Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào

Danh mục: Giấy Phép

Sau khi thay đổi tên công ty là cá nhân, công ty có phải làm thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty hay không? Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ chia sẻ kiến ​​thức về thủ tục sau khi thay đổi tên công ty theo quy định mới nhất.

I. Hồ sơ thực hiện thay đổi tên công ty

Sau khi các thủ tục thay đổi tên đã được hoàn thành, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ truyền thông tin qua hệ thống điện tử đến cơ quan thuế. Nếu công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì thủ tục coi như hoàn tất và không phải khai báo thay đổi tên công ty với cơ quan thuế.

Trường hợp công ty thay đổi tên công ty, mã số thuế hiện hành không thay đổi thì công ty phải làm thủ tục thông báo thay đổi mẫu hóa đơn công ty và thủ tục khắc lại con dấu.

Xem thêm: 

II. Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thực hiện theo các bước dưới đây để thay đổi tên công ty:

 • Bước 1: Lựa chọn tên công ty mới 

Công ty sẽ lựa chọn tên công ty mới khi quyết định thay đổi tên công ty.

 • Bước 2: Tra cứu và kiểm tra tên công ty dự định thay đổi có đăng ký được không 

Tra cứu tên doanh nghiệp có thể giúp công ty đánh giá tên doanh nghiệp mới muốn đăng ký có giống hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó hay không?

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Sau khi đã xác định được tên doanh nghiệp mới có thể đăng ký, công ty tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký theo các bước chi tiết dưới đây.

 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tại Phòng đăng ký kinh doanh

Công ty nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 • Bước 5: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ đăng ký thay đổi

Sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký, chuyên viên sẽ xem xét hồ sơ công ty nộp để kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

 • Bước 6: Khắc dấu công ty theo tên công ty đã thay đổi

Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty sẽ tiến hành khắc lại con dấu pháp nhân của công ty với tên mới.

thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp.

III. Thủ tục cần thực hiện sau khi đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty là một trong những việc lớn của công ty, với nhiều thủ tục cần được thực hiện và thay đổi sau khi đổi tên doanh nghiệp:

1. Làm lại chữ ký số

Nếu tên công ty thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên mã số thuế thì bạn cũng phải sửa thông tin chữ ký số. Vì vậy, công ty sẽ gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tên mới cho nhà cung cấp chữ ký số để cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất.

2. Đổi biển tên công ty tại trụ sở

Biển công ty thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty. Do đó, nếu công ty đổi tên thì phải làm lại biển treo có ghi tên tại trụ sở công ty.

3. Điều chỉnh thông tin tài khoản ngân hàng công ty

Kể từ ngày 01/05/2021, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT có hiệu lực kèm theo Hướng dẫn Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Tờ khai đăng ký doanh nghiệp, bỏ thông tin tài khoản ngân hàng đăng ký, đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông tin tài khoản ngân hàng rất quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thanh toán với bên thứ ba. Vì vậy, để thông tin của công ty được thống nhất thì sau khi đổi tên, công ty phải thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng.

4. Điều chỉnh thông tin tài sản mà công ty sở hữu

Sau khi đổi tên công ty, tài sản đăng ký của công ty cũng phải được chuyển đổi sang tên mới. Đặc biệt:

 • Giấy đăng ký xe, biển số…
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất, nhà ở và các tài sản bất động sản khác.
 • Thay đổi văn bằng bảo hộ nhãn hiệu…

5. Điều chỉnh thông tin trên hóa đơn doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên doanh nghiệp trên hóa đơn điện tử, không thay đổi mã số thuế, chịu sự kiểm soát của cơ quan thuế thì phải gửi thông báo đến cơ quan thuế để điều chỉnh thông tin trên thông báo phát hành hóa đơn. .

 • Bước 1: Công ty liên hệ nhà cung cấp hóa đơn để thay đổi thông tin mẫu hóa đơn.
 • Bước 2: Công ty tiến hành nộp tờ khai điều chỉnh thông tin hóa đơn gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất thủ tục và được cơ quan thuế chấp thuận, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn theo thông tin tên công ty mới.

6. Thông báo thay đổi đến cơ quan quản lý chuyên ngành và cơ quan bảo hiểm

Nếu có sự thay đổi về thông tin của công ty như tên công ty, địa chỉ, thông tin liên hệ, giám đốc điều hành… thì phải kịp thời báo cáo với BHXH và các cơ quan quản lý chuyên ngành khác.

Mẫu TK3-TS – Tờ khai Đơn vị tham gia và điều chỉnh Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế phải được hoàn thành cụ thể cho cơ quan Bảo hiểm xã hội, kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty tên mới. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc thông qua dịch vụ I-VAN.

