Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty miễn phí

Danh mục: Doanh Nghiệp

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty cần có những gì? Thực hiện ra sao? Có mất phí dịch vụ không? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được Thuế Quang Huy giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần mở tài khoản ngân hàng cho công ty? 

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty miễn phí

Công dụng của tài khoản ngân hàng

Sau khi thành lập, có khá nhiều thủ tục mà công ty bắt buộc phải hoàn thành. Trong đó, mở tài khoản ngân hàng là điều cần thiết và ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù pháp luật không bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Nhưng trên thực tế, mỗi công ty đều cần ít nhất một tài khoản ngân hàng để quản lý và thực hiện một số công việc nhất định. Việc có tài khoản ngân hàng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty trước đối thủ và khách hàng.

Lưu ý: Mỗi công ty có thể mở tài khoản ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, một tài khoản ngân hàng chỉ có thể đại diện cho một công ty. Tùy theo nhu cầu của từng đơn vị mà có thể lựa chọn đăng ký số lượng tài khoản.

2. Đối tượng nào có quyền mở tài khoản ngân hàng?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư số: 02/2019/TT-NHNN. Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật bao gồm: tổ chức là pháp nhân (Công ty TNHH , công ty cổ phần, công ty hợp danh), doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Vậy nên, một số loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp 2020 được quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty hợp danh
 • Công ty cổ phần

Nếu thuộc một trong những công ty được kể trên thì doanh nghiệp sẽ được phép lập tài khoản ngân hàng.

3. Hồ sơ, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Bước 1: Chọn ngân hàng để mở tài khoản

Bạn nên chọn ngân hàng có chi nhánh/phòng giao dịch gần trụ sở công ty hoặc có nhiều điểm giao dịch trên toàn quốc để thuận tiện cho các giao dịch sau này.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty bao gồm:

 • 1 bản chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 1 bản sao có chứng thực của người đại diện theo pháp luật/chủ tài khoản;
 • 2 bản giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (mẫu có thể tải trên website của ngân hàng hoặc lập trực tiếp tại ngân hàng).
 • 1 bản sao có chứng thực của Kế toán trưởng (nếu có);
 • 1 bản sao có chứng thực của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có);

Bước 3: Nộp hồ sơ tại ngân hàng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp mang hồ sơ ra ngân hàng kèm theo con dấu công ty và chuẩn bị một số tiền để nộp vào tài khoản (số tiền tối thiểu tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

quy trình mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho Công ty

4. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư 

Theo các quy định trước đây thì trong vòng 10 ngày sau khi thực hiện mở tài khoản ngân hàng, công ty, doanh nghiệp buộc phải thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở kế hoạch và Đầu tư để được nắm bắt thông tin và kiểm soát giao dịch.

2 cách để đăng ký tài khoản ngân hàng tại Sở kế hoạch và Đầu tư:

 • Cách 1: Tới nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch và Đầu tư.
 • Cách 2: Nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ 01/05/2021, bạn hoàn toàn không cần phải làm thủ tục tại Sở kế hoạch và Đầu tư nữa. Thay vào đó, bạn có thể làm mẫu 08/MST gửi tại cơ quan thuế nếu như được cơ quan thuế trực tiếp quản lý yêu cầu. Bạn có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý tại vùng nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở công ty chính.

5. Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng công ty miễn phí tại Thuế Quang Huy

Thuế Quang Huy hiện có gói dịch vụ đăng ký thành lập công ty, hỗ trợ đăng ký mở tài khoản ngân hàng miễn phí.

Thuế Quang Huy đang liên kết với các ngân hàng lớn như: MB, Vietinbank, Vietcombank,

Nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng trên, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhân viên của ngân hàng liên hệ tận nơi để mở tài khoản trực tiếp. Bạn không phải mất chi phí và tốn thời gian đi lại.

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại thuế Quang Huy với phí dịch vụ chỉ 250.000 đồng, bạn sẽ được mở tài khoản ngân hàng miễn phí.

Mọi thắc mắc về dịch vụ mở tài khoản ngân hàng cho công ty, bạn có thể gọi đến thuế Quang Huy để được hỗ trợ nhanh nhất.

mở tài khoản ngân hàng cho công ty miễn phí

Dịch vụ mở ngân hàng cho công ty

6. Những câu hỏi thường gặp

Câu 1: Mở tài khoản ngân hàng công ty có bắt buộc không?

Không – Nhưng thực tế cho thấy tất cả các công ty đều cần có một tài khoản ngân hàng để thực hiện rất nhiều công việc như: Lưu trữ tiền; thanh toán hóa đơn; nhận thanh toán từ đối tác, khách hàng; nộp thuế cho nhà nước… Ngoài ra, mọi giao dịch trên 20 triệu đồng đều phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng.

Câu 2: Công ty có được mở nhiều tài khoản ngân hàng không? 

Có – Mỗi công ty có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Nhưng một tài khoản ngân hàng chỉ có thể đại diện cho một công ty.

Câu 3: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty cần phải có giấy tờ gì?

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ như: 1 bản chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 1 bản sao có chứng thực của Kế toán trưởng (nếu có); 1 bản sao có chứng thực của người đại diện theo pháp luật/chủ tài khoản; 1 bản sao có chứng thực của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có); 1 giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (mẫu có thể tải trên website của ngân hàng hoặc lập trực tiếp tại ngân hàng).

Câu 4: Có cần thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT?

Từ ngày 01/05/2021, công ty không cần phải làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư nữa.

Câu 5: Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng tại Thuế Quang Huy có mất phí không?

Không – Thuế Quang Huy đang liên kết với các ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank, MB. Công ty nào có nhu cầu mở tài khoản ở các ngân hàng này, Quang Huy sẽ hỗ trợ nhân viên của ngân hàng liên hệ tận nơi để mở tài khoản trực tiếp, không mất phí. Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng được miễn phí khi công ty đăng ký gói dịch vụ thành lập tại Thuế Quang Huy.

Bài viết trên Thuế Quang Huy đã chia sẻ đến bạn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty miễn phí. Nếu còn thắc mắc liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được tư vấn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận