Thành lập văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của công ty có nhiệm vụ đại diện và bảo vệ lợi ích của công ty thông qua ủy quyền nhưng không được tham gia vào các chức năng kinh doanh. Cùng Thuế Quang Huy tìm hiểu về thủ tục thành lập văn phòng đại diện qua bài viết sau.

1. Điều kiện thành lập văn phòng đại diện

 • Văn phòng đại diện được thành lập sau khi công ty được thành lập. Do đó, thủ tục thành lập công ty không thể thực hiện cùng lúc với văn phòng đại diện.
 • Tên văn phòng đại diện phải có tên công ty và kèm theo từ “Văn phòng đại diện”.
 • Văn phòng đại diện chỉ thực hiện được chức năng giao dịch. Vì thế, trưởng văn phòng đại diện chỉ được ký hợp đồng và đóng dấu của văn phòng đại diện khi thực hiện các giao dịch có ích cho hoạt động của văn phòng đại diện như hợp đồng lao động cho nhân viên tại văn phòng đại diện, hợp đồng mua văn phòng phẩm, đồ dùng tại văn phòng.
 • Người quản lý văn phòng đại diện không được ký kết hợp đồng để phát sinh hoạt động kinh doanh. Không giống với địa điểm kinh doanh, cơ sở kinh doanh vẫn được phép hoạt động kinh doanh.
 • Địa chỉ trụ sở văn phòng đại diện của công ty không được là nhà tập thể, nhà chung cư (tương tự như trụ sở chính của công ty).
Quy định về thành lập văn phòng đại diện

Điều kiện để thành lập văn phòng đại diện.

2. Chi phí và thời gian thành lập văn phòng đại diện

2.1 Chi phí thành lập văn phòng đại diện

Thành lập văn phòng đại diện trọn gói chỉ từ 700.000 đồng tại Thuế Quang Huy.

phí thành lập văn phòng đại diện

Chi phí thành lập văn phòng đại diện.

2.2 Thời gian hoàn thành việc thành lập văn phòng đại diện

Thời gian thành lập văn phòng đại diện từ 03-04 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể:

NgàyCông Việc
01 NgàyNhân viên Thuế Quang Huy tư vấn, soạn hồ sơ, gặp khách hàng ký, đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện
03 NgàySở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện.

Sau đó nhân viên Thuế Quang Huy sẽ nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho doanh nghiệp

3. Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Bạn cần nắm rõ những yếu tố để hoàn thành các bước chuẩn bị thủ tục thành lập văn phòng đại diện:

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện.

3.1 Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Để thành lập văn phòng đại diện, công ty cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện đến phòng đăng ký kinh doanh.
 • Biên bản của Hội đồng thành viên/Đại Hội đồng cổ đông về việc thành lập văn phòng đại diện.
 • Quyết định thành lập văn phòng đại diện.
 • Bản sao CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khác của người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức đại diện đặt văn phòng đại diện.

3.2 Quy trình thành lập văn phòng đại diện

Các bước thành lập văn phòng đại diện mà bạn nên biết:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của công ty

Nhân viên Thuế Quang Huy hoàn thiện hồ sơ thành lập văn phòng đại diện và gửi khách hàng ký tên trong vòng 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xét duyệt đề nghị mở công ty lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

Nhân viên Thuế Quang Huy tiến hành đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt địa chỉ của công ty.

Bước 3: Nhận kết quả chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét xử lý hồ sơ hoàn thành việc thành lập văn phòng đại diện. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được xét duyệt và nhân viên Thuế Quang Huy sẽ thay mặt doanh nghiệp đi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Công bố nội dung thành lập văn phòng đại diện

Nhân viên Thuế Quang Huy sẽ đại diện doanh nghiệp thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về thành lập văn phòng đại diện.

Bước 5: Bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện, Nhân viên Thuế Quang Huy sẽ bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp tại địa chỉ theo yêu cầu.

Bước 6: Tư vấn/Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc sau khi thành lập văn phòng đại diện

Các công việc sau khi thành lập văn phòng đại diện rất quan trọng. Nếu thiếu một trong các thủ tục thì sẽ dẫn đến vi phạm Luật quản lý thuế và không tránh khỏi những khoản phạt không mong muốn.

Giấy phép thành lập văn phòng đại diện

Quy trình thành lập văn phòng đại diện.

3.3 Thời gian hoàn thành việc thành lập văn phòng đại diện

Thời gian thành lập văn phòng đại diện từ 03-04 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể:

NgàyCông Việc
01 NgàyNhân viên Thuế Quang Huy tư vấn, soạn hồ sơ, gặp khách hàng ký, đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện
03 NgàySở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện.