7. Thông báo thay đổi đến các đối tác kinh doanh

Các công ty hiện không bắt buộc phải thông báo cho đối tác, khách hàng về những thay đổi thông tin. Tuy nhiên, các công ty phải thông báo cho các đối tác của mình để tạo điều kiện và thuận lợi cho các tương tác kinh doanh. Ngoài ra, thông tin chính xác giúp đối tác tránh nhầm lẫn khi thanh toán cho công ty.

thủ tục thay đổi tên công ty với thuế

Thủ tục cần thực hiện sau khi đổi tên công ty.

8. Nhãn hiệu

Theo như Luật Doanh nghiệp 2020, khi thay đổi tên, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có tên mới. Tên cũ của doanh nghiệp sau khi sửa có thể được một trong số các công ty khác đăng ký sử dụng.
Vấn đề tên cũ được công ty khác sử dụng có thể gây nhầm lẫn cho chủ sở hữu của nhãn hiệu. Bên cạnh đó, các giấy tờ, tài liệu liên quan đến nhãn hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ không được thống nhất.

9. In hóa đơn giá trị gia tăng VAT

Đối với doanh nghiệp phải có hóa đơn VAT thì sau khi đổi tên cũng cần phải thay đổi hóa đơn VAT.

Cách 1: Đóng dấu mới vào hóa đơn, thông báo thay đổi mẫu hóa đơn đặt in cho cơ quan thuế.

 • Với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên trên tờ hóa đơn, khi thay đổi tên nhưng không đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp có thể đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên đã in sẵn để tiếp tục sử dụng, rồi gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp dựa vào mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.
 • Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên thông báo phát hành số lượng hóa đơn còn tiếp tục sử dụng không có hóa đơn mẫu hoặc tại các chi nhánh của doanh nghiệp sử dụng chung mẫu hóa đơn với trụ sở chính khi thông báo phát hành hóa đơn không đủ hóa đơn mẫu thì được sử dụng 01 số hóa đơn đầu tiên theo tên mới hay được phân bổ để làm mẫu hóa đơn. Trên hóa đơn làm mẫu gạch số thứ tự đã in sẵn và đóng dấu “mẫu” để làm hóa đơn. Các hóa đơn dùng làm hóa đơn mẫu này không phải thực hiện thông báo phát hành nghĩa là không kê khai vào số lượng hóa đơn phát hành tại Thông báo phát hành hóa đơn.

Cách 2: Thông báo hủy hóa đơn cũ tồn đọng, đặt in hóa đơn mới và thông báo việc sử dụng mẫu hóa đơn mới cho cơ quan thuế.

IV. Những câu hỏi thường gặp

Không thể tránh trường hợp khách hàng có những câu hỏi cần được giải đáp về các thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty.

1. Khi thay đổi tên công ty thì mã số thuế của công ty có bị thay đổi không? 

Sau khi công ty tiến hành đổi tên doanh nghiệp thì mã số thuế không thay đổi và giữ nguyên mã số thuế hiện tại. Tuy nhiên, công ty cần làm thủ tục thông báo, sửa mẫu hóa đơn của công ty và thủ tục khắc lại con dấu.

2. Nên chọn dịch vụ nào uy tín để kê khai với cơ quan thuế khi thay đổi tên công ty? 

Hiện nay, quý khách hàng muốn thay đổi tên doanh nghiệp với cơ quan thuế nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Khách hàng muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý từ Quang Huy thì hãy liên hệ ngay để được nhân viên hỗ trợ tư vấn. Quang Huy với ưu điểm nổi bật về chi phí, nhân viên hay hồ sơ thủ tục đều được chuẩn bị đầy đủ.

thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Dịch vụ uy tín để kê khai với cơ quan thuế khi thay đổi tên công ty tại Thuế Quang Huy.

Những thông tin về hồ sơ cũng như thủ tục trên bài viết đã được Quang Huy chia sẻ cho các quý khách hàng về những thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty. Quang Huy sẽ là nơi đặc niềm tin của quý khách hàng khi tìm đến.

Đánh giá bài viết
avatar

Lưu Văn Tuấn

Ông Lưu Văn Tuấn là CEO của Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế và Cung ứng lao động Quang Huy. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán - Thuế, ông Tuấn là một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp tốt nhất về kế toán - thuế, tài chính.

Hãy gọi

0917371518

Thuế Quang Huy - Luôn đồng hành cùng bạn

Nhận tư vấn ngay bây giờ

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận