Thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Đăng ngày: 12/12/2022 Lượt xem: 91 Danh mục: Đầu tư

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển hình thức hợp tác liên doanh liên kết không còn xa lạ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ các quy định liên quan đến việc thành lập công ty liên doanh. Hôm nay, thuế Quang Huy xin giới thiệu những thông tin cơ bản về thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài nhằm giúp nhà đầu tư nắm bắt các quy định pháp luật liên quan và hiểu sâu hơn để kinh doanh hiệu quả.

1. Các hình thức hợp tác đầu tư liên doanh với nước ngoài

Công ty liên doanh là hình thức kinh doanh đặc biệt ở Việt Nam. Mặc dù theo các quy định mới thì loại đầu tư này đã bị xóa khỏi danh sách các loại hình kinh doanh được chọn khi đăng ký giấy phép. Nhưng nó có thể được coi là một hình thức liên doanh trong những trường hợp sau đây:

 • Công ty cổ phần có một phần vốn do các nhà đầu tư nước ngoài đưa vào.
 • Một công ty TNHH bao gồm hai hoặc nhiều thành viên trở lên có một phần vốn được đầu tư bởi một nhà đầu tư nước ngoài.
 • Công ty TNHH 1 thành viên do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư một phần vốn (tương đương với việc thay đổi hình thức công ty).
 • Nhà đầu tư Việt Nam chuyển toàn bộ vốn đóng góp của tổ chức kinh tế Việt Nam cho một doanh nhân nước ngoài. Vào thời điểm đó, mô hình đã được đổi thành công ty có vốn đầu tư 100% của doanh nhân nước ngoài.
 • Khi một thương nhân nước ngoài góp vốn cùng một nhà đầu tư Việt Nam thành lập một tổ chức kinh tế độc lập.

Từ đó ta có thể thấy được rằng: Công ty liên doanh là công ty do hai bên hoặc nhiều bên có vốn đầu tư từ nước ngoài hợp tác thành lập tại Việt Nam. Số vốn có thể là 100%, hoặc có tỉ lệ giới hạn tùy vào ngành nghề theo quy định.

2. Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty liên doanh là gì?

Cũng như bất kỳ loại hình kinh doanh khác, khi muốn hợp tác với một công ty liên doanh phải đảm bảo rằng doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

2.1 Điều kiện đối với nhà đầu tư

 • Trường hợp là cá nhân: Bạn phải có đầy đủ quyền công dân, không thuộc đối tượng truy nã hoặc chịu bất kỳ khoản phạt hành chính theo quy định nào khác.
 • Trường hợp là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Phải được thành lập hợp pháp, có đầy đủ tư cách pháp luật và còn đang hoạt động tại thời điểm đầu tư.

2.2 Điều kiện đối với tình hình tài chính

 • Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về số vốn đã đóng góp, chịu rủi ro đối với số tiền đã đầu tư và đảm bảo năng lực tài chính tương xứng với số vốn đã cam kết đầu tư vào dự án.
 • Ngân hàng nắm giữ số tiền đầu tư vào công ty phải là ngân hàng hợp pháp và có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.
 • Đăng ký vốn pháp định của công ty theo Luật về công ty liên doanh của Việt Nam
 • Tuân thủ pháp luật Việt Nam (luật đầu tư, luật doanh nghiệp, vv…), các hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc phê duyệt (như cam kết WTO) và các quy định có liên quan khác.
Thủ tục thành lập công ty liên doanh

Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty liên doanh.

3. Thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp liên doanh

Do công ty liên doanh có sự tham gia của cá nhân, tổ chức nước ngoài nên hồ sơ, thủ tục thành lập công ty liên doanh khác với cá nhân, tổ chức trong nước. Các bước thành lập công ty liên doanh như sau:

3.1 Những thông tin cần chuẩn bị 

 • Tên công ty: Các công ty phải cung cấp tên công ty của mình. Nhân viên Quang Huy sẽ kiểm tra tên công ty có trùng hay gây nhầm lẫn không và tư vấn cho khách hàng lựa chọn tên công ty phù hợp.
 • Địa chỉ công ty: Nhân viên Quang Huy sẽ kiểm tra xem địa chỉ có phù hợp để đặt trụ sở công ty hay không.
 • Ngành nghề kinh doanh: Nhân viên Quang Huy sẽ tư vấn và chuẩn bị chi tiết các ngành nghề kinh doanh liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Vốn thành lập: Chủ doanh nghiệp dự kiến ​​số vốn thành lập của công ty, nhân viên Quang Huy sẽ tư vấn mức vốn thành lập và tỷ lệ vốn góp của các thành viên vào công ty phù hợp.
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật: Doanh nghiệp cần phải  cung cấp thông tin thành viên/cổ đông và giám đốc hoặc tổng giám đốc điều hành hoạt động của công ty.
 • Chuẩn bị CCCD/CMND/Hộ chiếu: Bản sao công chứng trong vòng 6 tháng. Nhân viên Quang Huy sẽ giúp bạn làm thủ tục công chứng miễn phí.
Điều kiện thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Những thông tin cần chuẩn bị.

3.2 Những công việc thuế Quang Huy thay bạn hoàn thành

Các bước quy trình:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty liên doanh

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Nhân viên của Quang Huy có trách nhiệm chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và gửi cho khách hàng ký trong vòng 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

Nhân viên Quang Huy sẽ đại diện công ty nộp toàn bộ hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký và đặt trụ sở chính. Thời gian cơ quan đăng ký kinh doanh giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép trong vòng 3 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nhân viên Quang Huy sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi hồ sơ được phê duyệt.

Bước 4: Công khai thông tin đăng ký công ty liên doanh nước ngoài 

Nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt công ty thông báo công khai trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Thời hạn công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 30 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu của công ty liên doanh

Nhân viên Quang Huy sẽ thay mặt công ty khắc dấu và bàn giao cho khách hàng ngay sau khi nhận được giấy phép kinh doanh

Bước 6: Bàn giao hồ sơ cho công ty liên doanh

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh và con dấu, nhân viên Quang Huy sẽ chuyển giao hồ sơ đến văn phòng theo địa chỉ mong muốn.

Bước 7: Tư vấn/hỗ trợ công ty thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty liên doanh nước ngoài 

Công việc sau khi thành lập công ty liên doanh rất quan trọng. Chỉ cần lơ là một trong các thủ tục cũng là vi phạm luật quản lý thuế và tất yếu sẽ dẫn đến những khoản tiền phạt không đáng có.

Chi tiết thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Những công việc thuế Quang Huy thay bạn hoàn thành.

4. Những thắc mắc về việc mở công ty liên doanh nước ngoài 

Chắc chắn không thể thiếu những câu hỏi liên quan đến vấn đề về việc thành lập công ty liên doanh nước ngoài mà khách hàng muốn biết.

Công ty liên doanh có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Trả lời:

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp khi một liên doanh mới được thành lập từ đầu. Không cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào công ty Việt Nam.

Thời hạn hoạt động của công ty liên doanh bao nhiêu lâu?

Trả lời:

Trường hợp công ty liên doanh được thành lập từ đầu thì thời hạn liên doanh được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Khi một nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào một công ty Việt Nam, thời hạn được quy định trong các điều khoản liên kết của công ty đã đăng ký, trong trường hợp đó, công ty thường được đăng ký vô thời hạn.

Công ty có bao nhiêu % vốn nước ngoài được xem là công ty liên doanh?

Trả lời:

Pháp luật không quy định về việc có bao nhiêu % vốn nước ngoài được xem là công ty liên doanh nhưng nếu nhà đầu tư nước ngoài cấp vốn cho nhà đầu tư Việt Nam thì được coi là liên doanh không phụ thuộc vào tỷ lệ %.

Thành lập công ty liên doanh ngay từ đầu được không hay phải thông qua hình thức góp vốn, mua phần vốn góp, cổ phần?

Trả lời:

Một công ty liên doanh có thể được đầu tư trực tiếp bởi một công ty 100% vốn nước ngoài hoặc đầu tư vào một công ty đã được thành lập tại Việt Nam.

Việc thành lập doanh nghiệp liên doanh là một hình thức kinh doanh được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Nhưng tùy vào vị trí vùng miền khác nhau mà việc chuẩn bị hồ sơ khi nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, cổ phần tại Việt Nam cũng sẽ không giống nhau.  Nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu thành lập công ty hay mua phần vốn góp hoặc cổ phần công ty tại việt Nam có thể liên hệ ngay với Thuế Quang Huy để được tìm hiểu và tư vấn chi tiết hơn.

Những thông tin mà Thuế Quang Huy đã chia sẻ đến các bạn trên bài viết mong là sẽ giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc mà bạn đang gặp phải về thủ tục thành lập công ty liên doanh. Khách hàng có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác tại Thuế Quang Huy như dịch vụ kế toán – kiểm toán, cung cấp nguồn lực lao động, giấy đăng ký doanh nghiệp….

Đánh giá bài viết
thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là người đồng sáng lập Công ty kế toán thuế Quang Huy, là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về thành lập doanh nghiệp, kế toán - thuế, tài chính, pháp lý, lao động, quản trị cho doanh nghiệp.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận