Kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học: Hồ sơ & Thủ tục

Nhu cầu du học đến các nước phát triển có nền giáo dục tốt ngày càng tăng nhanh. Nắm được nhu cầu này có nhiều đơn vị tư vấn du học ra đời, vậy thành lập công ty du học có khó không? Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị những gì để nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục thành lập công ty tư vấn du học gồm bao nhiêu bước? Cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

I. Căn cứ pháp lý

Thành lập công ty tư vấn du học dựa trên căn cứ pháp lý sau:

quy định thành lập công ty du học

Nghị định về thành lập doanh nghiệp số 01/2021/NĐ-CP.

Như vậy, để thành lập công ty tư vấn du học, bạn cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết theo Luật Doanh nghiệp và Nghị định của Chính phủ. Những quy định này được đề ra để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và của chính doanh nghiệp.

II. Công ty tư vấn du học là gì?

Công ty tư vấn du học là doanh nghiệp được thành lập với đầy đủ các điều kiện pháp lý và cấp phép trong lĩnh vực tư vấn du học. Các đơn vị này sẽ giới thiệu, tư vấn về chính sách giáo dục của các trường học tại những quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Những nội dung khi tư vấn gồm nhiều khía cạnh như trường học, ngành học, khóa học dựa trên nguyên vọng và trình độ của học viên.

cách thành lập công ty tư vấn du học

Công ty tư vấn du học là gì?

Theo đó, các hoạt động truyền thông như quảng cáo, hội nghị, hội thảo hoặc triển lãm sẽ được tổ chức theo quy định pháp luật. Việc tổ chức tuyển sinh, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết cho các học viên khi có nhu cầu ra nước ngoài du học, đưa phụ huynh hoặc người giám hộ hợp pháp đến tham quan nơi đào tạo được đảm bảo theo luật kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Xem thêm: 

Căn cứ theo Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, các dịch vụ của công ty tư vấn du học được quy định như sau:

Điều 106. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

b) Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

c) Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

2. Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

a) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

b) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

d) Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

đ) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

e) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

III. Điều kiện thành lập công ty tư vấn du học

Trích Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, điều kiện thành lập công ty tư vấn du học đó là công ty du học hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ được cấp phép của nhà nước. Các hoạt động tư vấn du học cần phải đảm bảo có đầy đủ các điều kiện cơ bản như sau:

 • Đơn vị, tổ chức kinh doanh tư vấn du học phải đảm bảo các quy định của pháp luật.
 • Nhân viên tư vấn du học yêu cầu phải có trình độ đại học trở lên, có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng chung tại Việt Nam hoặc các bằng cấp, chứng chỉ tương đương. Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học được cấp theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo.
 • Công ty du học phải có cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị chuyên dùng để phục vụ việc tư vấn.
điều kiện thành lập công ty tư vấn du học

Công ty du học phải có cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị.

Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động, các thủ tục cần thiết. Như vậy mới có có thể xin được giấy thành lập công ty đi du học.

IV. Hồ sơ thành lập công ty tư vấn du học

1. Hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Trích Khoản 2 Điều 108 Nghị định 46/2017/NĐ-CP về Thủ tục để tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Điều 108. Thủ tục để tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

2. Hồ sơ gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

b) Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

2. Hồ sơ thành lập công ty du học

Khi muốn thành lập công ty tư vấn du học, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết và thủ tục thành lập công ty tư vấn du học, trước tiên là tiến hành hoàn tất hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận hoạt động tư vấn du học. Các hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

 • Mẫu đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Đề án hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn du học có đầy đủ chữ ký xác nhận của người đại diện pháp luật.
 • Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh và quyết định thành lập hoặc giấy phép đầu tư của doanh nghiệp theo quy định.
 • Hồ sơ lý lịch của người đứng đầu công ty, bản lý lịch này phải có sự xác nhận đầy đủ của cơ quan có thẩm quyền theo mẫu số 2.
 • Danh sách nhân viên tư vấn du học gồm các thông tin như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, trình độ chuyên môn, chứng chỉ ngoại ngữ và vị trí làm việc.
 • Bên cạnh đó, cần có thêm bản sao hợp lệ chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của lãnh đạo, nhân viên tư vấn. Giấy chứng nhận này phải được cấp bởi bộ giáo dục và đào tạo mới hợp lệ.
hồ sơ thành lập công ty du học

Thủ tục thành lập công ty tư vấn du học.

V. Quy trình thành lập công ty tư vấn du học

Để việc thành lập công ty tư vấn du học diễn ra nhanh hơn bạn có thể lựa chọn hợp tác cùng Thuế Quang Huy, thủ tục thành lập công ty tư vấn du học tại Thuế Quang Huy diễn ra như sau:

Bước 1: Thực hiện việc hoàn tất các hồ sơ để thành lập công ty

Sau khi tiếp nhận những thông tin phía khách hàng, phía bên Thuế Quang Huy sẽ tư vấn về việc thành lập công ty tư vấn du học. Nhân viên Quang Huy có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để gửi khách hàng ký tên trong 1 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ đầy đủ lên cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc cấp tỉnh

Nhân viên Thuế Quang Huy sẽ đại diện cho doanh nghiệp để nộp toàn bộ hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp muốn đăng ký đặt trụ sở chính. Thời gian để Phòng đăng ký xử lý, cấp phép là 3 ngày.

Bước 3: Được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nhân viên Thuế Quang Huy là bên trực tiếp đi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi hồ sơ đã được duyệt.

Bước 4: Thông báo, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Phía bên nhân viên Thuế Quang Huy cũng sẽ đại diện cho doanh nghiệp thông báo công khai về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Thời hạn để bên Sở kế hoạch và đầu tư đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là trong 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Thực hiện khắc dấu công ty

Con dấu của công ty cũng sẽ do Thuế Quang Huy thay mặt doanh nghiệp làm.

Bước 6: Bàn giao lại hồ sơ cho phía doanh nghiệp

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh cùng con dấu, nhân viên của Thuế Quang Huy sẽ bàn giao lại hồ sơ cho doanh nghiệp tại địa chỉ theo như yêu cầu.

Bước 7: Tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện những việc cần làm sau khi thành lập

Sau khi công ty được thành lập, có một số việc quan trọng cần thực hiện. Nếu thiếu một trong các thủ tục sẽ dễ dẫn đến vi phạm Luật quản lý thuế và không thể tránh được những khoản phạt ngoài ý muốn. Do vậy, nhân viên Thuế Quang Huy còn tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện những việc cần làm đó.

quy định thành lập công ty tư vấn du học

Quy trình làm thủ tục thành lập công ty tư vấn du học.

VI. Một số việc cần làm sau khi thành lập công ty tư vấn du học

Khi đã thành lập công ty tư vấn du học, doanh nghiệp cần thực hiện hoàn thành các giấy tờ và thủ tục cơ bản như sau:

 • Trước tiên là kê khai thuế lần đầu.
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để thuận tiện hơn khi giao dịch và nộp thuế điện tử.
 • Mua chữ ký điện tử với các thông tin của doanh nghiệp.
 • Treo biển ở trụ sở chính để đảm bảo tính hợp pháp.
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc ở công ty.

VII. Dịch vụ thành lập công ty tư vấn du học tại Thuế Quang Huy

Thuế Quang Huy là đơn vị uy tín, tư vấn thành lập công ty và hỗ trợ doanh nghiệp. Các thủ tục, giấy tờ được chuẩn bị đầy đủ, nhanh gọn nên tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách hàng. Đặc biệt mức phí cũng rất cạnh tranh, mang đến sự hài lòng của mọi khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tại đây.

Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, có bằng cấp và rất am hiểu về luật doanh nghiệp nên sẽ tư vấn doanh nghiệp cho bạn giải pháp tối ưu nhất. Từ đặt tên công ty, lựa chọn hình thức doanh nghiệp, mức vốn điều lệ, người đại diện pháp luật theo yêu cầu của pháp luật.

thủ tục thành lập công ty du học

Dịch vụ thành lập công ty tư vấn du học tại Thuế Quang Huy.

Bên cạnh đó, các dịch vụ khác như cung ứng nguồn nhân lực, kế toán thuế theo tháng, theo quý và báo cáo thường niên cũng giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt hơn. Đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật và phát triển tốt hơn trong lĩnh vực tư vấn du học.

VIII. Kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học thành công

Kinh nghiệm khi thành lập công ty đi du học giúp bạn một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, công sức.

 • Không nên đặt tên công ty bị trùng lặp và thuộc các điều cấm của pháp luật, có thể dùng những tư như công ty TNHH Tư vấn Du học hoặc Công ty Cổ Phần tư vấn du học tùy vào hình thức hoạt động. Bạn cũng có thể đặt bằng tên tiếng Anh, tên viết tắt cho công ty.
 • Địa chỉ công ty phải đặt chính xác, rõ ràng và có thể nhận các thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kiểm tra.
 • Vốn điều lệ khi thành lập công ty cũng được quan tâm, hiện nay chưa có mức vốn tối đa vì vậy các doanh nghiệp cần chọn mức vốn phù hợp cho hoạt động của công ty.
 • Người đại diện pháp luật của công ty phải là người có trình độ chuyên môn cao hoặc có khả năng trong việc quản lý điều hành doanh nghiệp. Không nên chọn những người không có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển chung của doanh nghiệp.
 • Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh bạn cần đảm bảo các điều kiện và đầy đủ chứng chỉ hành nghề, các điều kiện về mức vốn theo quy định hiện hành.
 • Hiện nay có 5 loại doanh nghiệp phổ biến như sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty tư vấn du học một thành viên, công ty tư vấn du học hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh.
Kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học

Kinh nghiệm thành lập công ty tư vấn du học thành công.

IX. Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty hỗ trợ du học

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty hỗ trợ du học có thể kể đến như:

Nộp hồ sơ thành lập công ty du học tại những cơ quan nào?

Để hoàn thành việc thành lập công ty tư vấn du học, bạn cần nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư và Sở giáo dục và đào tạo nơi hoạt động tư vấn du học.

Điều kiện để mở trung tâm du học là gì?

Khi mở thành lập công ty tư vấn du học, bạn cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện như sau:

Có đầy đủ cơ sở vật chất, trụ sở cùng các trang thiết bị phục vụ cho dịch vụ tư vấn du học. Nhân viên có trình độ đại học trở lên và thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ từ bậc 4 theo khung bậc 6. Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ du học được cấp bởi Bộ giáo dục và đào tạo.

Vốn điều lệ mở công ty du học là bao nhiêu?

Hiện nay chưa có quy định về vốn điều lệ tối đa hoặc tối thiểu, vì vậy doanh nghiệp đưa ra mức vốn theo nhu cầu và điều kiện để phù hợp với hoạt động của công ty.

Có cần vốn pháp định 500 triệu thành lập công ty tư vấn du học?

Câu trả lời là không. Cho tới hiện tại, khi thành lập công ty tư vấn du học doanh nghiệp không bắt buộc phải có vốn pháp định 500 triệu.

Nhưng vì đây là ngành nghề đòi hỏi sự tín nhiệm của khách hàng cao nên doanh nghiệp cần để mức vốn phù hợp, không nên quá ít.

Giám đốc công ty tư vấn du học có cần bằng cấp không?

Câu trả lời là không. Nếu như giám đốc trung tâm không trực tiếp thực hiện công việc tư vấn du học thì hoàn toàn không yêu cầu cần bằng cấp.

Việc thành lập công ty tư vấn du học là việc làm cần thiết để kinh doanh dịch vụ tư vấn du học một cách hợp pháp. Bạn cần đảm bảo các điều kiện cơ bản về nguồn nhân lực, điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng. Thuế Quang Huy với dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thành lập công ty với mức phí hợp lý nhất thị trường.

Tham khảo:

Thuvienphapluat | https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-cua-luat-su/41569/thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-dich-vu-tu-van-du-hoc-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai

Thuvienphapluat | https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/dieu-kien-de-kinh-doanh-dich-vu-tu-van-du-hoc-la-gi-dieu-kien-de-kinh-doanh-dich-vu-tu-van-du-hoc-l-33835.html

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận