Thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH

Đăng ngày: 26/12/2022 Lượt xem: 75 Danh mục: Doanh Nghiệp

Hiện nay, thị trường kinh doanh đang phát triển với tốc độ rất nhanh với sự mọc lên dày đặc của những công ty, doanh nghiệp cũng như các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng ở khắp mọi nơi thì việc mở rộng sản xuất, kinh doanh là điều vô cũng cần thiết. Thành lập chi nhánh công ty sẽ giúp cho doanh nghiệp mở rộng kinh doanh và phát triển thương hiệu riêng của mình. Hôm nay, Thuế Quang Huy xin chia sẻ cho bạn các thông tin hữu ích về thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH nhé!

1. Tìm hiểu chi nhánh công ty là gì?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 44, Luật doanh nghiệp 2020 thì:

Chi nhánh chính là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, nó sẽ có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc tất cả các chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh và doanh nghiệp phải phù hợp với nhau.

Căn cứ theo Điều 45, Luật doanh nghiệp 2020 thì:

 • (i)Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính. 
 • (ii)Chi nhánh phải mang tên của doanh nghiệp, kèm theo phần bổ sung tương ứng xác định chi nhánh đó.

2. Điều kiện để mở chi nhánh công ty TNHH 

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc mở chi nhánh công ty TNHH, doanh nghiệp có quyền mở rộng kinh doanh ở cả trong nước và ngoài nước cũng như có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương nào đó theo địa giới hành chính. Tuy nhiên, để thực hiện được việc mở chi nhánh công ty thì doanh nghiệp cần phải đạt các yêu cầu sau đây.

2.1. Chủ sở hữu chi nhánh

Điều kiện tiên quyết cần có khi muốn thành lập chi nhánh công ty thì phải thành lập một công ty và có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành.

2.2. Tên chi nhánh

Tên của chi nhánh công ty phải là các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ các F, J, Z, W, các chữ số và các kí hiệu. Như đã nói ở phía trên tên chi nhánh bắt buộc phải mang tên doanh nghiệp và có kèm theo cụm từ “chi nhánh”. Tên của chi nhánh công ty cần được đặt tại trụ sở chính của chi nhánh đó.

Bên cạnh đặt tên chi nhánh bằng tiếng Việt, thì đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp có thể sử dụng tên nước ngoài cũng như các cụm từ viết tắt.

2.3. Trụ sở chính của chi nhánh

Trụ sở của chín nhánh sẽ là nơi doanh nghiệp có quyền sử dụng hợp pháp: Theo quy định của Luật nhà ở và các v0ăn bản pháp luật hướng dẫn thi hành thì không được đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể.

Trụ sở chính của chi nhánh sẽ là nơi liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định thông qua số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và số fax, thư điện tử (nếu có) hoặc số điện thoại.

2.4. Ngành nghề kinh doanh

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh cần được ghi theo ngành, nghề của doanh nghiệp sở hữu, tuy nhiên cần phải tham khảo quy hoạch của địa phương nơi đặt trụ ở của chi nhánh để xác định xem ngành, nghề của chi nhánh công ty có được kinh doanh tại địa phương hay không để ghi các câu ràng buộc theo quy định.

2.5. Người đứng đầu chi nhánh

Người đứng đầu chi nhánh của doanh không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại địa điểm mà chi nhánh đặt trụ sở. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp cũng có thể là người đứng đầu chi nhánh. Trừ những đối tượng được quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật doanh nghiệp 2014

Lưu ý: Những người đứng đầu chi nhánh khác hoặc đại diện doanh nghiệp khác đang bị khóa mã số thuế sẽ không được là người đứng đầu chi nhánh công ty đang có dự định thành lập.

2.6. Hạch toán chi nhánh

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức hạch toán chi nhánh: Độc lập hoặc Phụ thuộc.

Ngoài ra, công ty cũng như thương nhân nước ngoài muốn được mở chi nhánh tại Việt Nam cần phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nơi doanh nghiệp đó đang hoạt động.
 • Doanh nghiệp đã hoạt động không ít hơn 05 năm, tính từ khi doanh nghiệp thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

 

thủ tục mở chi nhánh công ty tnhh

Điều kiện để mở chi nhánh công ty TNHH

3. Thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH

3.1. Hồ sơ và ký đóng dấu hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH

STT

Tên tài liệu

Số lượng

Ký đóng dấu

1.

Thông báo mở chi nhánh

01

Đại diện theo pháp luật ký

2.

Quyết định mở chi nhánh

01

Chủ sở hữu/Chủ tịch Hội đồng thành viên ký, đóng dấu tại trang cuối, giáp lai

3.

Quyết định bổ nhiệm

01

Đại diện theo pháp luật ký

4.

Thông báo mẫu dấu chi nhánh

01

Đại diện theo pháp luật ký

5.

Văn bản ủy quyền

01

Đại diện theo pháp luật ký

6.

Biên bản họp

01

Chủ tọa ký, thư ký ký

7.

Bản sao công chứng/chứng thực CMND/CCCD người đứng đầu của chi nhánh công ty

1 bản

3.2. Các bước cần thực hiện theo quy trình mở chi nhánh công ty TNHH

Thuế Quang Huy là nơi sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH nhanh chóng và tiết kiệm nhất với các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thành lập chi nhánh công ty

Khi có được những thông tin thông qua việc trao đổi với khách hàng, Quang Huy sẽ tư vấn cho khách hàng về việc thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH. Bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ để gửi khách hàng ký tên sẽ được Quang Huy chuẩn bị hoàn tất trong vòng 01 ngày làm việc.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và thay mặt nhận giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh công ty

Quang Huy sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký mở chi nhánh của doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ sẽ được Phòng đăng ký kinh doanh xử lý và cấp phép trong vòng ngày. Sau khi hồ sơ được duyệt, Quang Huy sẽ đi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh công ty.

 • Bước 3: Công bố nội dung đăng ký chi nhánh

Thông báo về đăng ký hoạt động của chi nhánh công ty sẽ được Quang Huy thay mặt Doanh nghiệp công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng công bố nội dung đăng ký chi nhánh sẽ là 3 – 4 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh công ty.

 • Bước 4: Khắc dấu chi nhánh (nếu có)

Quang Huy sẽ thay mặt doanh nghiệp để làm con dấu cho chi nhánh công ty.

 • Bước 5: Tiến hành giao các hồ sơ lại cho khách hàng

Quang Huy sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi nhận Giấy phép kinh doanh và con dấu tại địa chỉ mà doanh nghiệp yêu cầu.

 • Bước 6: Tư vấn/Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc sau khi thành lập chi nhánh

Những công việc sau khi thành lập công ty thật sự rất quan trọng, các thủ tục cần được thực hiện một cách đầy đủ để tránh vi phạm Luật quản lý thuế.

3.3. Các thủ tục cần làm sau khi thành lập chi nhánh công ty

 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài
 • Treo biển tại nơi đặt chi nhánh
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế (nếu chi nhánh có sử dụng hóa đơn)
 • Mở TK ngân hàng của Chi nhánh (nếu chi nhánh cần mở tài khoản).
 • Nếu có bất cứ thay đổi nào có liên quan đến nội dung hoạt động và nội dung thể hiện trên ĐKKD của chi nhánh phải làm thủ tục thay đổi.

4. Chi phí để thành lập chi nhánh công ty 

Khi thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH, Tổng chi phí doanh nghiệp cần phải  trả là: 1.000.000 đ, bao gồm các khoản sau:

 • Phí xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chi nhánh: 250.000 VND.
 • Phí công bố thông tin mở chi nhánh công ty: 100.000 VND.
 • Phí làm con dấu chi nhánh công ty: 450.000 VND.
 • Phí làm bảng hiệu chi nhánh: 200.000 VND.

Chi phí trên đây là những khái quát sơ bộ để quý độc giả có thể xem qua để tham khảo. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ là chi phí nộp cho cơ quan nhà nước không bao gồm phí dịch vụ trong trường hợp sử dụng dịch vụ tại Thuế Quang Huy.

Dịch vụ mở chi nhánh công ty TNHH trọn gói tại Thuế Quang Huy có mức giá hợp lý: 800.000 VNĐ mang đến cho doanh nghiệp một trải nghiệm tuyệt vời về tốt độc hoàn thành hồ sơ nhanh chóng và vô cùng tiết kiệm chi phí.

5. Thời gian thành lập chi nhánh là bao lâu?

Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp sẽ tiến hành nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp của quốc gia để yêu cầu mã số chi nhánh, tiến theo đó sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc.

Tiếp theo, trong thời hạn 07 ngày làm việc từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, Doanh nghiệp cần phải gửi văn bản thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh để bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1  Doanh nghiệp nên tiến thành thủ tục tục thành lập chi nhánh khi nào?

Doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục mở chi nhánh công ty khi doanh nghiệp có mong muốn mỏ rộng sản xuất, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngoài trụ sở chính của mình.

6.2 Hồ sơ để thành lập chi nhánh thì có cần đóng dấu của công ty?

Hồ sơ để thành lập chi nhánh thì không cần phải có đóng dấu của công ty, điều này đã được quy định tại Khoản 5 Điều 4 nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Trên đây, Thuế Quang Huy đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH. Nếu có những thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng vụ thành lập chi nhánh công ty thì hãy liên hệ ngay với Thuế Quang Huy nhé!

Đánh giá bài viết
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người đồng sáng lập Công ty kế toán thuế Quang Huy, là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về thành lập doanh nghiệp, kế toán - thuế, tài chính, pháp lý, lao động, quản trị cho doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận