Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Đăng ngày: 18/03/2021 Lượt xem: 36

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên có phức tạp không? Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ hay tự làm các thủ tục này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin liên quan đến việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

1. Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu. Người chủ sở hữu doanh nghiệp có nghĩa vụ với tài sản của công ty (tùy số vốn điều lệ) và chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi số vốn góp vào công ty.

thủ tục thành lập công ty 1 thành viên

Ngày nay, nhiều người lựa chọn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Loại hình Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân, hiệu lực từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, công ty TNHH 1 thành viên lại không được phát hành cổ phần.

2. Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

– Đặt tên công ty TNHH một thành viên

Tên công ty TNHH 1 thành viên cần được đặt một cách đầy đủ, rõ ràng theo cú pháp: Công ty TNHH + Tên riêng. Cụ thể:

 • Cần có đủ các thông tin: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (chữ in hoa), viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có).
 • Không được gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên công ty của những doanh nghiệp đã thành lập trước đó. Tốt nhất, chủ sở hữu doanh nghiệp phải kiểm tra kỹ xem có trùng lặp hay không.
 • Không bắt buộc ghi cụm từ “một thành viên” hoặc “MTV” khi đặt tên công ty. Nếu cần chuyển sang loại hình TNHH 2 thành viên, tên công ty cũng không cần đổi.

Ví dụ về đặt tên công ty: Công Ty TNHH Dịch Vụ Kế Toán Thuế Quang Huy, Công Ty TNHH Yakult Việt Nam,…

thủ tục đăng ký kinh doanh công ty tnhh mtv

Trước khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh mtv, cần đặt tên công ty.

– Địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, chủ sở hữu công ty cần xác định chính xác trụ sở chính của công ty đặt ở đâu, phương thức liên lạc như thế nào. Các thông tin này bao gồm: số nhà, tên đường/ngõ phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,…

Trong trường hợp trụ sở công ty đặt tại các tòa cao ốc có tích hợp văn phòng, chủ công ty phải có đầy đủ các loại giấy tờ chính minh tòa nhà đó được phép sử dụng làm văn phòng. Thông thường, giấy quyết định của chủ đầu tư là phù hợp nhất để chứng minh.

– Chọn ngành nghề kinh doanh

Để làm thủ tục mở công ty tnhh 1 thành viên, doanh nghiệp cần chọn ngành nghề kinh doanh. Mọi doanh nghiệp đều được tự do lựa chọn kinh doanh bất kì ngành, nghề nào mà pháp luật Việt Nam không cấm. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không bị hạn chế số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Hiện nay, doanh nghiệp sẽ đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4. Để biết ngành nghề của doanh nghiệp bạn có thuộc danh mục các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh hay không hãy tham khảo Điều 6 Luật Đầu Tư. Một số ngành nghề cần có điều kiện kèm theo thì doanh nghiệp mới được kinh doanh.

Vì thế, trước khi làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện này theo quy định của pháp luật. Tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư có danh mục các ngành nghề kinh doanh cần điều kiện.

– Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp, tổng số tài sản mà chủ sở hữu công ty cam kết đóng góp và ghi vào điều lệ công ty được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.

tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Đăng ký vốn điều lệ cũng là một thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên quan trọng.

Theo quy định hiện nay, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty có trách nhiệm góp đầy đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Dựa trên số vốn điều lệ này, người chủ sở hữu doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ mọi trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính của công ty. Chủ doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khi xác định vốn điều lệ. Vì đây là cơ sở để các cơ quan thuế xác định thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng hàng năm.

– Người đại diện theo pháp luật: Đây là người có nhiệm vụ đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện đầy đủ mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật cũng có quyền lợi/nghĩa vụ, có tư cách nguyên đơn/bị đơn trước các quyền/nghĩa vụ hoặc trước tòa án, trọng tài theo luật định hiện hành. Nếu người đại diện theo pháp luật của công ty và người sở hữu công ty là hai người khác nhau, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin của người đại diện theo pháp luật, bao gồm thông tin cá nhân và chức danh trong công ty.

3. Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Trong hồ sơ thành lập công ty tnhh mtv cần có các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao các loại giấy tờ:
  • Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân, Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
  • Bản sao giấy tờ của chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài cần phải đáp ứng yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu Tư đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài
thủ tục thành lập công ty tnhh một thành viên

Trong hồ sơ thành lập công ty cần có Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

*** Khi thuê các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp bên ngoài, bạn chỉ cần chuẩn bị bản sao Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Các loại giấy tờ còn lại, phía dịch vụ sẽ hỗ trợ. Nhờ đó, thủ tục đăng ký kinh doanh công ty tnhh mtv trở nên đơn giản hơn.

4. Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp kinh, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đã chuẩn bị. Trong 3 ngày nộp hồ sơ, cơ quan này sẽ kiểm tra và đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong 3 ngày, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc có bất kỳ vấn đề gì và Phòng đăng kí kinh doanh từ chối cấp giấy chứng nhận, cơ quan này sẽ gửi văn bản thông báo rõ lý do cho doanh nghiệp biết và đưa ra các yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Một bước quan trọng trong thủ tục thành lập công ty tnhh 1 tv chính là doanh nghiệp tiến hành công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy trình này phải thực hiện theo trình tự bài bản với các thủ tục đúng quy định và nộp phí 300.000 đồng. Nội dung mà doanh nghiệp cần công bố gồm có: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin liên quan đến ngành, nghề kinh doanh của công ty. Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin này trong thời hạn 30 ngày.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân cho công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm khắc dấu pháp nhân cho công ty, đồng thời thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho công ty. Đây cũng là bước bắt buộc trong thủ tục thành lập cty tnhh mtv.

thủ tục thành lập cty tnhh 1 tv

Làm con dấu cũng là một bước quan trọng trong thủ tục thành lập công ty tnhh một thành viên.

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Thuế Quang Huy sẽ khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho Quý công ty. Nội dung, hình thức và số lượng con dấu được doanh nghiệp toàn quyền quyết định, cần có các thông tin cơ bản: Tên doanh nghiệp, Mã số doanh nghiệp

5. Ưu điểm của việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thành viên công ty chỉ phải chịu trách nhiệm về những hoạt động của công ty tương ứng với số vốn đã đóng góp vào vì đây là mô hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Điều này giúp bạn chế rủi ro cho thành viên góp vốn. Công ty TNHH thường không có nhiều thành viên. Đa số là là người thân quen nên quá trình làm việc, trao đổi, điều hành và quản lý công ty không gặp khó khăn. Việc kiểm soát sự thay đổi các thành viên dễ dàng hơn nhờ chế độ chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ. Rất khó để người người ngoài “nhúng tay” vào công ty. Ngoài ra, thủ tục thành lập công ty tnhh mtv cũng không quá khó khăn nếu bạn sử dụng các dịch vụ trọn gói.

6. Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên 2022?

Bên cạnh thủ tục thành lập cty tnhh 1 tv, nhiều người cũng quan tâm đến chi phí khi mở công ty. Nếu chọn các gói dịch vụ thì chi phí tùy thuộc vào từng gói mà khách hàng lựa chọn. Bạn có thể tham khảo bảng giá sau đây trước khi liên lạc với Thuế Quang Huy để chọn dịch vụ của chúng tôi.

1. Phí dịch vụ thành lập công ty của Thuế Quang Huy: 250.000 đồng

2. Phí nộp cho nhà nước: Tổng 730.000 đồng

– Lệ phí nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư: 100.000 đồng

– Lệ phí khắc dấu: 450.000 đồng

– Lệ phí ủy quyền cho Thuế Quang Huy đại diện công ty nộp hồ sơ đăng ký thành lập và nhận giấy phép kinh doanh: 180.000 đồng

7. Dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên của Thuế Quang Huy

Nếu lần đầu mở công ty và chưa nắm rõ các thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Thuế Quang Huy để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Thuế Quang Huy có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng thành lập công ty với quy trình bài bản, dịch vụ chuyên nghiệp và chi phí hợp lý. Bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ sơ suất nào khi chọn Thuế Quang Huy. Chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên viên giỏi chuyên môn, đã thực hiện thủ tục mở cty tnhh một thành viên cho rất nhiều công tại Việt Nam, giúp khách hàng an tâm khi “chọn mặt gửi vàng”. Đặc biệt, các gói dịch vụ của Thuế Quang Huy đều có giá rất hợp lý, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khi mở doanh nghiệp. Vì thế, nếu có nhu cầu tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên, bạn hãy liên hệ ngay Thuế Quang Huy.

8. Mẫu giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 1 thành viên 2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

…., ngày….tháng….năm….

 

GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Kính gửi: Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố…..

 

Tôi là (ghi họ tên bằng chữ in hoa): ………………………………………………………………

Đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tôi là người đại diện theo pháp luật/Chủ tịch công ty/Chủ tịch Hội đồng thành viên 2 với các nội dung sau:

 1. Tình trạng thành lập (đánh dấu X vào ô thích hợp):

Thành lập mới □

Thành lập trên cơ sở tách doanh nghiệp □

Thành lập trên cơ sở chia doanh nghiệp □

Thành lập trên cơ sở hợp nhất doanh nghiệp □

Thành lập trên cơ sở chuyển đổi loại hình doanh nghiệp □

Thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh □

Thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ cơ sở bảo trợ xã hội/quỹ xã hội/quỹ từ thiện □

 1. Tên công ty:

Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa):……………………………………

Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có): …………………………………………….

Tên công ty viết tắt (nếu có): ………………………………………………………………………….

 1. Địa chỉ trụ sở chính:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ………………………………………..

Xã/Phường/Thị trấn:……………………………………………………………………………………….

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ……………………………………………………….

Tỉnh/Thành phố:…………………………………………………………………………………………….

Điện thoại: ………………………………………………………… Fax (nếu có):……………………..

Email (nếu có): ………………………………………… Website (nếu có):…………………………

– Doanh nghiệp nằm trong (Đánh dấu X vào ô vuông tương ứng nếu doanh nghiệp đăng ký địa chỉ trụ sở chính nằm trong khu công nghiệp/khu chế xuất/khu kinh tế/khu công nghệ Cao):

Khu công nghiệp                                                          □

Khu chế xuất                                                                □

Khu kinh tế                                                                  □

Khu công nghệ cao                                                      □

□ Doanh nghiệp xã hội (Đánh dấu X vào ô vuông nếu là doanh nghiệp xã hội)

□ Công ty chứng khoán/Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán/Công ty đầu tư chứng khoán: (Đánh dấu X nếu là Công ty chứng khoán/Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán/Công ty đầu tư chứng khoán và kê khai thêm các thông tin sau đây)

Giấy phép thành lập và hoạt động số: … (nếu có) do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày: …./…./….                                            

– Doanh nghiệp có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh 

 1. Ngành, nghề kinh doanh (ghi tên và mã theo ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam):

STT

Tên ngành

Mã ngành

Ngành, nghề kinh doanh chính (đánh dấu X để chọn một trong các ngành, nghề đã kê khai) 

 1. Chủ sở hữu:
 2. a) Đối với chủ sở hữu là cá nhân:

– Thông tin về chủ sở hữu:

Họ tên chủ sở hữu (ghi bằng chữ in hoa):  ………………… Giới tính: ………………….       

Sinh ngày: …./…./….. Dân tộc: ……….. Quốc tịch: …………………          

Loại giấy tờ pháp lý của cá nhân:

□ Chứng minh nhân dân   □ Căn cước công dân

□ Hộ chiếu    □ Loại khác (ghi rõ): ……        

Số giấy tờ pháp lý của cá nhân: ……………………………………………………………………..

Ngày cấp: …./…./….Nơi cấp: ……………… Ngày hết hạn (nếu có): …/…./….

Địa chỉ thường trú:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ………………………………………

Xã/Phường/Thị trấn:……………………………………………………………………………………..

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ……………………………………………………..

Tỉnh/Thành phố: …………………………………………………………………………………………..

Quốc gia: ……………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ liên lạc:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ………………………………………

Xã/Phường/Thị trấn:……………………………………………………………………………………..

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ……………………………………………………..

Tỉnh/Thànhphố:…………………………………………………………………………………………….

Quốc gia: ……………………………………………………………………………………………………

Điện thoại (nếu có):………………………………. Email.. (nếu có): ……………………………..

– Thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (chỉ kê khai nếu chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài):

Mã số dự án: ……………………………………………………………………………………………….

Ngày cấp:……… /…….. /……… Cơ quan cấp: ………………………………………………………

 1. b) Đối với chủ sở hữu là tổ chức:

– Thông tin về chủ sở hữu:

Tên tổ chức (ghi bằng chữ in hoa):…………………………………………………………………

Mã số doanh nghiệp/số Quyết định thành lập: …………………………………………………

Ngày cấp:……… /…….. /……… Nơi cấp:……………………………………………………………..

Địa chỉ trụ sở chính:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ………………………………………

Xã/Phường/Thị trấn:……………………………………………………………………………………..

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ……………………………………………………..

Tỉnh/Thành phố:……………………………………………………………………………………………..

Quốc gia: ………………………………………………………………………………………………………

Điện thoại (nếu có):……………………………………………. Fax… (nếu có):…………………….

Email (nếu có):…………………………………………………..   Website… (nếu có):…………….

– Thông tin về người đại diện theo pháp luật/người đại diện theo ủy quyền (kê khai theo Phụ lục I-10 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT): Gửi kèm.

– Thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (chỉ kê khai nếu chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài):

Mã số dự án:………………………………………………………………………………………………….

Ngày cấp:……….. /…….. /…….. Cơ quan cấp: ………………………………………………………

– Mô hình tổ chức công ty:

Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc □

Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc □

 1. Vốn điều lệ:

Vốn điều lệ (bằng số; VNĐ): …………………………………………………………………………..

Vốn điều lệ (bằng chữ; VNĐ):…………………………………………………………………………

Giá trị tương đương theo đơn vị tiền nước ngoài (nếu có, bằng số, loại ngoại tệ): ……..

(…………………………..)

Trên đây là những thông tin về thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất năm 2022. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay hotline 0917371518 để được hỗ trợ kịp thời.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế

Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0917371518

Email: thuequanghuy2022@gmail.com

TIN: 0310872709

Website: https://thuequanghuy.com/

Google Map CID: https://www.google.com/maps?cid=8491981787229305908

Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế Toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0917371518
 • Hotline: 0917371518
 • Email: thuequanghuy2022@gmail.com
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người sáng lập nên công ty kế toán thuế Quang Huy và cũng là một người tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp về thuế, kế toán, doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận