Thành lập doanh nghiệp nhỏ

Đăng ngày: 21/11/2022 Lượt xem: 16

Ngày nay, bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ là con đường dễ dàng thực hiện về số lượng thành viên, số lượng nhân viên và vốn trên toàn hệ thống quản lý, đó là lý do tại sao nhiều người chọn nó khi bắt đầu kinh doanh. Bạn muốn bắt đầu thành lập doanh nghiệp nhỏ nhưng không biết điều kiện và các bước thủ tục như thế nào? Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu nhé!

1. Pháp luật quy định gì về doanh nghiệp nhỏ?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP, các loại phí sau áp dụng cho việc xác định doanh nghiệp nhỏ:

Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 điều này nhưng được coi là doanh nghiệp nhỏ nếu có các đặc điểm sau:

 • Số lao động tham gia BHXH bình quân hàng năm dưới 100 người và tổng thu nhập hàng năm dưới 50 tỷ đồng.
 • Hoặc tổng vốn của công ty không quá 20 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, các doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 điều này được coi là doanh nghiệp nhỏ với các đặc điểm sau:

 • Số lao động tham gia BHXH bình quân hàng năm dưới 50 người và tổng thu nhập hàng năm dưới 100 tỷ đồng.
 • Tổng số vốn không quá 50 tỷ đồng.
thành lập doanh nghiệp nhỏ

Pháp luật quy định gì về doanh nghiệp nhỏ?

2. Điều kiện để thành lập công ty nhỏ

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp nhỏ là công ty có từ 10 đến dưới 200 lao động/năm và tổng vốn dưới 20 tỷ đồng. Vì vậy, để thành lập công ty nhỏ hay doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện về vốn để đảm bảo quá trình thành lập cũng như cho đến khi hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Đặc biệt, doanh nhân phải đảm bảo các yếu tố sau đây theo quy định của pháp luật:

2.1 Điều kiện về người đại diện

Có thể nói người đại diện là người có vị trí quan trọng trong công ty. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn những cá nhân có đủ phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và đáng tin cậy. Người đại diện theo pháp luật là vị trí mà chủ doanh nghiệp, tổng giám đốc, giám đốc hay chủ tịch hoặc người quản lý đảm đương. Tùy vào loại hình công ty mà có một hay nhiều người đại diện và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập.

2.2 Điều kiện về lĩnh vực kinh doanh

Các doanh nghiệp nhỏ cần xác định các dự án hoạt động và kế hoạch phát triển. Ngoài ra, chỉ các công ty mới được phép kinh doanh tại Việt Nam. Cấm buôn bán hàng lậu, hàng độc hại ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

2.3 Điều kiện về loại hình công ty

Để đăng ký kinh doanh, bạn cần lựa chọn hình loại hình kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng phù hợp với mọi tình hình vốn cũng như số lượng thành viên trong công ty. Vì vậy, các công ty cần lưu ý điều này và có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh nhỏ, bạn nên lựa chọn mô hình tư nhân, trách nhiệm hữu hạn một thành viên, 2 thành viên sẽ dễ dàng kinh doanh hơn trong thời gian này.

2.4 Điều kiện về tên và địa chỉ công ty

 • Điều kiện về tên công ty: Khi đặt tên công ty phải đảm bảo không trùng lặp, nhầm lẫn với tên công ty đã đăng ký; tên phải đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên các cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội nhân dân.v.v.. để tạo tên công ty của doanh nghiệp.
 • Điều kiện về địa chỉ công ty: Các doanh nghiệp nhỏ phải đảm bảo địa chỉ kinh doanh nằm trong lãnh thổ có chủ quyền của Việt Nam, có địa chỉ duy nhất, cung cấp chính xác số đường phố, quận, huyện, thành phố,… khi lựa chọn địa chỉ kinh doanh cần lưu ý. Cấm sử dụng làm giả địa chỉ, nhà ở tập thể dùng làm địa chỉ công ty. Địa chỉ doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ kinh doanh.

2.5 Điều kiện về vốn điều lệ

Quá trình bắt đầu kinh doanh liên quan đến nhiều chi phí khác nhau, do đó, một công ty phải cần khá nhiều vốn khi bắt đầu kinh doanh. Đối với những ngành không yêu cầu vốn theo luật định, các công ty có thể kê khai vốn điều lệ mà không cần điều kiện nếu họ muốn và có khả năng. Nhưng không nên khai báo vốn quá thấp vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Nếu công ty khi đăng ký kinh doanh ngành phải có vốn pháp định thì phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn vốn pháp định.

cách thành lập doanh nghiệp nhỏ

Điều kiện để thành lập công ty nhỏ.

3. Chi phí thành lập doanh nghiệp nhỏ 

Chi phí thành lập doanh nghiệp nhỏ chỉ từ 980.000 đồng. Cụ thể:

Danh mục chi phí thành lập doanh nghiệp nhỏ Tổng chi phí (VNĐ)
Phí dịch vụ thành lập công ty của Quang Huy 250.000
Lệ phí nộp cho sở Kế hoạch và Đầu tư 100.000
Lệ phí khắc dấu công ty 450.000
Lệ phí ủy quyền cho Nhân viên Quang Huy nộp hồ sơ đăng ký thành lập và nhận giấy phép kinh doanh 180.000
Tổng chi phí 980.000 

(Không phát sinh phụ phí)

4. Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Để tiến hành thành lập doanh nghiệp nhỏ bạn cần hoàn thành các thủ tục sau:

4.1 Giấy tờ, hồ sơ đăng ký thành lập công ty nhỏ

Sau khi xác định đã đáp ứng đủ các điều kiện và yếu tố thành lập doanh nghiệp nhỏ và đăng ký kinh doanh thì không phân biệt doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa hay công ty lớn đều phải tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Đặc biệt, các công ty nên chuẩn bị hồ sơ và thủ tục bao gồm các yếu tố sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ thành lập của công ty hoặc tài liệu tương đương chứng minh tư cách pháp lý của công ty và thẻ căn cước, hộ chiếu của chủ sở hữu hoặc người đại diện của công ty, v.v.
 • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần, phần vốn góp vào công ty.
 • Các điều khoản thành lập công ty

4.2 Các bước thực hiện thành lập doanh nghiệp nhỏ

 • Bước 1: Hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp nhỏ

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng cung cấp, Nhân viên Quang Huy tư vấn cho khách hàng về việc thành lập doanh nghiệp nhỏ. Nhân viên Quang Huy có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để gửi khách hàng ký tên trong vòng 01 ngày làm việc.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ xét duyệt đề nghị mở công ty lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

Công ty đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến nơi đặt địa chỉ của công ty.

 • Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan thẩm quyền

Sau một thời gian quy định, hồ sơ hợp lệ sẽ được xét duyệt và nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt doanh nghiệp đi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Bước 4: Công bố nội dung thành lập doanh nghiệp 

Trong thời gian tối đa 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, nhân viên Quang Huy sẽ đại diện doanh nghiệp nhỏ thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 5: Khắc dấu công ty

Các công ty phải có con dấu riêng, số lượng và định dạng con dấu do công ty quyết định. Nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt doanh nghiệp làm con dấu và bàn giao cho khách hàng ngay sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh.

 • Bước 6: Bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp

Sau khi nhận Giấy phép kinh doanh và con dấu, Nhân viên Quang Huy sẽ bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp tại địa chỉ theo yêu cầu.

 • Bước 7: Tư vấn/Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc sau khi thành lập

Các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Nếu thiếu một trong các thủ tục thì sẽ dẫn đến vi phạm Luật quản lý thuế và không tránh khỏi những khoản phạt không mong muốn.

cách thành lập doanh nghiệp nhỏ tại Thuế Quang Huy

Các bước thực hiện thành lập doanh nghiệp nhỏ.

4.3 Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp nhỏ

 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty và thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư về tài khoản ngân hàng.
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty: Việc này do người đại diện theo pháp luật của công ty thực hiện. Các giấy tờ cần thiết để đăng ký mở tài khoản ngân hàng là:
  • 01 Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.
  • 01 Bản sao có chứng thực “Chứng minh nhân dân” của người đại diện theo pháp luật ghi trên Giấy phép.
  • 01 Bản sao các điều khoản thành lập của công ty.
  • 01 Bản sao có công chứng “Thông báo liên quan đến việc đăng tải Thông tin Con dấu Doanh nghiệp”.
 • Mang theo con dấu doanh nghiệp của bạn khi đăng ký hoặc khi phê duyệt hỗ trợ triển khai.
 • Đăng ký nộp thuế điện tử tại ngân hàng đã đăng ký và mở tài khoản.
cách thành lập doanh nghiệp nhỏ

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp nhỏ.

5. Nhà nước quy định hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ như thế nào?

Doanh nghiệp nhỏ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các loại hình doanh nghiệp nên nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà nước và chính phủ. Có tám hỗ trợ cụ thể:

 • Hỗ trợ tiếp cận các quỹ tín dụng và quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Hỗ trợ thuế (thuế doanh nghiệp, thuế VAT,…)
 • Hỗ trợ đất đai, mặt bằng sản xuất và các hoạt động.
 • Hỗ trợ công nghệ sản xuất.
 • Hỗ trợ các tổ chức tư vấn, cơ sở vật chất kỹ thuật và không gian làm việc chung.
 • Hỗ trợ mở rộng sản xuất, hoạt động, thị trường kinh doanh…
 • Thông tin hỗ trợ, tư vấn pháp luật được cung cấp thông qua một trang web riêng trên Cổng thông tin quốc gia business.gov.vn.
 • Chúng tôi hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm công nghiệp, chuỗi giá trị từ Quỹ khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập.

6. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhỏ tại Quang Huy

Thành lập doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện được mơ ước khởi nghiệp của nhiều người. Việc thành lập doanh nghiệp nhỏ hoàn thành khi chủ doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và phải tiến hành các thủ tục cần thiết để bắt đầu kinh doanh mới thành lập. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Quang Huy.

Ngoài tư vấn thủ tục dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Quang Huy còn có nhiều dịch vụ khác như cung ứng lao động tiết kiệm chi phí, kế toán thuế và một số dịch vụ khác… Quang Huy với đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhỏ tại Thuế Quang Huy

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhỏ của Quang Huy.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về những thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ mà những cá nhân với mong ước khởi nghiệp cần biết. Các bạn có thể tham khảo các dịch vụ khác tại Quang Huy để tìm hiểu thêm thông tin các sản phẩm đáng tin cậy khác.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế
Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0917371518
Email: thuequanghuy2022@gmail.com
TIN: 0310872709
Website: https://thuequanghuy.com/
Google Map CID: https://www.google.com/maps?cid=8491981787229305908

Liên hệ với chúng tôi
 • Dịch vụ kế Toán thuế và cung ứng lao động Quang Huy
 • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0917371518
 • Hotline: 0917371518
 • Email: thuequanghuy2022@gmail.com
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người sáng lập nên công ty kế toán thuế Quang Huy và cũng là một người tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp về thuế, kế toán, doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  No comments


  We are sorry. Comments are closed.