợi giúp quý khách tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình. Dịch vụ tư vấn 100% miễn phí, luôn đặt chất lượng phục vụ và sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng lên hàng đầu.
 • Chăm sóc khách hàng sau dịch vụ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách 24/24, xuyên suốt quá trình làm việc.
 • Cung cấp trọn gói nhiều dịch vụ như thành lập công ty, kế toán thuế, chữ ký số, hoá đơn, giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức trong việc lựa chọn và sử dụng dịch vụ.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thành lập công ty TNHH một thành viên. Trong quá trình tìm hiểu, quý khách có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Công ty Quang Huy theo số Hotline: 0917.371.518 để được miễn phí tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 116A Đường HT 35, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM
 • Điện thoại: (028) 62553948
 • Hotline: 0917371518
 • Email: quanghuypt69@gmail.com