Sau đó nhân viên Thuế Quang Huy sẽ nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho doanh nghiệp

4. Lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện

Thủ tục và quy trình thành lập văn phòng đại diện không phức tạp lắm. Tuy nhiên, để giảm thiểu chi phí và thời gian trước và sau khi thành lập văn phòng đại diện, các công ty nên cân nhắc:

 • Tên của văn phòng đại diện phải tuân thủ các yêu cầu về đặt tên được quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu đặt tên không đúng, trùng hoặc gây nhầm lẫn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đăng ký.
 • Địa chỉ của văn phòng đại diện phải chính xác, đầy đủ các thông tin chi tiết như số nhà, tên đường, thôn, xóm, khu phố, quận, huyện, tỉnh hoặc thành phố,
 • Khi điền thông tin, người đứng đầu văn phòng đại diện cần cung cấp địa chỉ thường trú (theo CMND/CCCD/hộ chiếu) và các thông tin về nơi ở hiện tại, số nhà đầy đủ, tên đường, thôn, xóm, khu định cư, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thỉnh hoặc thành phố…
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của người đứng đầu văn phòng đại diện, bản sao có chứng thực trong thời hạn 6 tháng.
 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện, phải gắn biển văn phòng đại diện. Tương tự như việc thành lập trụ sở chính, khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của văn phòng đại diện, công ty phải thực hiện việc gắn biển với các nội dung sau: Mã số thuế, tên văn phòng đại diện và địa chỉ của văn phòng đại diện.
 • Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của văn phòng đại diện, nếu có thay đổi về nội dung thì thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi.
 • Trường hợp công ty thành lập văn phòng đại diện trong thời gian miễn lệ phí môn bài thì văn phòng đại diện cũng được miễn lệ phí môn bài.
Thủ tục sau khi thành lập văn phòng đại diện

Lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện.

5. Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập văn phòng đại diện tại Thuế Quang Huy?

Hiện nay việc thành lập văn phòng đại diện phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là không biết nên chọn địa chỉ uy tín để thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý để thành lập văn phòng đại diện.

Thuế Quang Huy là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện trọn gói, uy tín với tổng chi phí chỉ từ 700.000 VNĐ. Mọi khách hàng lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Thuế Quang Huy sẽ được hưởng các lợi ích sau đây:

 • Tư vấn về điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập văn phòng đại diện.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập văn phòng đại diện.
 • Đại diện cho khách hàng trong việc xin thành lập văn phòng đại diện.
 • Tư vấn các bước tiếp theo để thành lập văn phòng đại diện.
 • Dịch vụ khai báo văn phòng đại diện, nộp BHXH, hoàn thuế Thu nhập cá nhân.
 • Đăng ký giao dịch ngoại hối khi công ty mở văn phòng đại diện ở nước ngoài.
 • Hỗ trợ thủ tục pháp lý, nội bộ công ty, văn phòng đại diện.
dịch vụ thành lập văn phòng đại diện tại Thuế Thuế Quang Huy

Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập văn phòng đại diện tại Thuế Quang Huy?

6. Những câu hỏi thường gặp

Khi bạn sử dụng một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó thì không thể tránh những thắc mắc thường gặp phải, sau đây là những câu hỏi thường gặp phải khi sử dụng dịch vụ thành lập văn phòng đại diện:

Thành lập văn phòng đại diện có phải đóng lệ phí môn bài không?

Trường hợp đặt trụ sở chính trong thời gian miễn lệ phí thì văn phòng đại diện cũng được miễn lệ phí. Lệ phí môn bài cho văn phòng đại diện là 1.000.000 đồng/năm. Tuy nhiên, nếu văn phòng đại diện không sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài.

Sau khi thành lập văn phòng đại diện cần thực hiện thủ tục gì?

Sau đây là một số điều cần lưu ý sau khi thành lập văn phòng đại diện: Treo biển văn phòng đại diện,nộp tờ khai và lệ phí môn bài.

Văn phòng đại diện giải trình/làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng hay phụ thuộc vào trụ sở chính?

Trong một số trường hợp, văn phòng đại diện phải trực tiếp giải trình hoặc cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan chức năng mà không dựa vào hoặc chờ quyết định của công ty.

Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện ở đâu?

Tương tự như nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt văn phòng đại diện.

Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Việc thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty phụ thuộc vào mục đích kinh doanh của công ty. trường hợp. Mục đích duy nhất của công ty là tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ với khách hàng và có một pháp nhân phụ thuộc để đại diện cho công ty trong việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, và không có mục đích lợi nhuận trực tiếp. Khi đó công ty chỉ phải thành lập văn phòng đại diện công ty.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về các thủ tục, hồ sơ cũng như hướng dẫn cách thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2022. Các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác tại Thuế Quang Huy.

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  No comments


   We are sorry. Comments are closed.