Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì?

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty để đáp ứng được xu thế thị trường và có thương hiệu để tạo dựng ấn tượng với khách hàng, đối tác. Vậy thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì? Sau khi thay đổi tên công ty cần làm gì? Hãy cùng Thuế Quang Huy giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tên Công ty là gì?

Tên công ty là sự thể hiện bằng hình ảnh, giúp cho đối tác và người tiêu dùng tìm kiếm dễ dàng và chính xác, từ đó giúp thúc đẩy quá trình kinh doanh của công ty phát triển hơn.

Ngoài việc tạo ra sự khác biệt giữa các đơn vị kinh doanh trên thị trường, trong một số trường hợp tên công ty còn trở thành sản lượng có giá trị lớn (thương hiệu công ty).

thay đổi tên công ty cần làm gì

Khái niệm tên công ty.

2. Các trường hợp thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty tiếng Việt

Khi thực hiện việc thay đổi loại hình công ty từ TNHH sang công ty cổ phần hoặc ngược lại doanh nghiệp sẽ phải thay đổi tên công ty và khắc lại con dấu công ty.

Đối với trường hợp thay đổi loại hình công ty từ Công ty TNHH 1 thành viên sang Công ty TNHH 2 thành viên sẽ không ảnh hưởng đến tên công ty cũng như con dấu. Khi công ty thay đổi tên riêng và thêm thành tố hoặc hậu tố vào tên công ty cũng phải thay đổi tên công ty và làm lại dấu mộc.

sau khi thay đổi tên công ty cần làm gì

Trường hợp thay đổi tên công ty.

Thay đổi tiếng nước ngoài cho tên công ty

Nếu doanh nghiệp không thay đổi tên tiếng Việt nhưng tên nước ngoài chưa được dịch chính xác hoặc cần thay đổi để phù hợp hơn với tên tiếng Việt thì có thể thực hiện việc thay đổi tên tiếng nước ngoài cho công ty.

Để thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty tiếng nước ngoài doanh nghiệp phải đến cơ sở đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp không thay đổi tên tiếng Việt của công ty thì không cần thực hiện thủ tục đổi dấu mộc.

Xem thêm: 

Thay đổi tên viết tắt hoặc bổ sung tên viết tắt của công ty

Để phục vụ các nhu cầu khác của công ty như trùng lặp nhãn hiệu, xây dựng nhận diện thương hiệu mới của công ty,…thì doanh nghiệp có thể thay đổi tên viết tắt công ty.

Giống như việc thay đổi tên tiếng nước ngoài, nếu công ty đã đăng ký tên viết tắt thì khi thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Đồng thời cũng không cần thay đổi tên tiếng Việt và không thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty.

3. Cách đặt tên công ty theo đúng pháp luật

Căn cứ vào điều 37, 38, 39, 40, 41 Luật Doanh Nghiệp 2020 về việc đặt tên công ty theo quy định của pháp luật gồm các yếu tố sau:

 • Tên công ty được cấu thành bởi 2 yếu tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Loại hình doanh nghiệp có thể được viết, ví dụ “Công ty trách nhiệm hữu hạn” thành “Công ty TNHH” .Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, thêm các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Không được thay đổi tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của những công ty khác đã đăng ký.
 • Không được tự ý sử dụng tên của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang để đặt tên cho công ty khi chưa có sự đồng ý của cơ quan đó.
 • Tên công ty không được sử dụng các ký tự, từ ngữ vi phạm đến truyền thống lịch sử, văn học, đạo đức của dân tộc.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp nếu không hợp lệ.
thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì

Đặt tên công ty theo quy định pháp luật.

4. Hồ sơ thay đổi tên công ty

Để thực hiện hồ sơ thay đổi tên công ty, theo Nghị định 01/2011, doanh nghiệp cần thực hiện:

 • Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp đến nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Nội dung thông báo gồm tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, tên dự kiến thay đổi, họ tên, chữ ký người đại diện theo pháp luật của DN.
 • Quyết định thay đổi tên công ty của thành viên, hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty (tùy vào loại hình doanh nghiệp).
 • Biên bản họp công ty ghi rõ về nội dung thay đổi điều lệ công ty.
 • Giấy giới thiệu, giấy ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty.
thủ tục thay đổi tên công ty

Những hồ sơ liên quan đến việc thay đổi tên công ty.

5. Thủ tục thay đổi tên công ty

 • Bước 1: Doanh nghiệp sẽ lựa chọn tên công ty mới khi quyết định thay đổi tên công ty.
 • Bước 2: Thực hiện việc tra cứu tên công ty dự định thay đổi để đánh giá khả năng sử dụng.
 • Bước 3: Sau khi xác định được tên công ty mới, doanh nghiệp cần soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Bước 5: Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới, doanh nghiệp khắc lại con dấu nếu tên thay đổi là tiếng Việt và công bố thông tin thay đổi doanh nghiệp.
thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì

Những thủ tục cần thực hiện khi thay đổi tên công ty.

6. Những việc cần làm sau khi thay đổi tên công ty?

Trong suốt quá trình hoạt động, tên của doanh nghiệp được thể hiện trên nhiều loại giấy tờ, con dấu, hoá đơn. Vì vậy, sau khi thay đổi tên công ty cần làm gì? Bạn cần lưu ý tiến hành các thủ tục sau:

 • Thực hiện khắc lại con dấu công ty
 • Thay đổi biển treo có ghi tên tại trụ sở công ty.
 • Liên hệ nhà cung cấp hóa đơn để đổi tên công ty trên hóa đơn và gửi công văn về việc thay đổi tên công ty trên hóa đơn lên cơ quan thuế, đồng thời đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử với tên mới của công ty.
 • Đối với tài khoản ngân hàng công ty, bạn cần thay đổi thông tin chủ sở hữu.
 • Cần thông báo đến các đối tác đã ký kết hợp đồng và nộp hồ sơ đính chính thông tin tên chủ sở hữu trên các loại giấy tờ có đăng ký thông tin chủ sở hữu.
sau khi thay đổi tên công ty cần làm gì

Sau khi thay đổi tên công ty cần chỉnh sửa nhiều thông tin.

7. Mẫu hồ sơ thay đổi tên công ty

8. Dịch vụ thay đổi tên công ty của Thuế Quang Huy

Tên công ty được sử dụng trên hoá đơn, giấy tờ, văn bản giao dịch, gắn tại trụ sở nên được xem là bộ mặt đánh dấu thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, thay đổi tên công ty là vô cùng quan trọng, thủ tục thay đổi cũng phải thực hiện thật cẩn thận. Tốt nhất là bạn nên uỷ quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi tên công ty chuyên nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thay đổi tên công ty, Thuế Quang Huy đã trở thành đơn vị uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Công ty còn ghi điểm với khách hàng ở đội ngũ luật sư, chuyên viên tận tình, am hiểu sâu về pháp luật.

thay đổi tên công ty cần làm gì

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của Thuế Quang Huy.

Khi thực hiện thay đổi tên công ty, Thuế Quang Huy sẽ thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, tra cứu các cách đặt tên cho công ty để khách hàng tham khảo và lựa chọn. Tư vấn quy trình thay đổi tên, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu liên quan.
 • Soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn khách hàng đăng ký hồ sơ, đại diện uỷ quyền nộp hồ sơ thay đổi tên công ty tại cơ quan chức năng và theo dõi tình trạng hồ sơ.
 • Nhận kết quả, giao cho khách hàng và công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, thay đổi thông tin đăng ký thuế, thay đổi các giấy phép con.
 • Hướng dẫn các thủ tục liên quan sau khi thay đổi tên đồng thời tư vấn, xử lý các vấn đề pháp lý nội bộ phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty.
thủ tục thay đổi tên công ty

Thuế Quang Huy luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng.

Bên cạnh chất lượng dịch vụ, sự chuyên nghiệp từ khâu tư vấn đến hỗ trợ thực hiện thủ tục, Thuế Quang Huy còn cung cấp mức giá dịch vụ rất phải chăng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm không mất quá nhiều tiền cho các khoản phí phát sinh mà thủ tục lại được thực hiện vô cùng nhanh chóng.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian thực hiện: 03-04 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp khách hàng muốn làm gấp, hãy liên hệ trực tiếp với công ty Thuế Quang Huy để được trao đổi cụ thể và nhận báo giá chi tiết.

Phí dịch vụ thay đổi tên công ty

Tại công ty Thuế Quang Huy, phí dịch vụ thay đổi tên công ty là 600.000 đồng, trong đó: mức lệ phí nộp cho Nhà Nước là 500.000 đồng
Bao gồm :

 • 100.000 đồng phí nộp hồ sơ cho cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • 400.000 đồng là lệ phí khắc dấu

9. Một số câu hỏi liên quan đến thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp nên nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết cho việc thay đổi tên công ty, bạn cần tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lúc này, bạn cần lưu ý rằng phải nộp đúng phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi thành lập công ty.

Hồ sơ thay đổi tên công ty có thể nộp trực tuyến được không?

Bạn có thể nộp hồ sơ thay đổi tên công ty theo hai hình thức là offline và online. Khi nộp trực tuyến, doanh nghiệp cần scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin quốc gia đồng thời theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Nếu hồ sơ được thông qua doanh nghiệp đến nhận kết quả hoặc đăng ký nhận Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua bưu điện để thuận tiên hơn.

Nếu chọn hình thức offline, bạn cần đến trực tiếp phòng Đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ và đợi kiểm tra sơ bộ. Sau đó, bạn sẽ nhận được giấy xác minh đã nhận hồ sơ và lịch hẹn trả kết quả. Ngoài ra, bạn có thể uỷ quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty.

thủ tục thay đổi tên công ty

Hồ sơ giấy thay đổi tên công ty phải nộp trực tiếp tại phòng Đăng ký kinh doanh.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn sẽ hiểu thêm về quy trình, thủ tục cũng như những hồ sơ cần thiết khi thay đổi tên công ty. Nếu muốn biết thêm thông tin cũng như được luật sư chuyên nghiệp tư vấn, bạn có thể truy cập website https://thuequanghuy.com/ hoặc liên hệ đến công ty Thuế Quang Huy ngay.

avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận